Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

© Sputnik / Alexander Yurievđô la và nhân dân tệ
đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tại Washington Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết gói văn bản đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ mua các loại hàng hóa công nghiệp của Mỹ tổng trị giá 75 tỷ USD, nhiên liệu - trị giá 40 tỷ USD, thêm 35-40 tỷ USD nữa sẽ được Trung Quốc chi trả trong hai năm tới cho ngành dịch vụ. Nhờ đó Washington dự tính sẽ đưa tình trạng mất cân bằng trị giá hàng trăm tỷ đô la trong buôn bán với Trung Quốc về con số “trung thực”.

Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường bảo hộ quyền tác giả và nới rộng khả năng tiếp cận thị trường nước mình. Như vậy, sau hai năm đàm phán các bên cuối cùng đã đạt được kết quả dù chỉ là bước trung gian.

Giai đoạn đàm phán thứ hai

Giờ đây Washington và Bắc Kinh dự định thảo luận về việc dỡ bỏ những dòng thuế còn lại. Trước đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế 25% áp vào hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD, cùng với mức thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ đồng.

Nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ và Trung Quốc đồng thuận về những điểm chính của hiệp định thương mại

Đồng thời, Trump lưu ý rằng việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ là con át chủ bài trong tiến trình đàm phán về giai đoạn thứ hai của thỏa thuận. Ngoài ra, chính quyền Mỹ sẵn sàng áp các mức thuế mới trong trường hợp Trung Quốc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Dự kiến xây dựng một "cơ chế thực hiện cụ thể", cơ chế này sẽ được điều hành kể cả bằng các văn bản bí mật.

Theo Tổng thống Trump, đàm phán giai đoạn “thứ hai” sẽ được khởi động “trong thời gian tới”. Ngoài ra ông tỏ ý muốn thăm Trung Quốc trong tương lai không xa.

Tiến trình đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà trên thực tế ngay từ thời điểm ông Trump lên nắm quyền năm 2017 đã đi kèm với một cuộc chiến thương mại quy mô, khiến nền kinh tế thế giới luôn ở trong tình trạng căng thẳng, thậm chí còn làm tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới bị chậm lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала