Vingroup tuyên bố rút khỏi mảng bán lẻ, Adayroi vào VinID, giải thể VinPro

© Ảnh : Tìm việc 365VinPro
VinPro - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sau quyết định ngưng sàn thương mại điện tử Adayroi, Tập đoàn Vingroup (mã VIC) đã chính thức tuyên bố rút khỏi mảng bán lẻ trực tiếp, giải thể VinPro. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tính toán gì?

Vingroup rút khỏi ngành bán lẻ, Adayroi vào VinID, giải thể VinPro

Ngày 18.12, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố rút khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung nguồn lực cho mảng công nghiệp và công nghệ.

Cùng với thông báo này, Tập đoàn Vingroup xác nhận, sàn thương mại điện tử Adayroi sẽ sáp nhập vào VinID.

Toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro sẽ giải thể. Thời hạn hoàn tất là hết tháng 12.2019.

Boeing 737 MAX - Sputnik Việt Nam
Vừa lập hãng bay, Vingroup tuyên bố mở trường đào tạo phi công

Theo lý giải của Vingroup, đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cơ cấu của Tập đoàn, nhằm tập trung mọi nguồn lực ưu tiên cốt lõi là công nghiệp- công nghệ, sau khi tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho Tập đoàn Masan của ông chủ Nguyễn Đăng Quang.

Ngoài ra, theo lý giải của Vingroup việc thay đổi chiến lược phát triển, lĩnh vực bán lẻ không còn là ưu tiên cốt lõi của Tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn cho biết, quá trình tái cơ cấu, bao gồm sáp nhập và giải thể các công ty trong mảng bán lẻ sẽ được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của đối tác và khách hàng.

Các cán bộ nhân viên có năng lực phù hợp và có nhu cầu cũng sẽ được giữ lại để chuyển sang làm việc tại các công ty thành viên khác trong tập đoàn.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân ký thông cáo khẳng định: “Tất cả nhân viên VinPro sẽ được nhận lương tháng 13 thưởng Tết và phần thưởng thêm từ nhằm tri ân những đóng góp trong thời gian qua”.

Adayroi chính thức dừng hoạt động, chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp

Trước đó, ngày 17.12, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện văn bản của VinCommerce, công ty vận hành sàn thương mại điện tử Adayroi gửi các nhà cung cấp về việc dừng bán hàng trên website này.

Theo đó, để tái cấu trúc hoạt động, từ thời điểm 18h ngày 17.12, toàn bộ sản phẩm hàng hóa dịch vụ của các nhà cung cấp đang kinh doanh trên Adayroi theo các hợp đồng đã ký kết sẽ bị dừng bán và phân phối đến khách hàng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup  - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Vingroup lấy ý kiến cổ đông việc biến động lãnh đạo

Ngoài ra, các loại hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp được khách hàng đặt mua thành công trên trang Adayroi trước ngày 17.12 vẫn sẽ được giao hàng và áp dụng chính sách hoàn hủy, đổi trả theo đúng thỏa thuận cam kết của đơn vị cung cấp.

Trong văn bản của VinCommerce nêu rõ, nhà cung cấp của Adayroi cần xuất hóa đơn tài chính hợp lệ đối với hàng hóa, dịch vụ đã bán cho công ty muộn nhaát ngày 25.12 để phía Adayroi hoàn thành quyết toán các khoản nợ muộn nhất ngày 31.12. Việc quyết toán được Adayroi thực hiện trong 15 ngày.

“Tại thời điểm công ty hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho quý nhà cung cấp theo hợp đồng hoặc vào ngày 15.1.2020, tùy thời điểm nào xảy ra sau, hợp đồng giữa công ty và quý nhà cung cấp sẽ tự động được chấm dứt và thanh lý mà không phát sinh bất cứ tranh chấp khiếu nại nào liên quan”, văn bản của VinCommerce khẳng định.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce (bán lẻ) và Công ty VinEco (nông nghiệp) của Tập đoàn Vingroup cùng Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng.

Tuy nhiên, như thông báo sáng nay của Vingroup, kế hoạch này là nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tập đoàn muốn nâng cấp mảng thương mại điện tử thành mô hình New Retail kết hợp giữa phương thức bán lẻ truyền thống và bán lẻ trực tuyến.

Theo đó, việc sáp nhập Adayroi với ứng dụng VinID không chỉ giúp dữ liệu hóa hành vi người dùng mà còn tạo ra nền tảng mới. Trong đó khách hàng là trọng tâm với mục tiêu dự đoán đúng nhu cầu, đáp ứng chính xác và kịp thời hơn mong muốn của khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Adayroi là website thương mại điện tử của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại Tổng hợp VinCommerce, một thành viên của Tập đoàn Vingroup. Sàn thương mại điện tử Adayroi đi vào hoạt động từ tháng 8.2014.

Adayroi là mô hình đại siêu thị điện tử - “tất cả trong một”. Adayroi cung cấp nhiều ngành hàng đa dạng, từ những hàng hoá giá trị lớn như bất động sản, đến các sản phẩm - dịch vụ phục vụ các nhu cầu thiết thực của cuộc sống hàng ngày như thực phẩm, nhu yếu phẩm, thời trang, du lịch, điện tử, đồ gia dụng.

Một cửa hàng Viễn Thông A  tại 170 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
Vingroup gần hoàn tất mua Viễn Thông A
Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo Bản đồ Thương mại điện tử Việt Nam trong quý III/2019 của Iprice Insight, Adayroi.com có trung bình hơn 6,4 triệu lượt truy cập mỗi tháng, trong khi Shopee có gần 34,6 triệu, Sendo gần 31 triệu, Thế giới di động hơn 29 triệu và Tiki hơn hơn 27 triệu.

Lãnh đạo tập đoàn Vingroup cũng từng chia sẻ không chủ trương theo cuộc đua, rót vốn cho Adayroi, đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi như các sàn điện tử thương mại khác. Công ty chú trọng lượng khách hàng lớn và sự uy tín trên thị trường của hệ sinh thái Vingroup.

Hệ thống siêu thị điện máy VinPro ra mắt vào tháng 3.2015, nhằm hoàn thiện khối bán lẻ của Vingroup.

Tuy nhiên, việc thay đổi cốt lõi chiến lược phát triển khiến VinPro sắp tới cũng bị giải thể. Quyết định chính thức rút khỏi mảng bán lẻ trực tiếp khẳng định quyết tâm của Tập đoàn Vingroup nhằm tối ưu hóa nguồn lực cho phát triển công nghệ và công nghiệp với VinFast, VinSmart, để Vingroup trở thành Tập đoàn Công nghệ- Công nghiệp- Thương mại dịch vụ hàng đầu Việt Nam, có tầm vóc trên trường quốc tế trong tương lai như chia sẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала