Bất chấp COVID-19, khách du lịch Nga vẫn tiếp tục tới Việt Nam

© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNTại bãi tắm biển Hòn Chồng, phần lớn là du khách Nga.
Tại bãi tắm biển Hòn Chồng, phần lớn là du khách Nga.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ước tính trong tháng Hai và tháng Ba khoảng 55 ngàn khách Nga sẽ tới Khánh Hòa du lịch và nghỉ dưỡng. Dự kiến tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dòng khách du lịch Nga tới vùng biển Khánh Hòa, Bình thuận vẫn tiếp tục

Hàng ngày, từ 1 đến 4 chuyến bay charter từ một số thành phố của Nga như Moskva, Ekaterinburg, Novosibirsk, ... vẫn bay đến Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Dịch virus Corona vẫn chưa dịu, những dòng khách du lịch Nga tới vùng biển Việt Nam này vẫn tiếp tục. Mùa du lịch của khách Nga tới Việt Nam đang ở cao điểm.

© SputnikMột chuyến charter đưa khách Nga tới Nha Trang vừa hạ cánh hôm 23-02 tại sân bay Cam Ranh
Bất chấp COVID-19, khách du lịch Nga vẫn tiếp tục tới Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Một chuyến charter đưa khách Nga tới Nha Trang vừa hạ cánh hôm 23-02 tại sân bay Cam Ranh

Kĩ thuật viên Nguyễn Thị Hằng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra mẫu xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã có phương pháp chống dịch Covid-19
Trên những bãi biển ở Nha Trang, Cam Ranh, Mũi Né hầu như không còn những khoảng trống.

“Chúng tôi rất hài lòng khi nghỉ biển ở Cam Ranh. Thật nhiều nắng và biển vừa sạch vừa ấm”, - Chị Natalia, một du khách Nga từ Novosibirsk nói với Sputnik.
“Ở Sibiri đang mùa đông lạnh giá, mà ở Nha Trang thì có biển và nắng  tuyệt vời. Gia đình tôi dành trọn 2 tuần nghỉ phép ở đây”, - Anh Aleksandr, du khách Nga từ Ekaterinburg chia sẻ với Sputnik.
“Trong đợt dịch này cũng có khách thay đổi kế hoạch hay hủy chuyến du lịch, nhưng tỷ lệ đó trong khách Nga vẫn là ít nhất. Nhiều gia đình nghỉ ở khách sạn chúng tôi nói rằng họ chọn Nha Trang là địa điểm cho chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên”, - Chị Nguyễn Ngọc Anh, chủ khách sạn “The Art Nest” nói với Sputnik.

Những con số ấn tượng trong mùa dịch

Bất chấp dịch virus Corona, hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận vẫn đang thu hút mạnh khách Nga. Theo thống kê, trong tháng Giêng đã có 55 ngàn lượt khách Nga tới Khách Hòa. Ước tính trong tháng Hai và tháng Ba lượng khách Nga tương đương sẽ tới tỉnh này du lịch và nghỉ dưỡng. Dự kiến tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Hoàng Thị Phong Thu chụp ảnh kỷ niệm với du khách Nga trước chùa Linh Ứng Đà Lạt - Sputnik Việt Nam
Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất

Từ đầu năm tới nay, lượng khách Nga đến Nha Trang, Khánh Hòa vẫn giữ mức ổn định. Những chuyến charter vẫn đều đặn hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh mỗi ngày.  Các chuyên gia y tế cho rằng, sức hút từ vùng biển trong lành đầy nắng này chính là môi trường an toàn trước dịch COVID-19.

“Trong tháng 1-2020, công ty chúng tôi đã đưa hơn 18.548  lượt khách Nga bay thẳng đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến, trong tháng Hai, công ty sẽ đưa hơn khoảng 19.000  lượt khách Nga bay đến Cam Ranh (hiện tại chúng tôi đã có 17.200), trong tháng Ba sẽ 17.000 khách; 75% số khách này sẽ lưu trú tại Khánh Hòa, số còn lại sẽ lưu trú tại Bình Thuận”, - Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH “Pegas Misr Travel Viet Nam” thông tin cho Sputnik.

Theo kế hoạch dự kiến, các công ty lữ hành đưa khách Nga sang Việt Nam trong năm 2020 đưa số lượng khách Nga tới Khánh Hòa và Bình Thuận nhiều hơn năm 2019 từ 15 tới 20%. Khi dịch virus Corona xảy ra, thì đó là rủi ro bất khả kháng. Các công ty gặp những khó khăn trong việc bán tour đi Việt Nam. Có tình trạng khách đã mua tour rồi lại huỷ tour. Đã có nhiều chuyến bay đi Việt Nam trống nhiều chỗ, kéo theo những thiệt hại ngoài mong muốn. Các doanh nghiệp du lịch đã tích cực chung tay với chính phủ, các bộ ngành địa phương, và người dân để thu hút khách,  khẳng định Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện.

© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNHai du khách Nga say sưa chụp ảnh tại di tích Tháp Bà Ponagar.
Bất chấp COVID-19, khách du lịch Nga vẫn tiếp tục tới Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hai du khách Nga say sưa chụp ảnh tại di tích Tháp Bà Ponagar.
 “Nhờ kinh nghiệm kinh doanh lữ hành, nhờ mạng lưới đại lý bán tour trên toàn nước Nga, nhờ nắm bắt kịp thời các thông báo chính thức của Tổ chức WHO, nhà nước Nga, nhà nước Việt Nam và đặc biệt là các chỉ đạo cụ thể kịp thời của Sở Du Lịch tỉnh Khánh Hoà ... Công ty chúng tôi đã tích cực quảng cáo, áp dụng khuyến mãi, giải thích nhằm làm cho khách yên tâm khi đến Việt Nam nghỉ dưỡng”, - Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH “Pegas Misr Travel Viet Nam” nói với Sputnik.
“Khách công ty chúng tôi tăng mạnh vì chúng tôi đặt mạnh quảng cáo trên 6 kênh truyền hình Nga, Ucraina, Belarus, YouTube, liên kết với các đoàn báo chí du lịch của Nga như Maxmedia, Piatnitsa”- Chị Bùi Thị Khánh Ly, Giám đốc Công ty TNHH Sputnik  chia sẻ với Sputnik.

Khai thác thị trường khách Nga mùa dịch virus Corona

Thị trường khách Nga được xác định là thị trường tiềm năng. Người Nga thích mặt trời, thích nghỉ biển, thích hải sản, trái cây nhiệt đới, cà phê, trà... Việt Nam đáp ứng được tất cả những nhu cầu và thị hiếu đó, và có giá rẻ. Khách Nga thân thiện, dễ tính, có tiền và dám tiêu tiền.

“Khách Nga thường chọn khách sạn bốn hoặc năm sao. Họ tiêu tiền nhiều hơn so với khách du lịch nước ngoài trung bình, chỉ số trung bình là 1100 USD, còn của du khách Nga là 1700 USD,  tương đương mức chi tiêu của khách du lịch từ Mỹ hay Úc, gấp 4 lần chi phí của khách Trung Quốc”, - Chị Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc Công ty Thương mại và Du lịch Quốc tế Mắt Việt, Hà Nội nói với Sputnik.

Việt Nam thu hút khách du lịch nước ngoài nhờ vị trí địa lý và các trải nghiệm văn hóa đa dạng từ Bắc vào Nam. Bên cạnh đó là lợi thế nghỉ dưỡng biển được hầu hết khách Nga yêu thích.

Vấn đề là cần khai thác thị trường này như thế nào?
“Miễn visa một tháng cho khách Nga tới Nha Trang, mở đường bay thẳng thường xuyên từ Moskva, Vladivostok tới Nha Trang, mở thêm các trung tâm thông tin du lịch, theo quan điểm của tôi sẽ tạo điều kiện tốt cho việc thu hút và tăng lượng khách Nga tới Việt Nam nói chung và Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng”, - Ông Trần Anh Kiệt, Công ty TNHH “Forio Nha Trang” phát biểu với Sputnik.
“Tôi cho rằng, chúng ta nên miễn thị thực hẳn cho người Nga để tạo điều kiện cho họ đi lại dễ dàng nhiều lần trong năm và có thời gian lưu trú thoải mái. Chính phủ Việt Nam nên có chính sách kích cầu ưu tiên cho các công ty lữ hành quốc tế như giảm một phần thuế VAT, thuế thu nhập, lãi xuất vay ngân hàng, nhất là trong giai đoạn dịch virus Corona hiện nay”, - Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH “Pegas Misr Travel Viet Nam” bày tỏ quan điểm của mình với Sputnik.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cần thêm trung tâm xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus nCoV
Nhìn chung, tình hình dịch COVID-19 không ảnh hưởng nhiều lắm đến thị trường khách Nga vốn được xem là truyền thống của du lịch Khánh Hòa, Bình Thuận. Những bãi biển với những dải cát trắng, vàng, mịn, trải dài, tuyệt đẹp cộng với giải pháp thu hút khách Nga từ phía các công ty lữ hành đang giúp Khánh Hòa, Bình Thuận giữ vững vị thế là điểm đến được nhiều khách Nga lựa chọn.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam kỳ vọng đón 1 triệu khách du lịch Nga trong năm 2020. Dịch viêm phổi Vũ Hán COVID-19 đang là cản trở việc thực hiện mục tiêu này. Nhưng thực tế tại Khánh Hòa và Bình Thuận cho thấy, dù hoàn cảnh nào du lịch Việt Nam vẫn cố gắng phấn đấu bảo đảm kế hoạch tăng trưởng trong việc thu hút khách Nga trong năm 2020.

© SputnikKhách Nga vừa bay tới sân bay Cam Ranh sáng ngày 20-02
Bất chấp COVID-19, khách du lịch Nga vẫn tiếp tục tới Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Khách Nga vừa bay tới sân bay Cam Ranh sáng ngày 20-02

Theo nguồn tin mới nhất, từ ngày 12/3/2020, Vietnam Airlines và Vinpearl, sẽ phối hợp mở 8 đường bay định kỳ hàng tuần giữa Việt Nam và Nga, kết nối trực tiếp 4 thành phố Moscow, Vladivostok, Novosibirsk, Ekaterinburg với Nha Trang và Phú Quốc - 2 điểm đến du lịch lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hy vọng rằng, con số 1 triệu du khách Nga tới Việt Nam trong năm 2020 sẽ trở thành hiện thực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала