Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói gì khi bị xem là con rối của Việt Nam?

© Ảnh : Lê Đức Hoảnh-TTXVNThủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao, tiếp nhận chợ biên giới kiểu mẫu Đa.
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao, tiếp nhận chợ biên giới kiểu mẫu Đa. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Hun Sen có phải là con rối của Việt Nam? Thủ tướng Vương Quốc Campuchia lên tiếng đáp trả gay gắt những chỉ trích, lời lẽ xúc phạm của thế lực thù địch khi khẳng định ông là con rối của Việt Nam chỉ vì có thể nói được tiếng Việt.

Nực cười: Ông Hun Sen bị gọi là con rối của Việt Nam vì nói được tiếng Việt

Hôm 24.12, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng đã cùng chủ trì Lễ khánh thành và bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu- Chợ Đa tại khu vực của khâu Đa, huyện Mê Mót, tỉnh Tboung Khmun, Vương quốc Campuchia, nằm đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh của Việt Nam.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu cho chính quyền Campuchia.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tặng chợ biên giới, món quà đặc biệt cho Campuchia

Trang tin Fresh News của Campuchia đã đăng tải video và bài viết nêu rõ tuyên bố của vị lãnh đạo Chính phủ Campuchia trong bài phát biểu tại sự kiện quan trọng này.

Theo đó, có quan điểm của những thế lực thù địch và phe đối lập tại Campuchia cho rằng, Thủ tướng Hun Sen là “con rối của Việt Nam” vì bản thân ông Samdech Techo Hun Sen có mối quan hệ vô cùng thân thiết với giới lãnh đạo của Việt Nam. Ngoài ra, những chỉ trích cáo buộc, xúc phạm đến nhân cách và phẩm giá của Thủ tướng Campuchia còn khởi phát chỉ từ nguyên nhân ông Hun Sen có thể nói được “một ít” tiếng Việt.

“Bản thân tôi cũng nói được một ít tiếng Pháp và tiếng Anh, vậy tại sao người ta không gọi tôi là con rối của Pháp và Anh cơ chứ?”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đặt câu hỏi, đáp lại những cáo buộc nực cười trên.

Lãnh đạo chính phủ Campuchia lật ngược vấn đề tại sao không ai gọi ông là con rối của Pháp và Anh khi có thể nói cả tiếng Pháp và tiếng Anh cũng như tiếng Việt.

Fresh News đánh giá phản ứng của Thủ tướng Hun Sen chính là lối đáp trả tương xứng, sự nhạo báng đối với những kẻ buộc tội ông ta là con rối của Việt Nam chỉ vì vị Nguyên thủ có thể nói được tiếng Việt.

Phát biểu hôm thứ ba, ngày 24.12  tại Lễ khánh thành và bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Tbong Khmum, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố:

“Họ kêu tôi là con rối của Việt Nam khi tôi nói tiếng Việt. Sau đó, khi tôi nói tiếng Anh và tiếng Pháp, tại sao họ không gọi tôi là con rối của Mỹ, Anh và Pháp đi?”, ông Hun Sen gay gắt.
“Thế còn bạn? Bạn nói tiếng Anh hay tiếng Pháp và bạn là con rối của ai, của quốc gia nào?” – Thủ tướng Campuchia chế nhạo chính những kẻ chỉ trích nhằm vào cá nhân ông và cố gây hiềm khích, tạo mối chia rẻ, nghi kỵ trong quan hệ Việt Nam- Campuchia.

Trước đó, hôm 16.12, Thủ tướng Hun Sen cũng lên tiếng đáp trả những phê bình, nhận định sai lầm trên các phương tiện truyền thông xã hội vì hiểu sai về động thái của chính phủ Campuchia tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ thảm họa với binh sĩ Việt Nam tại tỉnh Svay Rieng.

“Tại sao chúng ta phải tổ chức một cuộc diễn tập trận cứu hộ thảm họa chung? Bởi vì chúng tôi muốn củng cố nỗ lực cứu hộ dọc biên giới. Đây là sáng kiến ​​của tôi với tư cách là Thủ tướng của Vương quốc Campuchia - Tôi đã yêu cầu tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ chung này với Việt Nam, Thái Lan và Lào. Đây không phải là một cuộc xâm lược”, nhà lãnh đạo chính phủ Campuchia khẳng định.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đã tặng chợ biên giới kiểu mẫu

Phát biểu tại Lễ khánh thành và bàn giao biên giới kiểu mẫu Việt Nam- Campuchia- chợ Đa, Thủ tướng Hun Sen rất vui mừng, phấn khởi, bảy tỏ lòng cảm ơn chân thành đến sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia đánh để chế độ diệt chủng Pol Pot cũng như việc Hà Nội luôn chí tình giúp Phnom Penh hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang trong giai đoạn khó khăn, chịu cấm vận.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen đích thân chủ trì lễ khánh thành chợ biên giới Việt Nam-Campuchia

Thủ tướng Campuchia khẳng định, chợ Đa, trong vai trò là chợ biên giới kiểu mẫu sẽ là nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân hai nước vùng biên. Nhờ những việc làm, công trình thiết thực như chợ Đa, sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam- Campuchia vì lợi ích nhân dân hai nước.

“Chợ biên giới khánh thành ngày hôm nay sẽ tạo điều kiện cho người dân trao đổi hàng hóa với nhau theo quy định của pháp luật, và cùng nhau thúc đẩy kinh doanh biên giới phát triển. Công trình này sẽ góp phần thúc đẩy đưa kim ngạch hai nước đạt được 5 tỷ USD và hơn nữa trong thời gian tới”, ông Hun Sen tuyên bố. Theo vị lãnh đạo, trước tiên phải đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Ngoài ra, cần phải khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong những năm 1970 - 1972. Chính tại nơi đây, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ, cùng nhân dân Campuchia bảo vệ nền hòa bình và độc lập của dân tộc.

“Khu vực chiến trường xưa, nay đã thành khu vực biên giới hoà bình, ổn định, phát triển phồn vinh, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa tỉnh Tbong Khmum với các tỉnh giáp biên của Việt Nam cũng như tình cảm gắn bó giữa người dân hai bên biên giới”, Thủ tướng Vương quốc Campuchia phát biểu.

Được khởi công dây dựng từ ngày 16.1.2018, dự án Chợ Đa được đặt tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tboung Khmum, làng Đa Kandorl, xã Đa Huyện Mê Mót, tỉnh Tboung Khmun, Campuchia. Chợ Đa có diện tích lên tới 19.628m2, được Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại toàn bộ mức tổng đầu tư gần 45 tỷ đồng cho phía Campuchia. Đây là món quà đặc biệt, thể hiện tình đoàn kết, hỗ trợ và tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân Việt Nam- Campuchia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала