Vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TAND TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT&TT).

Ông Nguyễn Bắc Son nói suốt ngày chỉ nghe tiếng ve kêu

Mới đây, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.
Trước đó, tại phiên tòa diễn ra nhiều ngày trong tháng 12/2019, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị xác định đã chỉ đạo Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Thương vụ xong, bị cáo Son được hối lộ 3 triệu USD và đã giao nộp số tiền này trong quá trình xét xử sơ thẩm.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG: ông Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân

Do đó, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công” và tù chung thân cho tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Son phải chấp hành mức án chung là chung thân.

Cho rằng hình phạt nêu trên là quá nghiêm khắc, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã kháng cáo. Trong đơn kháng cáo gửi tòa, bị cáo Son cho biết: “Bị cáo thấy mức án tù chung thân là quá nặng. Bị cáo viết đơn này xin kính trình bày một số nội dung, kính đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội rộng lượng khoan hồng, giảm mức án cho bị cáo”.

Theo trình bày của bị cáo Son: “Bị cáo nay đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh. Đến nay tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu”.

Bị cáo Son cũng cho biết bản thân ông mắc bệnh xơ vữa động mạch vành tim, thiểu năng tuần hoàn não và u xơ tiền liệt tuyến nên hàng đêm thường phải thức dậy 2 lần. Ngoài ra, vợ của bị cáo đã 65 tuổi, bị bệnh hở van tim hai lá và bệnh đau cột sống mãn tính, thể trạng và sức khỏe rất yếu.

Quang cảnh phiên tòa sáng 18/12.  - Sputnik Việt Nam
Tranh nhau chối tội: Ai ép ai trong thương vụ Mobifone mua AVG?

Trong đơn, ông Son nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác; hơn 45 năm chiến đấu, cống hiến trong quân ngũ; chiến đấu ở ba chiến trường, huy hiệu 40 tuổi Đảng.

Ở giai đoạn điều tra, theo bị cáo Son, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông Son đề nghị toà giảm án để sau có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Phó tổng giám đốc MobiFone kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Ngày 4/1, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bản án phân hóa được một phần vai trò, trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để. Bị cáo không được tiếp xúc đầy đủ thông tin dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG vì các tài liệu được mật hóa.

Bản án sơ thẩm nhận định chưa đúng bản chất và đánh giá chưa đầy đủ hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Các công việc mà bị cáo này làm đều là bình thường trong doanh nghiệp nhưng lại bị quy kết biết rõ tình hình tài chính sa sút của AVG nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã ăn hối lộ 3 triệu USD

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu với giá 8.900 tỷ đồng, khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công”. Gửi đơn kháng cáo tới tòa, cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone mong muốn được cấp phúc thẩm xem xét. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала