Bộ Y tế: Việt Nam cảnh giác cao độ, lo virus corona mới từ Trung Quốc lây lan

© REUTERS / Aly SongHành khách tại sân bay Thượng Hải
Hành khách tại sân bay Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo: Đến ngày 21.1, Trung Quốc đã ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán, 15 nhân viên y tế đã mắc bệnh, Việt Nam cần để phòng vì virus corona mới lây từ người sang người, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Bộ Y tế: Việt Nam cần đề phòng, virus corona mới đã lây từ người sang người

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăg nhanh về số ca mắc cũng như trường hợp tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (nCoV) tại Trung Quốc gây ra, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC), Bộ Y tế họp đánh giá tình hình triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ, Cục và Viện liên quan của Bộ Y tế, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại 4 Viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur và các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), USCDC, USAID.

Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nêu nguyên nhân khiến coronavirus có nguy cơ lây lan nhanh

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tính đến ngày 21.1.2020, đã ghi nhận 291 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 15 trường hợp là nhân viên Y tế). 6 trường hợp đã tử vong, đáng chú ý, theo Bộ Y tế Trung Quốc, những trường hợp này đều có tiền sử các bệnh mãn tính.

Theo WHO, ngoài thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, một số tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi do virus corona mới gây nên: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến.

Bên cạnh đó, vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh như Thái Lan (hai người), Nhật Bản ( một người), Hàn Quốc (một người), Mỹ cũng vừa thông báo có một công dân bang Washington nhiễm bệnh sau khi trở về từ Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, điều vô cùng nguy hiểm chính là bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Việt Nam theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc

Dự kiến, ngày 22.01.2020, WHO sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định xem vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc liệu đã đủ các điều kiện là “Sự kiện Y tế công cộng được quốc tế quan tâm” (PHEIC) hay chưa.

Bác sĩ Trung Quốc tại khoa truyền nhiễm của một bệnh viện ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc mời chuyên gia WHO đến Vũ Hán vì tình hình coronavirus

Còn tại Việt Nam, trong những ngày qua, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới cập nhật tình hình dịch bệnh, đồng thời tiến hành triển khai Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây nên theo các tình huống của dịch.

Theo Bộ Y tế, cần đẩy mạnh việc truyền thông về tình hình dịch bệnh và có các biện pháp phòng chống trên hệ thống thông tin đại chúng, kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và hiện nay các địa phương đang triển khai áp dụng các hướng dẫn tới tất cả các cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế cùng ý kiến đánh giá của chuyên gia trong và ngoài nước, dù Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, song những biện pháp đáp ứng chủ động hiện nay của Việt Nam là “rất phù hợp” với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Tuy vậy, diễn biến tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, nhất là trong dịp Tết Canh tú 2020, nguy cơ lây lan dịch bệnh, xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do quá trình giao lưu đi lại, thương mại và dịch vụ du lịch gia tăng trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh.

Sau thời gian họp bàn và thảo luận, đại diện các vụ, cục, viện liên quan của Bộ Y tế, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại 4 Viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur và các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), USCDC, USAID đã thống nhất trong thời gian tới Bộ Y tế cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và tại Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2, đó là khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh tới người dân bên ngoài cộng đồng và sẵn sàng các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh. Việt Nam tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng, sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các đơn vị Y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm hại vào Việt Nam.

Khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Cư dân Bắc Kinh mua khẩu trang giữa sự lây lan Coronavirus

Trước đó, Bộ Y tế ngày 20.1 đã ra công văn khẩn mang số 62/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các sở y tế thuộc các bộ, ngành về công tác chuẩn bị nghiêm túc trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây nên.

Bộ Y tế yêu cầu, các đơn vị cần tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế từng tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Bên cạnh đó, tất cả các người bệnh nếu có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt cao đều phải được phân luồng, khám tại các buồng khám riêng biệt. Các đơn vị, cơ sở y tế phải tổ chức phân loại người bệnh ngay từ quá trình đăng ký khám bệnh, khai thác các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân từng sống hoặc tới từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Trong trường hợp nghi ngờ người bệnh nhiễm viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, các bác sỹ phải cách ly tạm thời, đồng thời thông báo khẩn cho cơ quan y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán.

Khuyến cáo của Bộ Y tế đề phòng viêm phổi do virus corona mới gây ra

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV) gây ra, đồng thời cân nhắc, xem xét phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho người dân và cộng đồng thực hiện nhiều biện pháp cần thiết.

nhà khoa học  - Sputnik Việt Nam
Người thứ ba ở Trung Quốc tử vong vì chủng coronavirus mới
Theo Bộ Y tế, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nếu cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Việc giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đặc biệt, Bộ Y tế khuyến cáo, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Quan trọng, theo Bộ Y tế, khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan trên diện rộng tại Việt Nam.

Ngày 12.12.2019, tại Trung Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Bệnh viêm phổi cấp do chúng virus Corona (CoV) gây nên là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người cùng một số loài động vật. Đường lây nhiễm của loại virus Corona này là tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Thời gian ủ và phát bệnh thường la mùa đông và đầu mùa xuân.

© REUTERS / Aly SongHành khách tại sân bay Thượng Hải
Bộ Y tế: Việt Nam cảnh giác cao độ, lo virus corona mới từ Trung Quốc lây lan - Sputnik Việt Nam
Hành khách tại sân bay Thượng Hải

Trên cơ thể người, virus Corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Theo WHO và Bộ Y tế, chủng virus Corona mới (nCoV) là chủng chưa được xác định trước đây ở người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала