Ai có thể là người đầu tiên mua tên lửa BrahMos của Nga-Ấn?

© Sputnik / Alexei DanichevBrahMos
BrahMos - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hợp đồng đầu tiên về xuất khẩu tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Nga-Ấn cung cấp cho nước thứ ba có thể được ký vào mùa xuân năm nay, như tuyên bố của ông Pravin Pathak, Giám đốc công nghệ thông tin của tập đoàn BrahMos cho biết.

BrahMos là đề án hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ấn thành công nhất, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận dành cho Sputnik.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về thử nghiệm tên lửa BrahMos: Mỹ không thể tin được vào thành công của chúng tôi

Hiện nay, BrahMos đang tích cực tiếp thị loại tên lửa chống hạm mạnh này ở Đông Nam Á và Trung Đông, tính chung là 14 nước.

Với sự giúp đỡ của Nga, Ấn Độ đã triển khai sản xuất gia đình tên lửa hành trình siêu thanh để triệt hạ các mục tiêu mặt đất và trên biển với tốc độ bay 2,8M. Các phương án bố trí dành cho hạm đội dựa trên cơ sở thiết kế tên lửa chống hạm «Onyx» của Nga. Đã tạo lập các biến thể của tên lửa dành cho lực lượng mặt đất và Không quân, những phương án với tầm xa gia tăng và v.v. Hiện tại, với sự hỗ trợ của Nga, Ấn Độ đã  sản xuất những tên lửa như vậy với số lượng ít nhất vài chục chiếc mỗi năm.

Từ lâu Ấn Độ đã cố gắng chuyển sang xuất khẩu tên lửa BrahMos, đây sẽ là bước đi quan trọng trên chặng đường dài nhằm biến đất nước từ vị thế nhà nhập khẩu vũ khí lớn trở thành một trung tâm công nghiệp quân sự quan trọng. Đông Nam Á và Trung Đông là những khu vực đóng vai trò ưu tiên trong đường lối chính trị và kinh tế đối ngoại của New Delhi. Đây là những khu vực mà Ấn Độ có ảnh hưởng đáng kể, vì vậy được chọn làm hướng chính để quảng bá loại tên lửa này.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga-Ấn Độ sản xuất

Cũng đã từ lâu có những cuộc trao đổi bàn luận về khả năng cung cấp tên lửa BrahMos cho Việt Nam, nhưng rồi Hà Nội quyết định mua các tổ hợp bảo vệ bờ biển «Bastion» của Nga với phiên bản xuất khẩu của tên lửa «Onyx». Xét theo những bài viết công bố gần đây, nước đầu tiên mua BrahMos có thể là Philippines. Trong tháng 12 năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Dolphin Lorenzana tuyên bố đất nước ông quan tâm đến việc mua hai dàn tên lửa BrahMos và giả thiết rằng hợp đồng có thể được ký vào nửa đầu năm 2020.

Việc Philippines mua loại tên lửa chống hạm mạnh này là bước đi tự nhiên. Quốc đảo với hơn 100 triệu dân cần có phương tiện kiểm soát những khu vực trọng yếu then chốt của vùng biển liền kề. Việc bình thường hóa quan hệ Philippines - Trung Quốc diễn ra dưới thời Tổng thống Duterte không làm thay đổi nhu cầu bức thiết này. Hai dàn tên lửa không giúp xoay chuyển cân bằng sức mạnh trong khu vực, nhưng điều quan trọng hơn đối với khu vực là Philippines có thể đảm bảo khả năng quốc phòng của mình mà không cần phải cậy nhờ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ. Giao kèo dự trù sự tham gia đáng kể của Nga, mặc dù là gián tiếp nhưng hẳn là sẽ khiến Hoa Kỳ phật ý.

Su-30MKI của Không quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Hai máy bay chiến đấu Su-30 MKI đầu tiên của Không quân Ấn Độ được trang bị tên lửa Brahmos

Quá trình đẩy mạnh hợp tác Ấn Độ-Philippines diễn ra sau khi ông Narendra Modi nhậm chức Thủ tướng ở New Delhi. Tháng 11 năm 2017, ông Modi trở thành vị Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến thăm Philippines. Chính sách đối ngoại của Philippines đương nhiên dựa trên sự cân đối giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và không nước nào khác có thể so sánh với ảnh hưởng của các quốc gia này đối với kinh tế và chính trị Philippines. Dù sao chăng nữa, với sự chuyển đổi của Philippines sang chính sách đa phương thì việc họ cố gắng duy trì hợp tác chặt chẽ với số lượng đối tác nhiều nhất có thể là điều đương nhiên.

Khả năng Philippines mua tên lửa Nga-Ấn cho thấy rằng đang có thêm một quốc gia lớn và quan trọng nữa, dù chậm nhưng chắc chắn, đang chuyển hoá từ vị trí một đồng minh đàn em của Hoa Kỳ thành một cầu thủ chính trị độc lập, và điều đó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với lợi ích của Nga và Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала