Ai bảo vệ Việt Nam trước coronavirus? Bác sĩ hay là Chính phủ?

© Ảnh : Đình Nam-TTXVN phátPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm trakiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng cách ly, điều trị người bị viêm hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm trakiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng cách ly, điều trị người bị viêm hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Coronavirus COVID-19 xuất phát ở Trung Quốc bây giờ đã lan rộng khắp thế giới. Cuộc chiến đấu với dịch bệnh virus nguy hiểm đang diễn ra với những mức độ thành công khác nhau.

Việt Nam đã trở thành hiện tượng đích thực thu hút sự chú ý toàn cầu – tại đất nước này ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp dương tính với coronavirus COVID-19, nhưng toàn bộ bệnh nhân đều đã được chữa khỏi và cho tới nay không có ca tử vong. Ngay cả ở Hoa Kỳ trong số 102 trường hợp lây nhiễm đã có 6 người chết, ở Italy tổn thất 52 người. Vậy Việt Nam đã làm thế nào để tự bảo vệ được mình trước bệnh dịch mới nguy hiểm?

Thành tích của các thầy thuốc

Y học Việt Nam, cả truyền thống và tây y, đều đạt chất lượng khá cao theo mọi tiêu chuẩn quốc tế.

«Chính bản thân tôi và các thành viên gia đình tôi đã tin chắc về điều này khi chúng tôi sống ở Việt Nam suốt mấy năm», - chuyên gia phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik cho biết.
Trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiểm soát dịch virus corona tốt hơn cả Nhật Bản?

Trình độ chất lượng y học như vậy đã được khẳng định một lần nữa qua hiện thực cuộc chiến đấu của các thầy thuốc Việt Nam chống lại coronavirus. Các chuyên gia khoa học y tế đã vạch ra được phương pháp chẩn đoán và phác đồ điều trị hiệu quả. Viện Vệ sinh-Dịch tễ học Quốc gia tại Hà Nội đã nuôi cấy và phân lập thành công các chủng coronavirus mới (Covid-19) trong điều kiện phòng thí nghiệm. Điều đó cho phép phát triển bộ Kit phát hiện nhanh loại virus tử thần này. Trong nước đã tạo lập mạng lưới  phòng thí nghiệm để thử nghiệm vaccine chống virus. Tất cả những động thái đó đã cho kết quả tích cực. Rõ ràng là trong thành tích đấu tranh và thắng lợi bước đầu chống dịch bệnh coronavirus cũng không thể không tính đến lao động chuyên môn của đội ngũ «áo blu trắng» - các bác sĩ, y tá, hộ lý, những người đã không rời chỗ làm việc suốt trong nhiều ngày đêm, mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của chính họ, chấp nhận xả thân vì đồng bào không may mắc bệnh và để ngăn chặn bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Vai trò của Chính phủ

Tuy nhiên, trong trường hợp dịch bệnh như vậy, phẩm chất nghề nghiệp nổi bật của các bác sĩ không thể giải quyết vấn đề ở tầm vĩ mô. Cần có bàn tay chèo lái vững chắc của cơ cấu Nhà nước.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phòng COVID-19 chỉ huy diễn tập. - Sputnik Việt Nam
Quân đội diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 theo 5 cấp độ

Và trong những ngày này, nội các của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện kỹ năng tổ chức của mình. Đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do coronavirus Covid-19 gây ra. Thủ tướng đã chỉ thị cho các Bộ và các cấp chính quyền địa phương chiến đấu với coronavirus theo tinh thần «chống dịch như chống giặc». Việc quan trọng là đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ với những chuyến đi tới lãnh thổ Việt Nam từ các nước châu Á đang là tâm dịch và coronavirus đang hoành hành - từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Các nhà ngoại giao Việt Nam đã thoả thuận với phía Trung Quốc, để các công dân Việt Nam từ nước láng giềng trở về nhà chỉ qua một số trạm kiểm soát quốc tế ấn định. Tại những trạm này có các thiết bị dụng cụ để đo thân nhiệt từ xa, người về được cách ly trong doanh trại quân đội bằng kinh phí Nhà nước. Với Hàn Quốc đã áp dụng những biện pháp như sau: Việt Nam tạm ngưng chế độ miễn thị thực với công dân Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam, bằng cách đó thiết lập hệ thống kiểm soát tình trạng sức khỏe của những người từ đất nước đang có dịch này sửa soạn sang Việt Nam, đồng thời triển khai áp dụng cách ly y tế với tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc từng ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về đất Việt.

Nhân viên y tế khử trùng tại một ga tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc. Ngày 28 tháng 12 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Tồi tệ hơn Trung Quốc: Bệnh dịch coronavirus bao trùm Hàn Quốc

Mới đây nhất, biện pháp tạm ngưng miễn visa nhập cảnh cũng được áp dụng với các du khách Italy, quốc gia đang bị dịch bệnh coronavirus nặng nhất ở châu Âu.

Rất nhiều công việc to lớn đã được các nhà ngoại giao Việt Nam triển khai thực hiện. Ngày 20 tháng 2, cuộc họp đặc biệt của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và CHND Trung Hoa về vấn đề Covid-19 đã diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn của Lào. Đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác đấu tranh chống coronavirus. Trong khuôn khổ thoả thuận này, đang tiến hành công tác ngăn chặn lây lan bệnh dịch.

Kịp thời chăm lo cho các công dân của mình đang ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức đường dây nóng liên lạc với các nước này, taọ điều kiện hỗ trợ đồng bào về tinh thần cũng như đề xuất ý kiến về cách thức có thể ngăn chặn sự phát triển dịch bệnh.

Cơ quan lãnh sự của Bộ Ngoại giao CHXHCN Việt Nam kêu gọi đồng bào đang ở nước ngoài báo cáo kịp thời những trường hợp người Việt mắc bệnh.

Không mất cảnh giác

Trong gần hai mươi ngày, ở toàn quốc Việt Nam không ghi nhận những trường hợp mới nhiễm coronavirus. Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống coronavirus là xuất sắc rõ ràng và được cộng đồng quốc tế công nhận hoan nghênh. Mới đây, Trung tâm về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến lây lan coronavirus.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus

Tuy nhiên, Chính phủ CHXHCN Việt Nam không giảm nhẹ sự chú ý theo dõi vấn đề này. Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do coronavirus Covid-19  hôm 2 tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lập trường kiên định của ban lãnh đạo Việt Nam về bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân Việt Nam và người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Điểm qua kết quả đấu tranh chống dịch bệnh trong nước, ông Nguyễn Xuân Phúc nhận định:

«Chúng ta không được dừng lại ở đó. Cần ngăn chặn tất cả các hình thức kỳ thị phân biệt đối xử, nhưng đồng thời vẫn phải cách ly tất cả những ai đến từ vùng dịch để bảo vệ sức khỏe của công dân. Chúng ta có thể hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe của người dân và cho cộng đồng quốc tế biết rằng Việt Nam vẫn là đất nước an toàn ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh lây lan trên khắp thế giới».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала