Truyền thông: Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 đến gần Iran

Đăng ký
MOSKVA (Sputik) - Hoa Kỳ đã triển khai sáu máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana đến đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, Fox News đưa tin.

Kênh truyền hình cho biết, căn cứ này nằm ở khoảng cách 3.700 km về phía nam biên giới Iran.

Được biết, mỗi máy bay ném bom được trang bị tám động cơ và được thiết kế để vận chuyển một lượng lớn vũ khí, tên lửa hành trình, bom dẫn đường bằng laser và bom trọng lực hạt nhân.

Tình hình Trung Đông trở nên trầm trọng hơn

Vào cuối năm ngoái, lực lượng của Hoa Kỳ đã tấn công các địa điểm của Hezbollah ở Syria và Iraq. Lầu Năm Góc cho biết đây là phản ứng trước cuộc tấn công của tổ chức vào căn cứ của Iraq ở khu vực Kirkuk.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani - Sputnik Việt Nam
Iran đã chuẩn bị 13 kịch bản để Mỹ trả thù sau vụ ám sát Tướng Soleimani

Sau đó, Hezbollah bắt đầu cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Vào đêm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã tiến hành chiến dịch gần sân bay Baghdad, giết chết tướng Iran Qasem Soleimani và phó thủ lĩnh lực lượng dân quân Shiite Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Washington coi đây là những người có liên quan đến việc tổ chức cuộc tấn công vào đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết vụ việc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền đất nước. Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu yêu cầu quân đội Hoa Kỳ rút khỏi nước này, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ trừng phạt nếu Baghdad yêu cầu rút quân.

Iran tuyên bố việc giết hại Tướng Soleimani là tội ác và thề sẽ đáp trả. Đặc biệt, Tehran đe dọa sẽ tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đã gọi hành động của Washington là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала