Dịch virus Corona ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc như thế nào: 6 yếu tố tiêu cực

© AFP 2023 / StringerNhà máy dệt ở Trung Quốc
Nhà máy dệt ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Virus Corona ở Trung Quốc và các quốc gia khác đã trở thành tin tức chính của truyền thông thế giới trong những tuần gần đây. Dịch bệnh ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các lĩnh vực của cuộc sống - từ dịch chuyển xã hội cho đến việc cung cấp hàng hóa thiết yếu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tình hình xung quanh virus Corona đang tác động đến các lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Dưới đây chúng tôi sẽ nói về những hậu quả tiêu cực chính của dịch virus Corona đối với kinh tế toàn cầu.

Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết về thiệt hại của kinh tế Trung Quốc vì coronavirus

1. Tiêu dùng

Dân số Trung Quốc đạt 1,4 tỷ, Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do virus Corona, nhiều cửa hàng tại nước này đã bị đóng cửa. Ngoài ra, do các nhà máy tạm thời ngừng hoạt động, một phần dân số giảm khả năng tiêu tiền. Tất cả điều này không thể không ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty: doanh số bán hàng đang giảm đi.

Tuy nhiên, không chỉ các công ty hoạt động tại Trung Quốc bị thiệt hại. Trung Quốc là nguồn tiêu dùng đáng kể trong thị trường du lịch. Vô số khách du lịch từ đất nước này đến thăm các quốc gia khác thường chi rất nhiều tiền.

Chẳng hạn, năm 2018, khách du lịch Trung Quốc đã chi 34,6 tỷ đô la tại Mỹ, 17 tỷ đô la cho các chi phí liên quan trực tiếp đến du lịch.

Giờ đây, Trung Quốc đã đưa ra những hạn chế đối với việc di chuyển của công dân, ngành du lịch ở nhiều quốc gia sẽ chịu tổn thất đáng kể, vì số lượng khách du lịch Trung Quốc giảm xuống, do đó chi tiêu cũng sẽ giảm.

Theo Tourism Economics, tác động của virus Corona đối với ngành du lịch sẽ tồi tệ hơn ảnh hưởng của dịch SARS năm 2003.

2. Sản xuất

Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động trong khi chính phủ cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Việc đình chỉ các nhà máy đã dẫn đến tình trạng thiếu hàng hóa ở Trung Quốc và các quốc gia khác. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến lợi nhuận của các công ty Trung Quốc, mà cả tình hình tài chính của các công ty quốc tế có các cơ sở sản xuất của họ ở Trung Quốc.
Trong bối cảnh đó, nhu cầu về dầu mỏ và điện cũng đang giảm.

3. Chuỗi cung ứng bị phá vỡ

Các công ty nhập khẩu hàng hóa và phụ kiện từ Trung Quốc cần tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus - Sputnik Việt Nam
Ông Tập Cận Bình kêu gọi khắc phục tác động của dịch coronavirus đối với nền kinh tế Trung Quốc

Trong một số trường hợp, không có đủ cơ sở hạ tầng phát triển để tìm sự thay thế cho hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngay cả khi có các nhà cung cấp khác, việc đàm phán, ký kết hợp đồng và giao hàng sẽ mất khá nhiều thời gian và sẽ tốn thêm chi phí bổ sung.

4. Hạn chế di chuyển hàng hóa và con người

Kinh doanh thế giới phụ thuộc vào sự chuyển động của hàng hóa và con người. Du lịch đến và đi từ Trung Quốc đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây. Hơn nữa, nhiều quốc gia đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc và các nước láng giềng, đặc biệt là với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những hạn chế như vậy ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch và giảm tiêu thụ hàng hóa.

Khu tài chính Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố giữ vững vị thế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Tuy nhiên, ngoài điều này, các hãng hàng không và các công ty vận tải khác phải chịu tổn thất vì lưu lượng giao thông giảm, và do đó, thu nhập của các công ty cũng giảm.

5. Không đoán trước được

Trong bối cảnh vô số báo cáo về dịch virus Corona, nhiều công ty phân tích cảnh báo rằng trong năm nay, các công ty Mỹ có khả năng không có lợi nhuận.

Chẳng hạn, trong một báo cáo gần đây, Goldman Sachs đã đưa ra giả định tương tự liên quan đến lợi nhuận của các công ty Mỹ trong năm 2020 liên quan đến dịch virus Corona.

Cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Thời buổi coronavirus: Nền kinh tế châu Âu đang ở bờ vực nguy hiểm?

Cổ phiếu đang giảm trên các sàn giao dịch trên toàn thế giới.

Đặc biệt, theo dự báo của các nhà phân tích Goldman Sachs, thu nhập của các công ty S&P 500 trong năm nay có thể giảm 13%.

6. Giá trị cổ phiếu giảm

Tình hình xung quanh dịch virus Corona không thể không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Cổ phiếu của các công ty đang giảm.

Chẳng hạn, chỉ số STOXX 600 Châu Âu đã giảm 2,5%. Đặc biệt, các công ty từ Ý, nơi trở thành trung tâm lây nhiễm virus Corona ở châu Âu, cổ phiếu giảm trông thấy.

Tại Mỹ, cổ phiếu của Microsoft, một trong những công ty đắt giá nhất không chỉ trong nước mà còn trên thế giới, đã giảm 3%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала