Việt Nam đề nghị hoãn họp Cấp cao ASEAN 36 vì dịch bệnh Covid-19

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam đề nghị lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ được hoãn theo đề nghị của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam đề nghị điều chỉnh thời gian họp Cấp cao ASEAN 36

Ngày 19.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ hoãn họp ASEAN?

Trước đó, dự kiến cuộc họp cấp cao của lãnh đạo khu vực Đông Nam Á và đối tác sẽ được tổ chức trong các ngày 8 và 9.4.2020 tại Đà Nẵng.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đề nghị rời lịch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand tới cuối tháng 6/2020 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu nói chung và trong khu vực nói riêng.

“Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 song sự điều chỉnh thời gian họp của Hội nghị là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh trong thư gửi các nhà lãnh đạo ASEAN và New Zealand.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam bày tỏ lòng cảm ơn đến lãnh đạo và nhân dân các nước thời gian qua đã ủng hộ, đồng lòng, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng ASEAN theo phương châm “gắn kết và chủ động” thích ứng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

ASEAN cần duy trì hợp tác, gắn kết cộng đồng để vượt qua những thách thức lớn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chiều 19.3 đã có cuộc gặp với Đại sứ các quốc gia Đông Nam Á và đối tác New Zealand để trao thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến lãnh đạo các nước ASEAN, VOV thông tin cho hay.

Quang cảnh hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp ra Tuyên bố về Covid-19

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, dù đang trải qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực duy trì đà hợp tác và liên kết, thúc đẩy tinh thần Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thách thức đặt ra.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ, Việt Nam mong các nước ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như đối với tình hình kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp siết chặt nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại cuộc gặp các đại sứ ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ về một số biện pháp sẽ được Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, chủ động thúc đẩy trong thời gian tới để đảm bảo duy trì các kế hoạch công tác của ASEAN theo tiến độ cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị tham vấn chung ASEAN.  - Sputnik Việt Nam
ASEAN đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất
Cũng nhân sự kiện này, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng thông tin tới các Đại sứ quán về các biện pháp ứng phó mạnh mẽ của Việt Nam đối với dịch bệnh Covid-19. Trong đó, các biện pháp được triển khai đồng bộ, áp dụng chung đối với khách nhập cảnh Việt Nam, không phân biệt quốc tịch (kể cả người Việt Nam nhập cảnh thời điểm hiện nay), đảm bảo các yêu cầu về kiểm dịch y tế trong phòng chống dịch hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp với Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị và ứng phó hiệu quả của Việt Nam, chia sẻ quyết định của nước Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam trong thời gian tới để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала