Việt Nam có thêm hãng hàng không mới

© pixabay.comMáy bay
Máy bay - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Hãng Hàng không Vietravel Airlines có trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) với tổng vốn đầu tư lên tới 700 tỷ đồng và hoạt động trong vòng 50 năm.

Việt Nam có thêm hãng hàng không Vietravel Airlines

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Quyết định 457 ngày mồng 3 tháng 4 năm 2020 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Đây là dự án đầu tiên được phép thành lập trong bối cảnh ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn.

Theo dự kiến, Vietravel Airlines là hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Số lượng khai tác tàu bay năm đầu tiên là 3 máy bay, tăng dần đến năm thứ 5 sẽ khai thác 8 tàu bay thuộc chủng loại Airbus/Boeing hoặc tương đương.

Nga chuyển giao cho Việt Nam tổ hợp mô phỏng độc đáo tàu và máy bay trực thăng - Sputnik Việt Nam
Các hãng hàng không Việt Nam chia thị trường bay như thế nào?

Dự án của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hàng không lữ hành Việt Nam có tổng đầu tư là 700 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 100% vốn đầu tư. Thời gian hoạt động dự kiến là 50 năm.

Địa điểm thực hiện dự án là tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về tiến độ thực hiện, Dự án Vietravel Airlines sẽ thực hiện đầu tư từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 9, kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư; khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10. Như vậy, đầu năm 2021 có thể hãng sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên.

Để hỗ trợ cho dự án này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định hồ sơ Dự án tại văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của pháp luật, bảo đảm Vietravel Airlines có đủ điều kiện thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ và các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đồng thời, về phía doanh nghiệp, Phó Thủ tướng chỉ đạo Vietravel Airlines trong giai đoạn thực hiện đầu tư tiếp tục hoàn thiện Dự án theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan. Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Dự án của Vietravel Airlines theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, bao gồm kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của Vietravel Airlines theo tiến độ thực hiện Dự án.

Embraer Legacy 600 là 1 trong 2 loại máy bay Vietstar Airlines được cấp phép bay - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chính thức thêm hãng hàng không mới

Liên quan dự án này, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan và hướng dẫn Vietravel Airlines thực hiện ưu đãi về thuế và các chính sách liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành. Phó Thủ tướng yêu cầu phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng hãng hàng không mới này.

Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành và cơ quan liên quan trong quá trình thẩm định và cấp phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và khả năng đáp ứng nguồn vốn của nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển đội tàu bay phải phù hợp với quy hoạch, năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, năng lực phục vụ cơ sở hạ tầng hàng không, việc bố trí các nguồn lực của nhà đầu tư phát huy năng lực khai thác, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Vietravel Airlines chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, hiệu quả đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Vietravel Airlines ra đời trong cơn đại dịch Covid-19

Trước đó, theo thẩm định chủ trương đầu tư dự án vận tải hãng hàng không lữ hành Việt Nam của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc đầu tư dự án này trong 5 năm đầu khai thác góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước khoảng 3.650 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập quốc dân hơn khoảng 3.185 tỷ đồng, trong đó thu nhập cho lao động khoảng 1.982 tỷ đồng và hơn 1.203 tỷ đồng cho thặng dư xã hội, tạo việc làm cho khoảng 595 người, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 2.460 tỷ đồng tiền thuế.

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Cục Hàng không, chuyên gia nói gì về hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

Vietravel Airlines đặt mục tiêu cung cấp khoảng 55% số ghế để đáp ứng khoảng 35-40% nhu cầu của khách du lịch bằng đường hàng không tại công ty mẹ Vietravel. 45% số ghế còn lại cung ứng cho các công ty du lịch và các hành khách khác trên các chuyến bay thuê chuyến.

Tuy nhiên, hiệu quả của dự án còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác do mô hình khai thác của Vietravel Airlines cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch thường tập trung tại các trung tâm vận tải hàng không như: TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, trong khi sân bay căn cứ đặt ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có thị trường hành khách đi/đến không cao. Mặt khác, việc sử dụng các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm sẽ gây khó khăn chung cho hệ thống hạ tầng hàng không.

Đây là cảnh báo của Bộ KH-ĐT khi thẩm định dự án vào cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 chưa xảy ra. Đến nay, tình hình đã thay đổi hoàn toàn khi hàng không trong nước đang thiệt hại nặng nề do tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Theo một ước tính của Bộ GTVT vào tháng 3, tổng số thiệt hại của các hãng hàng không trong nước lên tới 30.000 tỷ đồng.

Trước đó, hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tuyên bố rút khỏi thị trường hàng không, tập trung tối đa mọi nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup.

Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài Vietravel Airlines đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư (còn chờ được Bộ GTVT cấp phép bay), còn 2 hãng nữa vẫn xếp hàng chờ được bay là Kite Air và Vietstar Air.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала