Hoa Kỳ đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Iraq để chống Iran

© AP Photo / Alex BrandonChỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ Kenneth McKenzie
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ Kenneth McKenzie - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hoa Kỳ đang vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Iraq để bảo vệ trước cuộc tấn công tiềm ẩn từ phía Iran. Đó là thông báo hôm thứ Ba, dẫn nguồn từ người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương (CENTCOM) của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, tướng Kenneth Mackenzie, mà trong khu vực trách nhiệm gồm cả Trung Đông.

Hoa Kỳ bắt đầu điều chuyển hệ thống phòng không và tên lửa sang Iraq

«Chúng tôi cũng đang trong quá trình cung cấp các hệ thống phòng không, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo», - viên tướng Mỹ tuyên bố trong phiên điều trần tại Uỷ ban Quân vụ của Hạ viện Hoa Kỳ.

Trước đó vào ngày 10 tháng 3, chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bắt đầu rút một phần lực lượng ra khỏi Trung Đông, nơi mà họ đưa quân đến sau vụ ám sát viên tướng Qassem Soleimani chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Iran cáo buộc Mỹ trong những sự kiện gần đây tại Trung Đông

Ngày 3 tháng 1, Không lực Hoa Kỳ đã tấn công sân bay ở thủ đô Iraq, trong quá trình đó đã giết chết tướng Qassem Soleimani chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Hành động này đã gây chấn động lớn trên thế giới và ở Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ lên án quyết định ám sát viên  tướng, lưu ý rằng động thái này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Trong lời đáp lại, Tổng thống Trump cam đoan rằng Soleimani dường như đã lên kế hoạch tấn công người Mỹ và có dính dáng đến vụ tấn công Đại sứ quán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала