Các nhà khoa học hy vọng rằng nấm từ Chernobyl sẽ giúp bảo vệ con người tránh phóng xạ

© Depositphotos.com / IvankmitNấm độc
Nấm độc  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Năm 1991, năm năm sau vụ tai nạn thảm khốc tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại nấm đen bí ẩn mọc trên tường của một lò phản ứng phóng xạ bị bỏ hoang.

Các nhà khoa học bắt đầu quan tâm đến việc, bằng cách nào các vi sinh vật này có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt như vậy và bắt đầu nghiên cứu chúng một cách chi tiết hơn. 

Gấu nước - Sputnik Việt Nam
Con người sẽ trở nên miễn nhiễm với phóng xạ

Nấm hút phóng xạ

Thì ra, nấm phát triển theo hướng của nguồn phóng xạ, như thể bức xạ "thu hút" chúng, Daily Mail viết.

Các chuyên ra còn phát hiện ra rằng, loài nấm này có chứa một lượng lớn melanin - sắc tố làm cho làn da của một người trở nên tối màu. Và điều này cho phép các loại nấm khác thường này hấp thụ bức xạ mà không gây hại cho bản thân và chuyển hóa thành năng lượng hóa học, giống như thực vật thông thường chuyển đổi carbon dioxide và diệp lục thành oxy và glucose thông qua quá trình quang hợp, bài báo viết.

Quá trình bất thường này, được gọi là "tổng hợp vô tuyến", đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Họ hy vọng rằng nhờ khám phá này có thể phát triển ra những cách thức mới giúp bảo vệ chống lại bức xạ chết người. Theo cộng tác viên khoa học của NASA, ông Rasuri Venkatesvaran, nhờ những thí nghiệm này, sẽ có thể tạo ra một loại thuốc mới giúp ngăn chặn và vô hiệu hóa tác dụng của bức xạ đối với cơ thể con người. 

Quỹ đạo Trái đất - Sputnik Việt Nam
Nga tạo ra hệ thống giám sát phóng xạ ở quỹ đạo Trái đất

Loại thuốc thiết yếu mới

Nếu các nhà khoa học tạo ra được một công cụ có thể hấp thụ bức xạ như nấm, thì điều này sẽ giúp bảo vệ nhiều người do hoàn cảnh bằng cách này hay cách khác tiếp xúc với bức xạ nguy hiểm, tránh cho họ bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực. Đặc biệt, điều này sẽ giúp các bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị, cũng như các kỹ sư điện hạt nhân, phi công, phi hành gia và nhiều người khác.

Người ta cũng cho rằng khả năng nấm biến đổi bức xạ thành năng lượng trong tương lai có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho các thiết bị điện khác nhau. Và đây có thể trở thành "phản ứng sinh học" đối với các tấm pin mặt trời hiện có, Daily Mail viết. 

Chernobyl - Sputnik Việt Nam
Quay được cảnh giải cứu một con nai sừng tấm từ hồ phóng xạ ở Chernobyl

Những công trình nghiên cứu về nấm

Các nghiên cứu về việc sử dụng nấm cho các mục đích y tế đã được tiến hành trong một thời gian dài. Nhưng trong những năm gần đây, chủ đề này thu hút được nhiều sự chú ý hơn nhờ một thí nghiệm, trong đó các mẫu nấm được gửi lên vũ trụ. Chúng được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế, nơi mức độ phóng xạ cao hơn trên Trái đất, và các nhà bác học theo dõi về những đột biến có thể xảy ra.

Kết quả của những thí nghiệm này chưa được công bố. Do đó, cộng đồng khoa học thế giới đang mong chờ thông tin mới có thể tạo ra bước đột phá thực sự trong lĩnh vực bảo vệ cơ thể con người chống bức xạ, Daily Mail kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала