Tàu trinh sát mới Nhật Bản có hệ thống SURTASS theo dõi tàu ngầm Trung Quốc

Đăng ký
Sau thời gian gián đoạn gần 30 năm, theo các phương tiện truyền thông, vào tháng 1, Nhật Bản đã cho ra mắt tàu trinh sát thủy âm thứ ba trong lớp Hibiki, mang tên «Aki».

Sự xuất hiện con tàu mới là một chỉ dấu về mối quan tâm ngày càng tăng của Hoa Kỳ và Nhật Bản về khả năng phát triển hạm đội Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận cho Sputnik.

Sau khi hạ thủy con tàu mới, đóng góp quân sự ngày càng tăng của Nhật Bản cho Liên minh Mỹ-Nhật ở Thái Bình Dương trở nên rõ ràng. Các tàu lớp Hibiki về cơ bản là các tàu trinh sát chung Mỹ-Nhật kéo theo hệ thống thủy âm (sonar) khổng lồ của Mỹ AN / UQQ-2 SURTASS (Surveillance Towed Array Sensor System).

Hệ thống bao gồm phức hợp sonar tần số thấp dài hơn một km rưỡi, được kéo phía sau con tàu, và cảm biến xác định nguồn âm thanh lắp đặt ở phần chìm dưới nước của thân tàu. Trạm có thể hoạt động ở chế độ chủ động và thụ động, phát hiện các mục tiêu dưới nước ở khoảng cách rất xa. Để hỗ trợ hoạt động, những tàu được trang bị hệ thống SURTASS, như lớp Hibiki và hay Impeccable của Mỹ, có hình dạng thân tàu hai thân đặc biệt.

Tàu trinh sát Pháp Dupuy de Lôme  - Sputnik Việt Nam
Tàu trinh sát Pháp vào Biển Đen
Thân vỏ tàu và hệ động lực trên tàu lớp Hikibi là của Nhật Bản, trong khi trạm sonar được sản xuất tại Hoa Kỳ và cũng là loại được lắp đặt trên tàu Mỹ. Một nhóm kỹ thuật viên người Mỹ phục vụ thường xuyên trên tàu Nhật Bản, và tất cả dữ liệu sonar được truyền đến Hoa Kỳ thông qua hệ thống liên lạc vệ tinh thời gian thực. Do vậy tầm quan trọng của hệ thống này vượt xa biên giới để đảm bảo an ninh cho chính Nhật Bản.

Các tàu trinh sát như vậy là mối quan tâm đặc biệt từ các tàu ngầm đối phương. Hoạt động của chúng luôn được theo dõi chặt chẽ. Một nỗ lực của tàu Mỹ Impeccable năm 2009 nhằm tiến vào khu vực biển Đông nhạy cảm đã khiến phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp để can thiệp.

© Ảnh : Twitter / Japan Maritime Self-Defense ForceTàu trinh sát thủy âm thứ ba trong lớp Hibiki, mang tên «Aki» của Nhật Bản
Tàu trinh sát mới Nhật Bản có hệ thống SURTASS theo dõi tàu ngầm Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tàu trinh sát thủy âm thứ ba trong lớp Hibiki, mang tên «Aki» của Nhật Bản

Việc Nhật Bản mở rộng khả năng theo dõi tình hình dưới mặt nước, vốn rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh gia tăng mạnh khả năng của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc những năm gần đây. Trong tương lai gần, sự tăng trưởng này có thể tăng tốc - được biết Trung Quốc đã đầu tư nguồn lực đáng kể để mở rộng Nhà máy đóng tàu Bohai ở Huludao, chuyên về tàu ngầm hạt nhân.

 Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo có tầm xa bay tới tận Mỹ

Hạm đội Trung Quốc có hai căn cứ chính dành cho tàu ngầm hạt nhân. Mới nhất và lớn nhất - căn cứ Ngọc Lâm - đóng vai trò "ngôi nhà" của các tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp 09-IV của Trung Quốc. Căn cứ tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc — Sơn Đông - nằm ở khu vực Thanh Đảo, sẽ là đối tượng chính để quan sát hạm đội Nhật Bản. Hầu hết các tàu ngầm đa năng hạt nhân Trung Quốc đều đóng tại đây.

Đồng thời, các tàu ngầm diesel-điện hiện đại của hạm đội Trung Quốc cũng là mối đe dọa đối với Nhật Bản. Đáng chú ý là hai tàu đầu tiên lớp Hibiki bắt đầu được chế tạo từ cuối thời Chiến tranh Lạnh, để đáp lại sự xuất hiện tàu ngầm diesel "Project 877 Paltut" trong thành phần hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô, được biết đến ở phương Tây dưới tên gọi "Kilo", rất tiên tiến vào thời điểm đó.

Mặt khác chính Trung Quốc từ lâu đã tham gia vào việc tăng cường khả năng trinh sát dưới mặt nước ở các vùng biển lân cận. Ngoài việc đóng nhiều tàu chống ngầm, một hệ thống giám sát dưới nước hiện đại đang được xây dựng, bao gồm mạng lưới các cảm biến thủy âm đặt dưới đáy biển. Vũ khí ngầm dưới nước và hệ thống quan sát hiện là một lĩnh vực quan trọng trong cuộc chạy đua vũ trang ở Thái Bình Dương, và kết quả của nó sẽ quyết định sự cân bằng quân sự trong tương lai ở khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала