Ý kiến chuyên gia: Trung Quốc đe dọa vị trí thủ lĩnh của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu

© Flickr / LoozrboyHàng hóa Trung Quốc
Hàng hóa Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik)- Trung Quốc, quốc gia sở hữu cơ sở khoa học kỹ thuật và nguồn nhân lực độc lập với phương Tây là mối đe dọa đối với vị trí thủ lĩnh của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu, đây là quan điểm mà bà Irina Komarova, chủ nhiệm Khoa Lý thuyết Kinh tế của Đại học Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanova chia sẻ với Sputnik.

Chấm hết sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký gói tài liệu đầu tiên theo hiệp định thương mại. Trong khuôn khổ thỏa thuận, Bắc Kinh đã đồng ý trong hai năm tới sẽ tăng lượng mua một số hàng hóa và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỷ USD, bao gồm hàng hóa công nghiệp, dịch vụ, nông sản và năng lượng. Bằng cách này, Hoa Kỳ kỳ vọng rằng sự mất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc, với tổng trị giá hàng trăm tỷ đô la sẽ được thay bằng một con số “trung thực”. Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường bảo vệ bản quyền và mở rộng quyền truy cập vào thị trường của mình. 

đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Trung Quốc bình luận về phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Hệ thống của riêng mình

"Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống tài chính và cơ sở khoa học kỹ thuật độc lập với phương Tây, cùng với yếu tố sản xuất như lao động, điều này gây ra mối đe dọa trực tiếp cho vị trí thủ lĩnh của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu", - bà Komarova bình luận.

Đồng thời, bà lưu ý rằng, đối với Trung Quốc, Nga là "kênh năng lượng thuận tiện cho sự phát triển không ngừng của nền kinh tế". Theo bà, tăng trưởng thương mại giữa Trung Quốc và Nga mang tính lâu dài. Nếu trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia ở mức khoảng 69 tỷ đô la, thì năm 2019 con số này đã là 110,75 tỷ, tăng gần 60% trong vòng ba năm. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала