Việt Nam đã nêu một tấm gương cho các quốc gia phương Tây

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNCần hạn chế tụ tập đông người tại các tuyến phố du lịch như Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm.
Cần hạn chế tụ tập đông người tại các tuyến phố du lịch như Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Hoa Kỳ đang cân nhắc nhập khẩu một số vật tư và thiết bị y tế của Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho biết. Kể từ cuối tháng 1 năm 2020, cơ quan y tế của hai nước trao đổi thông tin về việc chống lại COVID-19.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì Việt Nam có những kinh nghiệm để chia sẻ với siêu cường này.

Thật vậy, mặc dù Việt Nam ở gần Trung Quốc, nước đầu tiên ghi nhận sự bùng phát của dịch bệnh, nhưng, hôm nay ở Việt Nam chỉ có 148 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong vì virus corona. Trong khi đó tại Hoa Kỳ, theo Đại học Johns Hopkins, có hơn 69 nghìn ca nhiễm được xác nhận và số ca tử vong vào tối thứ Tư đã vượt quá 1.000 người.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng vụ 3 thủy thủ Mỹ từng ghé Đà Nẵng nhiễm Covid-19 và bảo hộ công dân

Truyền thông Mỹ viết rằng, Hoa Kỳ đã khởi động chậm hai tháng chiến dịch chống dịch bệnh và nhắc nhở về tình hình ở Ý  - ở nước này vào ngày 23 tháng 2 đã có khoảng 100 người bị nhiễm và các thị trấn nhỏ ở phía bắc đã bị cách ly, còn bây giờ có hàng trăm ca tử vong mới mỗi ngày. Theo WHO, gần 7 nghìn người đã chết ở Ý. Hệ thống y tế của Ý được đánh giá cao và có 3,2 giường bệnh trên 1000 người, còn ở Hoa Kỳ có 2,8 giường bệnh trên 1000 người, các chuyên gia Mỹ cho biết.

Cần phải có kỷ luật

Vấn đề chính không phải là số người được xét nghiệm Covid-19 hoặc những lợi thế của hệ thống y tế này so với hệ thống y tế khác. Điều quan trọng nhất là các biện pháp mà Việt Nam áp dụng để bảo vệ trước mối đe dọa nghiêm trọng. Hà Nội đã phản ứng rất nhanh với sự xuất hiện của căn bệnh này, đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, những người đến từ Trung Quốc và các nước khác bị ảnh hưởng bởi virus corona đã bị cách ly, đã đóng cửa các trường học, hạn chế đi du lịch, áp dụng các biện pháp kiểm dịch với sự hỗ trợ của quân đội.

Lãnh đạo đất nước đã kiểm soát tình hình, thông báo kịp thời cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đưa ra khuyến nghị về chăm sóc sức khỏe và phòng chống virus corona. Các chuyên gia Việt Nam đã phát triển  bộ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đang được sử dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang các nước khác. Người dân Việt Nam rất coi trọng tình huống này, cố gắng làm theo các khuyến nghị. Đất nước đoàn kết, đồng lòng trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng khiếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc trực tuyến. - Sputnik Việt Nam
Mệnh lệnh phải gìn giữ tính mạng, sức khỏe nhân dân
“Đặc điểm của virus corona (Covid 19) là tốc độ lây lan rất nhanh. - Tiến sĩ Sinh học Alexander Rubtsov, Phó Trưởng khoa Sinh học của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva, nói. - Ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hoa Kỳ số ca nhiễm lớn như vậy là bởi vì người dân ở đó có thói quen giao tiếp, gặp gỡ, thư giãn cùng nhau và tiếp tục làm như vậy sau khi xuất hiện nguy cơ lây truyền virut. Các quốc gia này đã không coi trọng nguy cơ bị nhiễm virus corona".

Ví dụ, ở Ý, sau khi các trường học và trường đại học bị đóng cửa, tất cả trẻ em và học sinh vẫn đi dạo, tận hưởng thời tiết ấm áp. Và sau khi chính quyền cảnh báo người dân rằng miền Bắc Ý là “khu vực nguy hiểm” với dịch bệnh, những người miền Nam làm việc ở đó đã vội vã trở về miền Nam, làm cho dịch Covid 19 lây lan khắp cả nước.

"Tỷ lệ tử vong cao ở các quốc gia này là do số lượng lớn người cao tuổi có nhiều rủi ro mắc bệnh. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh có một quy tắc: cứu những người trẻ hơn và mạnh hơn, bởi vì các cơ sở y tế không có đủ sức cứu tất cả các bệnh nhân. Do đó, điều chính trong cuộc chiến chống lại virus là giảm thiểu tiếp xúc. Tất cả chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, và điều rất quan trọng ở đây là kỷ luật”.
© Ảnh : Nguyễn Thanh - TTXVNTuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Việt Nam đã nêu một tấm gương cho các quốc gia phương Tây - Sputnik Việt Nam
Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Việt Nam là một quốc gia với dân số trẻ và khỏe mạnh. Nhân dân Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách. Người dân Việt Nam có thói quen đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn. thách thức. Điều đó giúp Việt Nam khống chế dịch COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала