Hàng không Việt Nam ngừng toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc

© Flickr / Aero IcarusVietnam Airlines
Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cục Hàng không Việt Nam quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h ngày 1/2.

Ngừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam – Trung Quốc

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời hủy các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác đường bay giữa Việt Nam – Trung Quốc từ 13h ngày 1/2. Việc cấp lại phép bay cho các hãng sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngoài phát tờ rơi truyền thông, cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật còn truyền thông trực tiếp về nCov đến khách du lịch - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì coronavirus?

Cơ quan quản lý hàng không yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm thông báo tin tức hàng không bằng hình thức phù hợp với nội dung tạm thời hủy phép bay nêu trên. Công ty này cũng được yêu cầu từ chối tiếp nhận kế hoạch bay không lưu của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với các chuyến bay đang thực hiện, phải yêu cầu bay trở lại sân bay cất cánh.

Các hãng hàng không của Việt Nam cũng đã thông báo dừng khai thác các chuyến bay thường lệ và không thường lệ đi, đến giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trường hợp bất khả kháng mà các hãng hàng không phải chấp hành

Trước đó, Vietnam Airlines cho biết sẽ duy trì khai thác các đường bay tới Trung Quốc tới ngày 4/2 và Jetstar Pacific khai thác đến ngày 6/2 mới dừng.  Theo thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ngay sau khi quyết định dừng bay tới Trung Quốc của Cục Hàng không có hiệu lực, tại sân bay này có 3 chuyến bay bị ảnh hưởng gồm 2 chuyến của Vietnam Airlines và 1 chuyến của Bamboo Airways đi Trung Quốc. Đây là trường hợp bất khả kháng mà các hãng hàng không phải chấp hành.

Đại diện Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay. Các hãng sẽ cập nhật phương án đưa các công dân Việt Nam tại Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc trở về.

Hãng hàng không Vietjet Air cũng thông tin về việc ngừng hoạt động các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 1/2.

Từ ngày 1/1/2019, Bamboo Airways khai thác các chặng khứ hồi Hà Nội – TP. HCM bằng Boeing 787-9 Dreamliner - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways muốn chia lại thị phần hàng không Việt Nam

Lãnh đạo Vietjet Air khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.

Trước lệnh cấm của Cục Hàng không Việt Nam, có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm tại Việt Nam, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Trong nước, 3 hãng hàng không Việt Nam, gồm: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến cũng từ 5 thành phố nói trên đến 54 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала