Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Người dân Việt Nam đã có cái Tết ấm no, hạnh phúc

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 31.1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Bí thư nhằm đánh giá kể quả thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về Tổ chức Tết Nguyên đán 2020, xem xét quyết định về công tác cán bộ tại Trụ sở Trung ương Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư

Tham dự cuộc hịp của Ban Bí thư, TTXVN cho biết còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương cùng tham dự cuộc họp quan trọng ngay đầu xuân năm mới này.

Mở đầu cuộc họp, Văn phòng Trung ương Đảng tiến hành báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 40 về tổ chức Tết Canh Tý 2020 vừa qua.

Lắng nghe những báo cáo trên, Ban Bí thư hoan nghênh Văn phòng Trung ương Đảng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc Báo cáo trình Ban Bí thư, đồng thời đánh giá cao việc các ban, bộ, ngành trong dịp Tết đã cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình đón Tết trong cả nước và kịp thời báo cáo Thường trực Ban Bí thư.

Theo đó, Ban Bí thư nhận định, các ngành, các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 40 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ với nhiều hình thức phong phú và những việc làm thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, nghĩa tình.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Người dân Việt Nam đã có cái Tết ấm no, hạnh phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận

Theo đó, các ngành, các cấp đã chủ động làm sống dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, huy động mọi nguồn lực để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, yên vui. Ban Bí thư đánh giá cao việc gắn các hoạt động đón Tết vui Xuân với các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, cũng như việc tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, đón những người con đi xa về sum họp với gia đình, quê hương.

Đặc biệt, những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, chiến sỹ, công nhân, các gia đình chính sách, các đơn vị phải trực và làm việc trong thời gian Tết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lão thành Cách mạng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước , Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Năm 2020 Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa
Đánh giá về những mặt tích cực đã làm được, Ban Bí thư nêu rõ, cùng với sự phát triển mọi mặt của nền kinh tế, các bộ, ngành, địa phương đã cung ứng kịp thời, đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết cho nhân dân, chủ yếu là hàng Việt Nam với chất lượng ngày càng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Tại Việt Nam, dù chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhưng các địa phương đã chủ động chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp cung ứng thịt lợn và các mặt hàng thay thế khác, nên giá các mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định, phù hợp với thu nhập của người dân. Đặc biệt, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, các hoạt động bán hàng lưu động về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các khu vực tập trung công nhân lao động sinh sống tăng mạnh, góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo “không ai không có Tết”, “không ai bị bỏ lại trong cái Tết cổ truyền của dân tộc”.

Ban Bí thư coi trọng và khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đều quan tâm chăm lo lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết với mức hầu hết cao hơn Tết năm trước. Bên cạnh đó, hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, người nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động các địa phương được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đáng chú ý, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành tặng quà cho trên 1,7 triệu đối tượng. Các tỉnh, thành phố dành kinh phí và huy động hơn 1,6 tỷ đồng trợ giúp hơn 2,3 triệu đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo trong dịp Tết. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm hướng tới một mùa xuân, một cái Tết ấm no, hạnh phúc và bình an cho đồng bào cả nước.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Người dân Việt Nam đã có cái Tết ấm no, hạnh phúc - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo

Đặc biệt, dưới sự giám sát của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tết Canh Tý 2020 vừa qua, công tác bảo đảm an toàn giao thông được thực hiện tốt, bảo đảm thông suốt, không xảy ra ùn tắc, không để ai không được về nhà đón Tết.

“Tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước; số ca cấp cứu do tai nạn giao thông đã giảm trên 15%, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của người dân nâng lên rõ rệt. Nhân dân đánh giá cao và đồng tình hưởng ứng việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn”, Ban Bí thư nhận định.

Điểm đặc biệt có thể quan sát thấy tại Việt Nam dịp Tết Nguyên đán này chính là việc cảnh quan đô thị được cải thiện rõ rệt, môi trường xanh, xạch, và đẹp hơn. Nhiều địa phương, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Thừa Thiên- Huế tăng cường chỉnh trang đô thị, bảo đảm vệ sinh môi trường cảnh quan sáng tươi.

Bàn thờ cúng tổ tiên ngày Tết - Sputnik Việt Nam
Ban Bí Thư: Chơi Tết, nhưng phải giữ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia
Không khí đón xuân vui mừng phấn khởi, nhân dân tươi vui, trang trí thành phố và nông thôn tươi đẹp rộn ràng, nhất là việc cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức bắn pháp hoa trong đêm Giao thừa nhờ nguồn ngân sách xã hội hóa tạo không khí Tết phấn khởi, thu hút lượng lớn khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế.

“Các ban, bộ, ngành, các tỉnh ủy, thành ủy thực hiện nghiêm túc Quy định 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, gắn với thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là gương mẫu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng, không sử dụng công quỹ để chia thưởng, làm quà biếu, quà tặng, không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp lễ, Tết”, Ban Bí thư nhấn mạnh.

Đáng chú ý, dịp Tết Canh Tý này, tình hình an ninh chính trị, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm được chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, qua đó củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị.

Dù vậy, Ban Bí thư cũng lưu ý, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, ở một số nơi người dân chưa chấp hành tốt quy định về không đốt pháo, có nơi còn xảy ra tệ nạn xã hội đánh bạc, gây trọng án, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, thiên tai bất thường, ảnh hưởng đến hoạt động ở một số địa phương.

Theo đó, tổng kết lại, Ban Bí thư phát biểu đánh giá cao việc các cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực quan tâm, chăm lo, tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho nhân dân vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư.

“Cả nước phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng đón Tết đầm ấm, yên vui, hạnh phúc”, Ban Bí thư nhận định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng xem xét một số quyết định nhân sự

Sau phần đánh giá, phân tích báo cáo của Văn phòng Trung ương Đảng về tình hình thực hiện Chỉ thị 40 về tổ chức Tết Canh Tý 2020 vừa qua, Ban Bí Thư lập tức chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động điều kiện phương tiện, bằng mọi biện pháp, phòng chống có hiệu quả dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus gây nên.

Ban Bí thư xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79 và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 28.1 vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp.  - Sputnik Việt Nam
Ai vào tầm ngắm chiến dịch đốt lò của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 2020?
Để khởi đầu năm mới 2020 thuận lợi cũng như chuẩn bị cho những nhiệm vụ quan trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, ngay sau Tết, các cấp, các ngành tập trung ngay vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, cần tiếp tục chuẩn bị và tiến hành thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước yêu cầu thực hiện tốt công tác đối ngoại, nhất là vai trò, trách nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.

“Các cấp ủy Đảng tổ chức các hoạt động thiết thực với quy mô thích hợp, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước. Hoạt động lễ hội cần bảo đảm an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, gắn với hoạt động du lịch, mang tính giáo dục cao, không để xảy ra tai nạn, tệ nạn xã hội”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở.

Cũng tại cuộc họp Ban Bí thư lần này, sau khi xem xét tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ban Bí thư đã xem xét quyết định một số nhân sự thuộc thẩm quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала