BREM-1M — Phương tiện «hỗ trợ kỹ thuật» cho xe tăng T-90

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhXe BREM-1
Xe BREM-1 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vào cuối năm ngoái, một số phương tiện truyền thông đưa tin cho biết, cùng với lô xe tăng chiến đấu chủ lực T90-S\SK do Nga sản xuất, Việt Nam cũng đã nhận được một số "phương tiện hỗ trợ kỹ thuật".

Như thực tế cho thấy, không có bất ngờ nào trong việc này: chúng ta đang nói về phương tiện sửa chữa và phục hồi bọc thép BREM-1M. Về khả năng của những cỗ máy này, trong tài liệu của Sputnik.

Xe «hỗ trợ kỹ thuật» bánh xích

Xe sửa chữa - phục hồi bọc thép (BREM) được sử dụng trong nhiều quân đội trên thế giới. Nhiệm vụ của chúng là kéo các thiết bị hạng nặng bị hư hỏng, mất khả năng hoạt động từ chiến trường đến các điểm lắp ráp sửa chữa. Kéo những chiếc xe bọc thép bị mắc kẹt trong bùn hoặc đầm lầy, cũng như giúp sửa chữa nhỏ và bảo trì trực tiếp trên thực địa.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhXe BREM-1
BREM-1M — Phương tiện «hỗ trợ kỹ thuật» cho xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Xe BREM-1

Ở Nga, BREM quân đội đôi khi được sử dụng để giải cứu đội lái những chuyến xe đường dài nặng nề bị mắc kẹt trên đường cao tốc mùa đông phủ đầy tuyết. Ngoài ra, quân đội không bao giờ từ chối trợ giúp các đội tìm kiếm tình nguyện trên chiến trường cũ thời chiến tranh thế giới thứ II, khi họ tìm thấy các thiết bị quân sự mắc kẹt đâu đó trong một đầm lầy hoặc dưới sông.

Xe tăng T-90 của Nga - Sputnik Việt Nam
Rostec: Phần lớn xe tăng T-90 đã được cung cấp theo hợp đồng cho Việt Nam
Chiếc xe bánh xích đặc biệt, được trang bị nhiều thiết bị khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ như vậy rất hiệu quả. Và có một lần, BREM đã được sử dụng ngay tại trung tâm thủ đô Nga! Sau cuộc diễu hành Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5, một sự cố khá khó chịu xảy ra - bệ pháo tự hành SU-100 rơi ra khỏi khung gầm và lăn xuống. Với sự giúp đỡ của BREM, bệ pháo được đặt trở lại lên khung gầm bánh xích và đưa lên một chiếc xe kéo chở đến điểm sửa chữa.

BREM -1M — chuyên dùng cho T-90

Xe BREM-1M được Uralvagonzavod sản xuất, là phiên bản hiện đại hóa từ BREM-1, được thiết kế từ thời Liên Xô, đã phục vụ trong quân đội từ năm 1975. Tuy nhiên, nếu xe "hỗ trợ kỹ thuật" của Liên Xô được đặt trên khung gầm xe tăng T-72A và trợ giúp các xe tăng T-64A, T-72, T-80, thì BREM-1M hiện đại được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-90, "được mài giũa " để hoạt động với dòng xe này. Theo nhiều chuyên gia quân sự, xe được coi là một trong những mẫu sản xuất hàng loạt tốt nhất trong phân khúc. Động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2 có công suất 1000 mã lực, có thể tăng tốc trên đường nhựa đến 60 km / h, phạm vi hoạt động của BREM-1M - 700 km. Xe có thể vượt qua tất cả các chướng ngại vật địa hình giống như bản xe tăng cơ sở. Với trọng lượng 45 tấn, BREM-1M có thể kéo theo những chiếc xe nặng tới 50 tấn.

Khách xem súng trường bắn tỉa của Dragunov tại Triển lãm Quốc phòng & An ninh Việt Nam 2019 Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Rosoboronexport: Nga không có rào cản và hạn chế trong thị trường vũ khí Việt Nam

Phương tiện “hỗ trợ kỹ thuật» xe tăng hạng nặng được trang bị cần cẩu tải trọng 20 tấn, cho phép tháo dỡ tháp pháo của bất kỳ loại xe tăng nào của Nga và phương Tây mà không cần sự chuẩn bị đặc biệt. BREM-1M có bộ tời với lực kéo mạnh hơn so với phiên bản tiền nhiệm -  35 tấn - lực (343,2 kilonewton). Ngoài ra còn có bộ ròng rọc (đây là một thiết bị kéo và nâng, bao gồm hai khối - di chuyển và cố định, được bao bọc tuần tự bằng dây cáp), giúp tăng lực tời lên đến 140 tấn - lực (1373 kilonewton). (Với sức mạnh như vậy, có thể kéo ra không chỉ một chiếc xe tăng, mà cả chục con voi cùng một lúc!). Ngoài ra còn có hai dây cáp thép dày dài 200 và 530 mét. Để hoạt động trên thực địa, thiết bị hàn điện được lắp đặt trên BREM-1M có khả năng cung cấp dòng điện từ 80 đến 360 ampe. Và cuối cùng, cỗ máy này được trang bị một lưỡi máy ủi rộng 3,1 mét có khả năng loại bỏ tới 45 cm đất (mặc dù không sâu lắm, nhưng đó là «phương tiện hỗ trợ kỹ thuật di động», chứ không phải là máy xúc lật chuyên dụng) . Đương nhiên, BREM mang theo nhiều dụng cụ cầm tay, kích, bộ dụng cụ sửa chữa, xích và ốc vít dự phòng.

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân Lực lượng Vũ trang Nga tại cuộc thi sửa xe thiết giáp trong khuôn khổ Trò chơi quân sự quốc tế.
BREM-1M — Phương tiện «hỗ trợ kỹ thuật» cho xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Lực lượng Vũ trang Nga tại cuộc thi sửa xe thiết giáp trong khuôn khổ Trò chơi quân sự quốc tế.

Xe BREM-1M có lớp vỏ bảo vệ chống đạn, để chống lại một cuộc tấn công bất ngờ của đối phương, xe có một khẩu súng máy Kord 12,7 mm ( cơ số đạn 350 viên). Đội xe BREM giống như xe tăng T-90: 3 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала