ADB hỗ trợ Việt Nam và các nước thành viên 6,5 tỷ USD chống Covid-19

© AFP 2023 / Romeo GacadAsian Development Bank (ADB)
Asian Development Bank (ADB) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ Việt Nam và các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với đại dịch do coronavirus (SARS-CoV-2).

ADB cam kết hỗ trợ các nền kinh tế khôi phục nhanh chóng nhất có thể, hạn chế tối đa tác động tiêu cực trong và sau đại dịch nCoV.

ADB tung gói hỗ trợ 6,5 tỷ USD giúp Việt Nam và các nước thành viên chống dịch Covid-19

Sáng ngày 19.3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam thông tin cho biết, ADB chính thức công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt các quốc gia thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất điều hành vì Covid-19

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa nhận định, đại dịch này đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng. Đại dịch này đòi hỏi hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

“Đối với các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB, chúng tôi đang đề ra những hành động quyết liệt để đẩy lùi dịch bệnh, để bảo vệ người nghèo, người dễ tổn thương, và người dân nói chung trong toàn khu vực, và để bảo đảm rằng các nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng hết mức có thể”, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á nhấn mạnh.

ADB nỗ lực đảm bảo rằng các nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng hết mức có thể.

“Dựa trên đối thoại chặt chẽ với các thành viên và các thể chế tài trợ tương đồng, chúng tôi triển khai gói cứu trợ 6,5 tỉ USD này để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các thành viên”, ông Masatsugu Asakawa cho biết.

Theo lãnh đạo của Ngân hàng châu Á, Việt Nam, quốc gia thành viên của ADB, hiện đang bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Do đó, Việt Nam sẽ nằm trong chương trình hỗ trợ đặc biệt này của ADB.

“ADB sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách trong tương lai khi điều kiện cho phép, bên cạnh gói cứu trợ 6,5 tỉ USD”, Chủ tịch ADB khẳng định.

Gói hỗ trợ chống Covid-19 của ADB gồm những gì?

Kể từ khi dịch coronavirus bùng phát, Ngân hàng châu Á đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp các quốc gia, chính phủ chống lại mối nguy hiểm của đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế, y tế, hoạt động xã hội nhiều quốc gia. Cụ thể, ngày 7.2, ADB cung cấp gói hỗ trợ hơn 225 triệu USD đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cả chính phủ và doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên đang phát triển.

Lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà tại một hộ dân trên đường Mê Linh, thành phố Nha Trang.  - Sputnik Việt Nam
ADB cấp 37 triệu USD cho dàn pin điện mặt trời nổi ở Việt Nam

Đối với gói hỗ trợ 6,5 tỷ USD lần này, theo đại diện của ADB, gói hỗ trợ ban đầu này bao gồm 3,6 tỷ USD được phân bổ cho hoạt động của các kênh chính phủ nhằm đưa ra loạt biện pháp kịp thời ứng phó trước những hậu quả nặng nề về kinh tế, hệ thống y tế và xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra.

ADB cho hay, 1,6 tỷ USD sẽ tập trung cho những hoạt động không thuộc kênh chính phủ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như kênh thương mại trong nước và khu vực và đến các công ty bị tác động trực tiếp.

Ngân hàng châu Á cũng huy động khoảng 1 tỷ USD nguồn vốn ưu đãi thông qua tái phân bổ từ các dự án đang triển khai, đánh giá khả năng cần thiết, sử dụng các nguồn vốn dự phòng.

Đồng thời, ADB cũng sẽ cung cấp 40 triệu USD viện trợ hỗ trợ kỹ thuật và giải ngân nhanh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала