Bộ Y tế triển khai thí điểm liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia

© Ảnh : VGP/Hiền MinhPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia do Cục Quản lý khám chữa bệnh chủ trì sẽ được triển khai áp dụng đồng thời ở các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân trên phạm vi toàn quốc, thay thế cho sổ y bạ, đơn thuốc giấy mà người dân đang dùng hiện nay.

Triển khai phần mềm đơn thuốc điện tử để kiểm soát chặt việc kê đơn

Tại Hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tổ chức ngày 20/12 tại Hà Nội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia do Cục Quản lý khám chữa bệnh chủ trì sẽ được triển khai áp dụng đồng thời ở các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân trên phạm vi toàn quốc.

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế đề xuất tăng thuế thuốc lá và cấm buôn bán thuốc lá điện tử

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trước thực tế hiện nay các bệnh viện kê đơn thuốc bằng máy tính trên phần mềm quản trị bệnh viện, nhưng mỗi bệnh viện có định dạng chuẩn dữ liệu khác nhau và không đồng nhất khối dữ liệu nên rất khó liên thông ra ngoài cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng với đó các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vẫn áp dụng kê đơn thuốc vào giấy hoặc sổ y bạ, cũng rất khó để kiểm soát đơn thuốc của bác sĩ nào kê tại đâu cũng như bác sỹ có đủ thẩm quyền kê đơn thuốc không, khó kiểm soát được các nhà thuốc có thực hiện bán thuốc theo đơn không. Thậm chí một số đơn thuốc viết tay rất khó đọc hoặc kê đơn thuốc không đúng quy định (như kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm). Đây là một trong những bất cập lớn.

© Ảnh : VGP/Hiền MinhGiao diện phần mềm đơn thuốc điện tử đang thực hiện thí điểm tại Hà Tĩnh.
Bộ Y tế triển khai thí điểm liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia - Sputnik Việt Nam
Giao diện phần mềm đơn thuốc điện tử đang thực hiện thí điểm tại Hà Tĩnh.

Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt; thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra.

Hiện, Đề án này đang được thực hiện thí điểm tại 2 tỉnh Hà Tình và Hưng Yên. Theo kết quả ban đầu hai địa phương này đều thực hiện phần mềm một cách dễ dàng và đáp ứng được yêu cầu. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên Đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. Đồng thời, các cơ sở cung ứng thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Nguyễn Thị Kim Tiến nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương tại phiên họp  - Sputnik Việt Nam
Chia tay Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn Đảng và Nhà nước

Người dân có thể mua thuốc mọi lúc, mọi nơi 

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ giúp người dân không còn cần dùng đơn thuốc trên giấy hay sổ y bạ như trước đây. Người dân sẽ mua được thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc bằng mã đơn của chính mình.

Điều quan trọng hơn, người dân được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng ính hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng. Bên cạnh đó, người dân có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Ông Nguyễn Hữu Trọng, đại diện Công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng khẳng định:

Họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV - Sputnik Việt Nam
Lý do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị miễn nhiệm
“Mỗi người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế đều mua sổ y bạ có giá từ 7.000 – 15.000 đồng. Nếu áp dụng đơn thuốc điện tử quốc gia, sẽ xóa sổ đơn thuốc giấy cũng như sổ y bạ, thì chúng ta có thể tiết kiệm được 100 tỷ đồng”.

Được biết, phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia là nơi có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ tác cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Ngoài người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh, phần mềm này cũng chia sẻ đơn thuốc tới các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.

Ngoài ra, phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh để toàn bộ các phần mềm đang có hoàn thiện, chỉnh sửa, nhằm đáp ứng liên thông gửi đơn thuốc tới Đơn thuốc điện tử quốc gia như: Chuẩn đơn thuốc điện tử; Chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử; Chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала