Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể khai thác các mỏ dầu ở Syria

© AFP 2023 / Alice MartinsRaqqa
Raqqa  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng nỗ lực phối hợp để khai thác các mỏ dầu ở Syria nhằm khôi phục nước này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói như vậy trong cuộc họp báo trên đường từ Brussels về nước.
“Trong khu vực Kamyshli có những mỏ dầu. Ngoài ra còn có các mỏ dầu ở Deir ez-Zor đang bị những kẻ khủng bố khai thác (Đảng Công nhân người Kurd và lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ - chủ biên). Tôi đã nói với Putin: "Chúng ta hãy cùng nỗ lực phối hợp. Với sự giúp đỡ của các mỏ dầu này, nếu Nga hỗ trợ tài chính, chúng ta có thể giúp Syria tự đứng được trên chân mình". Putin trả lời: “Có thể”, - Sputnik trích dẫn câu nói của Erdogan.
Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ nối lại tuần tra các mỏ dầu ở Syria

Ông Erdogan lưu ý rằng, dầu thô do những kẻ khủng bố khai thác có "chất lượng thấp, không được xử lý", nhưng, nếu đưa nó vào tình trạng tốt, thì "điều đó sẽ tạo cơ hội khôi phục Syria".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét: “Khi đó, mọi người sẽ thấy rõ ai muốn bảo vệ Syria và đảm bảo sự thống nhất của đất nước này, và ai muốn đè lên đầu lên cổ của đất nước này”.

Ông nói thêm rằng, Ankara có thể đưa ra đề nghị tương tự với Washington.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Hasan Unal, giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Maltepe (Maltepe Üniversitesi) đánh giá tính khả thi của đề xuất này và kết quả của nó có thể như thế nào.

Cuộc gặp giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Matxcơva  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là cơ sở giải quyết vấn đề Idlib

Hasan Unal nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến ​​này đã được đưa ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được thỏa thuận về Idlib vào ngày 5 tháng 3 tại Matxcơva. Theo ý kiến của ông, đề xuất này có thể đánh dấu những thay đổi quan trọng trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ về Syria.

“Thỏa thuận Matxcơva về Idlib nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa những người dân Syria đã phải rời bỏ nhà cửa vào một thời điểm nhất định, trở về nhà, trở về lãnh thổ mà họ đã sống trước khi bắt đầu các cuộc đụng độ. Đây là một điểm quan trọng, vì để thực hiện nó cần phải thiết lập sự tương tác trực tiếp giữa các cơ quan chính quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Và đề xuất của Tổng thống Erdogan sử dụng thu nhập thu được từ các mỏ dầu của Syria để khôi phục đất nước phải được xem xét có tính đến các điều kiện của thỏa thuận Matxcơva. Theo tôi, ông  Erdogan đã đề cập đến vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình tái thiết Syria, vì ông tin chắc rằng, các cuộc đụng độ ở Syria có thể chấm dứt trong tương lai gần và sẽ khôi phục hoàn toàn chủ quyền của nhà nước Syria. Đây là một dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ tin vào khả năng ký kết thỏa thuận với Syria. Và đây là một tiến bộ rất quan trọng”, - ông Unal nói.

Nhà khoa học chính trị nhấn mạnh rằng, trữ lượng dầu của Syria vẫn không đủ để khôi phục hoàn toàn đất nước, tuy nhiên, không được để các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tiếp tục kiểm soát những mỏ dầu này:

 Mỏ dầu gần Lovington, Mexico  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết điều gì quyết định giá dầu
“Syria không có trữ lượng dầu rất lớn. Trong khi đó, các đơn vị YPG vẫn khai thác các mỏ dầu của nước này và điều đó cung cấp cho họ một lợi thế lớn. Vì lý do này, trước hết cần phải ngăn chặn nguồn thu nhập của YPG từ các mỏ dầu. Tất nhiên, để khôi phục Syria, chỉ riêng doanh thu từ dầu mỏ là không đủ. Do đó, trong quá trình khôi phục cơ sở hạ tầng của đất nước này, Trung Quốc, Nga và các nước vùng Vịnh có thể tham gia hỗ trợ tài chính. Trước đây các quốc gia vùng Vịnh đã bỏ ra số tiền đáng kể để phá hủy đất nước này, giờ đây họ có thể cung cấp hỗ trợ tài chính trong quá trình tái thiết Syria”, - ông Hasan Unal kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала