Trung Quốc đưa vào biên chế tàu sân bay nội địa đầu tiên

© AP Photo / Kin CheungTàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân hôm thứ ba đã tiếp nhận tàu sân bay thứ hai của mình. Đây cũng là tàu sân bay đầu tiên do chính Trung Quốc sản xuất, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Tàu sân bay Trung Quốc

Lễ bàn giao tàu sân bay cho hạm đội đã diễn ra tại căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam, trước sự chứng kiến ​​của lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Tập Cận Bình.

USS Wayne E. Meyer - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nói có chủ quyền với các đảo trên Biển Đông và kêu gọi Mỹ ngừng khiêu khích

Buổi lễ bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều giờ địa phương (11:00 giờ Moskva), khoảng năm ngàn đại diện Hải quân và những người tham gia chế tạo con tàu xếp hàng trên bến tàu, ngay cạnh tàu sân bay.

Sau buổi lễ, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đi vòng quanh con tàu, xem xét điều kiện sống và phục vụ của các phi công hoạt động trên boong, nói chuyện với nhân viên công tác, cũng như viết vào sổ lưu niệm.

Ông Trương Hựu Hiệp, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã long trọng tuyên bố rằng tàu sân bay đã được Lực lượng Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp nhận và được đặt tên là "Shandong" (Sơn Đông) với số đuôi "17".

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc Type 001A, có tên Shandong, đã trở thành tàu đầu tiên do chính Trung Quốc sản xuất, ra mắt vào tháng 4/2017. Tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc được chế tạo trên cơ sở tàu tuần dương Varyag chưa hoàn thành của Liên Xô, được mua từ Ukraina năm 1998. Công việc chuyển đổi thành tàu sân bay bắt đầu tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên, Trung Quốc năm 2005.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала