Ngoại trưởng Lavrov: Sau 70 năm, đối thoại Nga-Việt Nam mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quan hệ Nga-Việt đã vượt qua thử thách thời gian, được củng cố và mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt. Điều này được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nêu rõ trong bài viết dành cho báo “Thế giới và Việt Nam”, nhân dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
“Hai nước chúng ta đã kề vai sát cánh trong giai đoạn đấu tranh gian khổ của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do, chống ngoại xâm và xây dựng hòa bình sau chiến tranh. Sự phối hợp hành động giữa Moskva và Hà Nội đã trải qua nhiều thử thách của thời gian, được tôi luyện, trưởng thành, mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt” - ông Lavrov viết.

Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova - Sputnik Việt Nam
Nga nên sử dụng kinh nghiệm thời Liên Xô để nâng cao quan hệ với Việt Nam
Theo Ngoại trưởng Nga, năm 2020 rất giàu kỷ niệm trong lịch sử quan hệ song phương, một trong những điều quan trọng nhất là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngày 30 tháng 1 năm 1950, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên công nhận nhà nước non trẻ của Việt Nam, qua đó đặt nền móng cho tình hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa các nước chúng ta” – Ngoại trưởng Nga viết.

"Điều vui mừng là truyền thống đoàn kết và tương trợ lẫn nhau do các thế hệ trước đây tạo dựng vẫn được duy trì và nhân lên trong điều kiện lịch sử mới” - ông Lavrov nhấn mạnh và nói thêm rằng Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị LB Nga-Việt Nam được ký ngày 16/6/1994 vẫn là nền tảng đáng tin cậy. Năm 2019, hai nước đã kỷ niệm sự kiện 25 năm ký kết Hiệp ước này. Trong năm 2001, sự hợp tác giữa hai nước đã nâng lên tầm quan hệ chiến lược và năm 2012 là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hiện nay, mối quan hệ này đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, rộng khắp vì lợi ích của nhân dân Nga và Việt Nam.

Đối thoại tin cậy

Bãi biển trên Hòn Thơm, Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga: Khoảng 650 nghìn du khách Nga đã đến Việt Nam trong năm 2019
Bộ trưởng Ngoại giao Nga chỉ ra bản chất truyền thống gần gũi và tin cậy đối thoại với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như tăng cường trao đổi giữa các đảng chính trị và các tổ chức xã hội. Ngoại trưởng Lavrov đánh giá đối thoại chính trị giữa Moskva và Hà Nội mang tính  thường xuyên, có ý nghĩa và nổi bật bởi "mức độ cởi mở và tin tưởng lẫn nhau".

Cụ thể, tháng 9 năm 2018, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nga, tháng 11 và 12 cùng năm, ông Dmitry Medvedev, khi đó là Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga và Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin đã đến thăm Việt Nam. Ngoài ra, tháng 5/2019, Nga đã đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, và vào tháng 12/2019 đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Các cuộc tiếp xúc dày đặc như thế là yếu tố quan trọng cho sự phát triển các mối quan hệ Nga-Việt và cho phép rà soát lại các vấn đề trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế, điều vô cùng cần thiết trong điều kiện diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới.

Gia tăng tính phổ biến của Việt Nam

Năm 2019, khoảng 600 000 công dân Nga đã chọn Việt Nam làm nơi nghỉ mát, Ngoại trưởng Nga cho biết. “Chúng tôi hoan nghênh Việt Nam ngày càng nổi lên như một điểm đến nghỉ dưỡng cho đông đảo người Nga. Năm 2018, gần 600 000 lượt người Nga đã đến Việt Nam. Số lượng người Việt Nam thăm Nga với mục đích du lịch đang gia tăng” – Lavrov ông nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam xác nhận chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng tới Nga

Ngoại trưởng lưu ý rằng các mối quan hệ đang phát triển năng động trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, như năng lượng, sản xuất công nghiệp, giao thông, nông nghiệp, cũng như trong các lĩnh vực mới đầy triển vọng - kinh tế kỹ thuật số, dịch vụ công cộng điện tử, công nghệ thành phố thông minh và bảo mật thông tin và hệ thống truyền thông. Ví dụ rõ nét là dự án xây dựng tại Việt Nam Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân với sự trợ giúp của Tập đoàn Nhà nước Rosatom. Đây sẽ trở thành một trong những cơ sở khoa học chuyên ngành hàng đầu tại Đông Nam Á.

“Tôi tin tưởng rằng, công tác đào tạo các chuyên gia ngành hạt nhân của Việt Nam tại Nga sẽ là sự đảm bảo cho hoạt động thành công của cơ sở này trong tương lai” – ông Lavrov nói.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, sinh viên Việt Nam được cấp hạn ngạch lớn nhất để theo học tại các trường đại học Nga. "Trong năm học này, 965 học bổng nhà nước đã được phân bổ cho Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" ông Lavrov nói. Ngoại trưởng lưu ý rằng ngày nay, nhiều người Việt Nam từng học ở Nga đang giữ các cương vị trọng trách trong bộ máy nhà nước, là nòng cốt trong quân đội hay tại các tập đoàn lớn, các cơ sở khoa học và văn hóa của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала