Việt Nam bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời các phóng viên đặt câu hỏi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời các phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam không công nhận đường lưỡi bò hay đường chín đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam vẫn kiên định lập trường và Hà Nội có chủ quyền đầy đủ với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách nào về chủ quyền biển đảo của Trung Quốc liên quan đến đường lưỡi bò hay đường chín đoạn trên Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc

Ngày 20.3, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng trong nước cũng như dư luận quốc tế về vấn đề yêu sách đường chín đoạn hay đường lưỡi bò của Bắc Kinh.

Đường lưỡi bò - Sputnik Việt Nam
Dư luận Việt Nam phản đối: Bài về đường lưỡi bò của Đại sứ quán Trung Quốc ở Ý gây phẫn nộ

Theo đó, đại diện Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi một số tài khoản mạng xã hội đăng ký tên cơ quan đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để nhân tiện đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc với bản đồ đường chín đoạn/đường lưỡi bò.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:” Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác định phù hợp với quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm, ấn phẩm có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện công khai như một phương thức khẳng định chủ quyền biển đảo, tuyên bố yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này nhằm độc chiếm Biển Đông.

Đường lưỡi bò, đường chín đoạn (hay còn gọi là đường chữ U, đường chín khúc) là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, ngày 12.7. 2016, trong vụ kiện chủ quyền của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 bác bỏ với lý do “không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn”.

Ngày 20.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tái khẳng định, Việt Nam chưa bao giờ chấp nhận yêu sách chủ quyền này của Trung Quốc.

“Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đăng bản đồ đường lưỡi bò: Đại sứ quán Trung Quốc ở Ý khiến dư luận Việt Nam tức giận

Mới đây, trong bài đăng trên Fanpage Facebook của mình, Đại sứ quán Trung Quốc đề cập đến việc Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Ý, nước đang làm một trong những tâm chấn lớn của dịch Covid-19 ở châu Âu. Nguyên văn bài đăng như sau:

“Forse te ne sei dimenticato, ma noi ricorderemo per sempre. Ora tocca a noi aiutarti…” (tạm dịch: Bạn có thể đã quên, nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn). Bài viết được đính kèm bức ảnh vẽ hai nhân viên y tế mặc trang phục có hình quốc kỳ của hai nước. Hai người trong ảnh đang cùng nâng đỡ cả bản đồ của Trung Quốc và Ý, ngụ ý tinh thần tương thân tương trợ. Fanpage này cùng dành lời cảm ơn đến hai nghệ sĩ thực hiện tác phẩm là Aurora Cantone và Quân Chính Bình.

Người dùng mạng Việt Nam đã đồng loạt để lại bình luận phản đối thông tin sai lệch từ phía Trung Quốc. Các bình luận đa phần được viết bằng 3 thứ tiếng, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất.  - Sputnik Việt Nam
Xe Volkswagen có đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Chưa hết, hôm 14.3, chính tài khoản của bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đăng tải tấm ảnh này kèm theo dòng chú thích bằng tiếng Anh.

Trong bài đăng của mình, bà Hoa Xuân Oánh nhắc nhớ về ơn nghĩa của người Ý khi giúp đỡ Trung Quốc trong trận động đất ở Mân Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, và giờ là lúc để Trung Quốc đáp lễ.

“Chúng ta gặp sau trận động đất Mân Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc, và lần nữa chúng ta cùng chống lại COVID-19 ở Ý. Chúng ta là một gia đình, chúng ta sát cánh bên nhau. Một bức vẽ tuyệt hảo của Aurora Cantone”, bà Hoa Xuân Oánh viết.

Trung Quốc đã cố tình “mượn” bức vẽ nước Ý của Aurora Cantone để “chế” ra bức vẽ đáp lễ thứ hai, với bản đồ Trung Quốc và hình ảnh “đường lưỡi bò” gây tranh cãi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала