Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD nhưng không đưa con gái

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng nay, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc nhận hàng triệu USD, nhưng trong phiên xử chiều nay, bị cáo đã thay đổi lời khai và thừa nhận cầm tiền.

Xin phép được trình bày trong phiên xử chiều 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết những ngày này tâm trạng rất căng thẳng, sức khoẻ yếu nên buổi sáng có nội dung khai chưa được đúng khi rút lại lời khai trước cơ quan điều tra.

“Nhưng giờ bị cáo xác nhận lời khai tại cơ quan điều tra, nhưng xin thay đổi một nội dung. Đó là số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân và sẽ hoàn trả vào thời gian gần nhất”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã ăn hối lộ 3 triệu USD
Ông Nguyễn Bắc Son cũng khai  đã nhận từ Lê Nam Trà 200.000 USD và 200 triệu từ Cao Duy Hải.

“Tại sao bị cáo xin khai lại?” – trả lời HĐXX, bị cáo khẳng định, bây giờ tinh thần và sức khoẻ đã ổn định.

Trước đó, trong phiên xử sáng nay, ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai rằng, không nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Theo cáo trạng, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng). Dù nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên bị can Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc khắc phục số tiền trên mà chỉ mới sử dụng gần 600 triệu trong tài khoản ngân hàng để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Trương Minh Tuấn đổ cho ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ký quyết định 236

Theo cáo buộc, Trương Minh Tuấn với chức vụ là Thứ trưởng Bộ TT-TT (thời điểm thực hiện dự án), người triển khai các công việc liên quan đến dự án và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son ký quyết định 236/QĐ-BTTTT: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đưa ra xét xử đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Trả lời trước toà, bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định nếu không có bút phê của Bộ trưởng khi đó là ông Nguyễn Bắc Son thì bị cáo không bao giờ ký Quyết định 236.

“Khi Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng đưa tờ trình sang thì bị cáo không đồng ý ký vì không đúng chức năng nhiệm vụ. Tuy nhiên, Trọng nói đây là chỉ đạo của Bộ trưởng và có bút phê. Sau đó tôi cùng Trọng sang phòng Bộ trưởng nói rằng giao người khác ký nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký” – ông Trương Minh Tuấn khai báo và cho biết nhận thức việc ký quyết định là sai.

Cũng theo bị cáo Trương Minh Tuấn, Quyết định 236 là nội dung rất quan trọng mà nếu không có quyết định này thì Mobifone không mua được cổ phần của AVG.

“Điều đó có nghĩa là nếu không có cái sai của bị cáo thì hai bên không thể mua bán được cổ phần” – đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nói, đồng thời đặt vấn đề đây có phải là yếu tố dẫn đến Phạm Nhật Vũ biếu quà cảm ơn với số tiền 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng) hay không?

Ông Trương Minh Tuấn nói thời điểm Phạm Nhật Vũ đến tặng hoa, quà là sát Tết Nguyên đán năm 2016. “Sau này tôi nhận thức nếu tôi không ký Quyết định 236 thì chắc Phạm Nhật Vũ không biếu món quà đó”.

Trước đó, bà Thái Thị Dung – vợ của bị cáo Trương Minh Tuấn cũng được HĐXX cho phép trình bày trước toà. Bà Dung cho biết đã thay chồng khắc phục toàn bộ số tiền bất chính.

“Thực ra số tiền này (được Phạm Nhật Vũ biếu – PV), chồng tôi không mang về nhà. Nhưng khi chồng viết thư yêu cầu gia đình khắc phục thì tôi đã sắp xếp khắc phục xong” –bà Dung nói và đề nghị xem xét huỷ bỏ căn nhà bị kê biên mà bà và con trai đang sinh sống.
“Trong hoàn cảnh này chỉ mong toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng tôi” – vợ ông Trương Minh Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị truy tố về hai tội danh: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220 BLHS năm 2015) và Nhận hối lộ (Điều 354 BLHS năm 2015).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала