Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế vừa công bố ca nhiễm SARS-CoV-2 thứ 122 của Việt Nam. Đây là một nữ cô gái quê Hà Tĩnh, làm nhân viên tại quán rượu ở Bangkok, Thái Lan.

Khẳng định, Việt Nam không thể thất bại trong cuộc chiến chống lại Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 10-15 ngày tới quyết định sự thành, bại chống Covid-19. Việt Nam có thể sẽ xem xét đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo. Nếu gây hậu quả sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Việt Nam ghi nhận ca bệnh thứ 122 mắc Covid-19

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 122 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong đó có 17 trường hợp khỏi bệnh.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã là 121

Về ca nhiễm mới, tối 23.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng có báo cáo kết quả giám sát trường hợp bệnh nhân đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Quân Khu V, người vừa được xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Theo Bộ Y tế, đây là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, là người Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh nhân số 122 là nhân viên quán rượu tại Bangkok – Thái Lan, có tiếp xúc với nhiều người không đeo khẩu trang.

Ngày 17.3.2020, bệnh nhân có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn (quê quán Nghi Lộc – Nghệ An, hiện người này đang được cách ly tại Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Đến ngày 20.3.2020, bệnh nhân đi xe taxi đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi - Thái Lan, 11 giờ trưa bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu TG947 (ghế 20D) về đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 phút cùng ngày.

Lúc 14h cùng ngày, bệnh nhân được xe cách ly chở đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ở phòng số 17). Ngày 21 và 22.3.2020, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV ngày 23.3.

Thủ tướng: 10-15 ngày tới quyết định sự thành, bại chống Covid-19

Chiều nay 23.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19 tại trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chống dịch thành hay bại là ở thời gian sắp tới. Thủ tướng cũng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Nhân viên y tế theo dõi, thăm khám sức khỏe hằng ngày cho những người thực hiện cách ly tại các đơn vị quân đội.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp người Việt Nam đoàn kết hơn

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian 10-15 ngày tới sẽ đánh dấu sự thất bại hay thành công của công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Thời gian qua, tất cả các hệ thống, cấp ngành, hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng. Trước mắt, tinh thần là đã quyết liệt rồi càng phải quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn, tăng cường hơn nữa và nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân.

“Phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ đưa ra nhiều biện pháp cũng là cấp bách tạm thời trong lúc dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 3. Do đó, sự đồng lòng, sự chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc quyết liệt trong phòng chống, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp của người dân, từng khu phố, chung cư, gia đình người dân là cực kỳ quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

“Tôi yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, Bộ trưởng Công an chỉ đạo lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, yêu cầu cung cấp ngay những thông tin của người đi từ ngước ngoài về từ ngày mùng 8.3. Bộ Công an cung cấp thông tin của mọi người dân này cho cơ sở y tế để xác định các đối tượng gần với người đó để cách ly và xét nghiệm, tránh lây lan trong nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sẽ xử lý hình sự người trốn cách ly gây hậu quả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tổng quát nhu cầu kinh phí phòng chống dịch, trình các cơ quan chức năng. Thủ tướng đồng ý chủ trương mở rộng xã hội hóa trong điều kiện cách ly tập trung theo hình thức đóng góp tự nguyện, nhất là đối với người được cách ly có điều kiện, kể cả ở các nơi như resort, khách sạn. Đối với người nước ngoài, cho phép cách ly tập trung tại khách sạn. Chi phí cách ly do đơn vị cá nhân người nước ngoài tự chi trả.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Căn cứ tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng, phân bổ các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly cho chủ động. Thủ tướng cũng nêu rõ, xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo. Nếu gây hậu quả sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

“Tôi cho rằng chúng ta có 3 vòng phải làm cho tốt. Một là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh một cách gay gắt, quyết liệt, cả đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt với các biện pháp kiểm tra y tế chặt chẽ. Thứ hai là tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt, dù tốn kém. Thứ ba, phải có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực được sự giám sát của ngành y tế theo quy trình chặt chẽ, không được để lây lan dịch ra cộng đồng. Xã hội rất quan tâm đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các khu cách ly cùng các đối tượng dễ bị lây nhiễm. Tôi xin lưu ý, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao nên cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn mạnh mẽ trước khi xảy ra đỉnh dịch”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rửa tay sát khuẩn trước khi vào họp - Sputnik Việt Nam
Gần 35.000 người thực hiện cách ly tập trung vì dịch COVID-19 tại doanh trại của quân đội
Vấn đề xét nghiệm bệnh, Bộ Y tế nhanh chóng mua và sử dụng các loại kit xét nghiệm kịp thời hơn, có trách nhiệm xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly và cộng đồng để sàng lọc các ca nhiễm, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Bộ cũng sẽ giới thiệu phác đồ điều trị, thực hiện công tác phổ biến và tập huấn cho các địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xem xét xử lý việc mua sắm công khai, minh bạch, kịp thời các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo theo giá thị trường, chống tham ô tham nhũng. Bộ Giao thông vận tải có biện pháp cần thiết trong việc kiểm soát các chuyến bay, kiểm tra y tế chặt chẽ, tránh dịch lây lan.

Thủ tướng đồng ý với Đề xuất của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong phòng, chống dịch.

Được biết, tính đến nay, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 305 tỷ đồng, số tiền ủng hộ qua tin nhắn là gần 60 tỷ đồng. Thủ tướng biểu dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ, chung tay với Nhà nước trong phòng, chống dịch, đồng thời nhấn mạnh, chống dịch là nhiệm vụ của toàn dân, do vậy, việc ủng hộ đóng góp của doanh nghiệp, người dân là điều rất đáng quý, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

“Đây là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ chúng ta rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала