Kinh tế Việt Nam 2019 lại tiếp tục khiến thế giới phải bất ngờ

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo cuộc họp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 có thể đạt trên 7%. Lạm phát thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Kinh tế Việt Nam lại tăng trưởng kỷ lục trên 7%

Sáng 25.12, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Tài Chính cho biết, theo tính toán của Bộ cùng các cơ quan hữu quan, chỉ số lạm phát (CPI) năm 2019 của Việt Nam ước tăng 2,73%.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì tại kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Kinh tế Việt Nam lập kỷ lục mới

Lý giải về nguyên nhân làm tăng chỉ số lạm phát, Bộ Tài chính cho rằng, trong năm vừa qua, một số nhóm mặt hàng tăng giá theo quy luật hàng năm như nhóm hàng tiêu dùng (thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch), giá nhiên liệu, chất đốt của Việt Nam tăng theo giá bán chung của thế giới, giá dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng thêm mức tăng thêm của lương cơ bản. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng và chi phí lao động (giá nhân công) cũng tăng do nhu cầu và chi phí đầu vào.

Điểm đáng chú ý nữa là trong nửa cuối năm 2019, mặt bằng chung giá thịt lợn của Việt Nam chịu áp lực lớn từ biến động tăng giá, giá thịt lợn theo đó tăng cao do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt giảm đi.

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân làm giảm áp lực lên mặt bằng giá là giá lương thực giảm, giá dầu, khí đốt (gas), viễn thông, đường giảm, nhất là nhờ có công tác điều hành, phối hợp nhiều giải pháp cân đối cung cầu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả hiệu quả, điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm linh hoạt, chủ động tính toán, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình, diễn biến của thị trường với nhiều kịch bản ứng phó chủ động, tích cực của Ban chỉ đạo, góp phần làm giảm chỉ số CPI.

Đối với các chỉ số vĩ mô quan trọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, cụ thể thì vẫn chưa rõ nhưng chắc chắn, kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ tăng trưởng trên 7%.

“Cụ thể thì chưa tính rõ được nhưng chắc chắn là tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định và được gia cường thêm. Lạm phát 2,73%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Mức lạm phát 2019 chỉ là 2,73% thấp nhất trong 3 năm gần đây. Chỉ số này năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo cuộc họp.
Kinh tế Việt Nam 2019 lại tiếp tục khiến thế giới phải bất ngờ - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo cuộc họp.

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chỉ số lạm phát CPI thấp dưới cả mức dự báo của Ban chỉ đạo đưa ra từ đầu năm 2019 là từ 3,3-3,9% là điều rất đáng mừng, Theo đồng chí Vương Đình Huệ, nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thì CPI sẽ tăng trong mức 3,3-3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường.

Kinh tế Việt Nam 2019: Những kỷ lục đáng kinh ngạc

Trong khi nền kinh tế thế giới năm 2019 gặp phải muôn vàn khó khăn, kinh tế Việt Nam vẫn chứng tỏ sức hút của thị trường mới hội nhập và tiềm năng lớn lao của một nền kinh tế trẻ năng động với nhiều thành tựu và kỷ lục mới đáng nể, qua đó, góp phần tạo triển vọng cho đà phát triển tích cực trong năm 2020 tới đây.

Cảng - Sputnik Việt Nam
Kinh tế Việt Nam đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc?

Với những thống kê sơ bộ, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao, tạo cơ sở vững chắc, tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và giai đoạn 5 năm 2016 - 2020.

Điều đầu tiên cần nhắc đến chính là tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 của Việt Nam ước tính đạt khoảng 7% (thậm chí trên 7%), thuộc top các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất khu vực và cả thế giới. Nếu đặt chung trong bối cảnh kinh tế toàn cầu thì mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lại càng có ý nghĩa. Trong khi, nhiều tổ chức và chuyên gia kinh tế nhận định, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm với nhiều rủi ro và bất ổn gia tăng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng 10.219 còn đưa ra cảnh báo  tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 đã qua. Vậy mới thấy, mức tăng trưởng khoảng 7% của Việt Nam có ý nghĩa như thế nào, chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam vẫn là một ngoại lệ, không theo xu hướng sụt giảm chung của thế giới dù Hà Nội cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, tồn tại và hạn chế.

Bên cạnh mức tăng trưởng GDP cao, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì sự ổn định. Dù còn nhiều yếu tố, nguyên nhân gây tăng chỉ số lạm phát như tăng giá tiêu dùng đối với một số mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch, giá nhiên liệu, giá dịch vụ y tế, chi phí lao động hay đơn cử là giá thịt lợn tăng cao trong những tháng cuối năm 2019, tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể đảm bảo chỉ số giá tiêu dùng cũng như mức lạm phát cả năm nằm trong tầm kiểm soát, không vượt chỉ tiêu mà Quốc hội giao.

Đối với lĩnh vực thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên đạt mức 500 tỷ USD. Đây là mức kỷ lục trong khi nhiều quốc gia ở khu vực và trên thế giới không thể duy trì thế mạnh, suy giảm về xuất nhập khẩu, thì Việt Nam năm thứ tư liên tiếp là nước xuất siêu.

Công nhân sản xuất linh kiện điện tử tại Nhà máy Canon có vốn đầu tư Nhật Bản thuộc Khu Công nghiệp Phố Nối A. - Sputnik Việt Nam
Báo Singapore khen ngợi kinh tế Việt Nam

Theo số liệu Tổng Cục Hải quan Công bố, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 ước đạt hơn 473,7 tỉ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 241,65 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kì năm ngoái, đáp ứng 91,8% mục tiêu đề ra từ đầu năm. Cũng trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu gần 11 tỷ USD, mức xuất siêu kỷ lục từ trước tới nay và cả năm có thể xuất siêu 10 tỷ USD. Những con số ấn tượng này giúp Việt Nam lọt Top 30 quốc gia có tăng trưởng xuất nhập khẩu tốt trên thế giới. Nếu xét về tăng trưởng cả giai đoạn lên đến 13% thì Việt Nam thuộc top đầu thế giới duy trì tăng trưởng cao, bền vững.

 “10 tỷ USD thặng dư thương mại giải quyết được nhiều vấn đề, đặc biệt là về kinh tế vĩ mô. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam ổn định ở mức cao, đảm bảo tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, tại niềm tin và sự tin cậy của thị trường cũng như doanh nghiệp đầu tư. Bên cạnh đó, là ổn định, duy trì, kiểm soát CPI (chỉ số giá tiêu dùng), tạo môi trường thu hút đầu tư thuận lợi”. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu về mức xuất siêu kỷ lục mà Việt Nam đạt được thời gian qua.

Lĩnh vực đầu tư xã hội, năng lực sản xuất kinh doanh cũng tăng mạnh với những con số ấn tượng. Tính đến tháng 11. 2019, Việt Nam đã có 127.000 doanh nghiệp thành lập mới với 1,5 triệu tỷ đồng vốn và dự tính cả năm nay sẽ có khoảng 138.000 doanh nghiệp thành lập mới và 38.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Ngoài ra, còn có tới gần 40.000 doanh nghiệp tăng vốn với số vốn khoảng 2 triệu tỷ đồng, nhiều hơn cả số vốn đăng ký mới.

Việt Nam còn gây bất ngờ khi có thứ bậc xếp hạng rất cao về thu hút đầu tư. Tạp chí Mỹ US News and World Report hồi tháng 9.2019 công bố thứ hạng bất ngờ của nền kinh tế Việt Nam, theo đó Hà Nội đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia dẫn đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, tăng 15 bậc từ vị trí thứ 23 năm 2018. Đây là tín hiệu rất đáng mừng vì các nhà đầu tư quốc tế sẽ tham khảo xếp hạng này và sự tiến bộ của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư.

Việt Nam như “thỏi nam châm”, tiếp tục thu hút đầu tư kỷ lục đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn FDI. Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 31,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 17,62 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt hơn nữa, diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hôm 9.10.2019, vừa công bố báo cáo Năng lực Cạnh tranh toàn cầu (GCI), trong đó, Việt Nam đứng thứ 67 trên 141 nền kinh tế năm nay với 61,5 điểm trên thang điểm 100. Năm 2018, Việt Nam chỉ xếp thứ 77 trên 140 nền kinh tế với 58,1 điểm. Mức tăng 10 bậc, 3,5 điểm của Việt Nam là nhiều nhất và duy nhất trên thế giới. Việt Nam trở thành “quán quân” trong cuộc đua cải thiện thứ hạng trong Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019. Điều này chứng minh cho những nỗ lực cải cách của chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian qua.

Nền kinh tế Việt Nam 2019 có quy mô GDP ước đjat 266 tỷ USD, thu nhập GDP bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,45%. Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong chuyến thăm và làm việc mới đây tại Myanmar, lãnh đạo quốc gia này đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đạt được là điều rất “đáng kinh ngạc”.

Theo UNDP, Việt Nam đã tạo được kỳ tích trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc đánh giá, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới và với chỉ số HDI năm 2019 là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước. Việt Nam cũng đang ở gần mức trần của nhóm các nước có HDI ở mức trung bình và chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có HDI ở mức cao. Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2.2019 trong chuyến công du tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khen ngợi kỳ tích kinh tế và chính sách đổi mới của Hà Nội, khẳng định Việt Nam có thể là hình mẫu, với mô hình phát triển lý tưởng để Triều Tiên hướng tới.

Công nhân sản xuất linh kiện điện tử tại Nhà máy Canon có vốn đầu tư Nhật Bản thuộc Khu Công nghiệp Phố Nối A. - Sputnik Việt Nam
Báo Singapore khen ngợi kinh tế Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam năm 2019 ghi nhận nhiều thành công tích cực. Trong tháng 11.2019 Việt Nam đã đón 1,81 triệu lượt khách quốc tế, tương đương mức tăng 39,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành Du lịch Việt Nam cũng đang đạt được tốc độ thu hút khách quốc tế vào top hàng đầu thế giới. Cụ thể, trong 11 tháng của năm 2019, Việt Nam đã đón khoảng 16,3 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2018. Đó là mức tăng trưởng ấn tượng so với mức tăng trưởng bình quân từ 4% đến 5% của du lịch thế giới (theo báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới).

Thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 1,6 triệu tỷ đồng. Qua 11 tháng của năm 2019, bội thu ngân sách Nhà nước ước đạt 114,5 nghìn tỷ đồng. Đây đang là giai đoạn thu ngân sách tốt nhất kể từ năm 2013, đồng thời, chủ trương chung về siết chặt, giảm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển và quản chặt bội chi ngân sách Nhà nước đã được thực hiện chặt chẽ, mang lại hiệu quả tích cực. Việt Nam cũng đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách nhà nước được tăng cường.

Nợ công của Việt Nam giảm mạnh, xuống mức 55% GDP và ngày càng thấp hơn mức trần được Quốc hội đưa ra. Thị trường và chính sách tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao, lên trên 70 tỷ USD.

Ngoài ra, sự lớn mạnh và phát triển của các doanh nghiệp cũng góp phần vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Có 7 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Forbes Asia 2019 công bố. Cũng trong danh sách tỷ phú USD thế giới được Forbes vinh danh, Việt Nam có 5 tỷ phú USD.

Đặc biệt, có những doanh nghiệp Việt Nam đã hướng tới đột phá trong sản xuất công nghiệp và công nghệ với những dự án đầy tham vọng với hy vọng vươn ra thị trường quốc tế.

Kinh tế tư nhân là khu vực có tỷ trọng đóng góp lớn nhất trong GDP. Ảnh: Lê Tiên - Sputnik Việt Nam
Việt Nam gây bất ngờ với thế giới: Sự trỗi dậy của kinh tế tư nhân

Nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục có những nhận định và dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lại điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 6,8% lên 6,9% cho năm 2019 và từ mức 6,7% lên 6,8% cho năm 2020. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,8%. WB cho rằng, với mức tăng trưởng khoảng 6,5% trong những năm tới đây, triển vọng phát triển của kinh tế Việt Nam là rất tích cực.

Ngoài ra, nếu Việt Nam có thể tận dụng được công nghệ từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0) và thu hút đầu tư có sự cải thiện chất lượng, phát triển tốt nền tảng kinh tế hiện tại, có kỳ vọng GDP tăng trưởng 7,5%/năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала