Huyết tương bệnh nhân được chữa khỏi coronavirus có thể cứu sống người khác

CC0 / / Túi y tế chứa huyết tương
Túi y tế chứa huyết tương - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Huyết tương của người được chữa khỏi coronavirus có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 khác. Bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm bệnh và được chữa khỏi ở Brianza là Morena Colombiai đã không ngần ngại hiến huyết tương của mình để giúp đỡ những người khác.

Trong tình hình nguy cấp hiện nay, khi mà Italy và toàn thế giới phải đối mặt, chính những cử chỉ như vậy có thể thay đổi tình hình.

Morena Colombiai sống ở tỉnh Milan, chị là một trong những người đầu tiên bị nhiễm coronavirus ở Italy và các bác sĩ bệnh viện ở Bergamo đã liên lạc với chị đề nghị hiến huyết tương cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng. Trong khi cộng đồng khoa học đang tìm kiếm vắc-xin để chống coronavirus, thì huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục là một trong những phương pháp điều trị có thể tiếp cận. 

© REUTERS / Daniele MascoloNgười phụ nữ trên ban công với dòng chữ "Mọi thứ sẽ ổn" trên lá cờ của Ý ở Milan
Huyết tương bệnh nhân được chữa khỏi coronavirus có thể cứu sống người khác - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ trên ban công với dòng chữ "Mọi thứ sẽ ổn" trên lá cờ của Ý ở Milan

Việc lấy huyết tương diễn ra như thế nào? Tại sao hành động dũng cảm như vậy lại rất quan trọng trong tình trạng khẩn cấp coronavirus này? Sputnik phỏng vấn Morena Colombiai, chị đã chia sẻ kinh nghiệm với COVID-19 của bản thân và nói về quy trình lấy huyết tương.

Sputnik: Hãy cho chúng tôi biết, chị đã nhiễm coronavirus như thế nào?

- Triệu chứng đầu tiên tôi có vào ngày 14 tháng 2 là ớn lạnh, tôi cảm thấy mệt mỏi, đau họng và bắt đầu ho. Lúc đầu tôi dùng thuốc cảm cúm thông thường, nhưng các triệu chứng vẫn không mất. Tôi đi khám bác sĩ của mình hôm thứ Hai, ngày 17 tháng 2, và ông ấy cũng kê cho tôi loại thuốc tiêu chuẩn chữa cúm. Khi đó bi kịch chỉ mới bắt đầu. Tôi là một trong những bệnh nhân đầu tiên bị coronavirus ở tỉnh Milan. 

Nhân viên Hội Chữ thập đỏ tại một khu y tế di động - Sputnik Việt Nam
“Nhiều người bị nhiễm không cảm thấy dịch bệnh” - người phụ nữ tự khỏi virus chia sẻ trải nghiệm

Đến ngày 20 tháng 2, nhiệt độ tăng lên 38,5, ho tăng thêm và ngày hôm sau tôi bắt đầu gọi nhiều số điện thoại khẩn cấp khác nhau. Không ai trả lời tôi, tất cả các đường dây đều bận rộn. Vì vậy, tôi đã gọi cho bệnh viện ở Milan, nơi mà vài năm trước tôi phải nhập viện vì viêm phổi nặng. Họ bảo tôi đi cấp cứu. Vì vậy, tôi đã đến khoa cấp cứu của bệnh viện Treviglio (Ospedale di Treviglio). Tôi làm việc trong công ty có nhiều người đi du lịch nước ngoài, có người trở về từ Trung Quốc. Tại bệnh viện, họ quyết định đưa tôi vào phòng cách ly và làm xét nghiệm ngay trong đêm. Ngay đêm hôm đó, tôi không còn cảm nhận được mùi vị và khứu giác của tôi cũng biến mất.

Sputnik: Và kết quả xét nghiệm coronavirus là dương tính?

- Khoảng ba giờ sáng, bác sĩ đến gặp tôi, nói rằng các xét nghiệm Covid-19 đều dương tính và họ sẽ chuyển tôi đến khoa truyền nhiễm của bệnh viện Bergamo. Tôi đã trải qua hai ngày ở Bergamo, tình trạng của tôi ổn định, tôi có thể thở khá dễ và họ cho tôi về cách ly tại gia. Đến ngày 17 tháng 3, bệnh viện ở Bergamo gọi cho tôi, hỏi tôi có thể nộp xét nghiệm để kiểm tra, xem huyết tương và kháng thể trong máu của tôi có thể sử dụng để điều trị bệnh nhân bị coronavirus hay không. 

© AP Photo / Domenico StinellisNhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý.
Huyết tương bệnh nhân được chữa khỏi coronavirus có thể cứu sống người khác - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một phòng khám ở Ý.

Sputnik: Việc hiến huyết tương diễn ra như thế nào?

- Một ống thông được đưa vào động mạch đùi ở bẹn, thủ thuật được thực hiện khi gây mê, vì vậy không đau. Một thiết bị đặc biệt lấy máu ra, lọc, tách huyết tương và kháng thể, rồi trả máu không huyết tương cho cơ thể. Khoảng 700 ml huyết tương đã được lấy ra từ tôi. Sau đó ống thông được lấy ra, cầm máu, vì dù sao đó cũng là động mạch. Toàn bộ thủ tục kéo dài khoảng 4 giờ. Rốt cuộc, điều đó giúp cứu người khác, giúp họ ra khỏi sự chăm sóc tích cực. 

Xét nghiệm máu - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh để điều trị coronavirus

Sputnik: Như vậy, những người đã hồi phục từ coronavirus có thể cứu sống người khác?

- Đúng thế, và điều này rất quan trọng. Tôi đã viết lời kêu gọi trên Facebook của mình: nếu bác sĩ gọi cho bạn, hãy đồng ý hiến huyết tương, điều đó không hề đau đớn. Bạn sẽ chỉ ở bệnh viện trong 4 giờ, nhưng nhờ điều này, bạn sẽ có thể cứu sống những người khác. Những người sau hồi sức rất cần kháng thể để chống virus.

Sputnik: Theo chị, chính phủ giải quyết vấn đề coronavirus như thế nào?

- Nếu nói về mấy tuần gần đây, tôi cho là tốt. Có lẽ nên bắt đầu thực hiện tất cả các biện pháp này sớm hơn để ngăn chặn tình trạng hiện nay. Tôi tán thành các biện pháp cách ly, mặc dù tôi hiểu ngồi trong nhà khó đến mức nào. Tôi đã ở nhà từ ngày 14 tháng 2. Tôi chỉ đi mua đồ ăn, và như vậy tôi đã ở trong bốn bức tường được hai tháng. Tiếc thay, tự cách ly là vũ khí duy nhất của chúng ta ngày hôm nay, vì chưa có vắc-xin và chúng ta không biết ai là người không có triệu chứng nhưng đã mang mầm bệnh. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thực hiện các xét nghiệm coronavirus toàn dân để phát hiện người bị nhiễm bệnh. Bệnh này phá hủy phổi rất nhanh. Tuổi của bệnh nhân không có ý nghĩa gì cả. 

Novara, Ý. - Sputnik Việt Nam
Thành phố ở Ý quy định ngày riêng cho nam và nữ được đi cửa hàng

Sputnik: Chị có muốn nhắn gửi điều gì không?

- Cách ly xã hội là vô cùng quan trọng, mặc dù đó không phải là đặc tính của con người. Cách ly là cần thiết nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề, nếu chúng ta muốn giúp các bác sĩ và nhân viên y tế trên toàn thế giới. Bệnh viện đang quá tải, thiếu nhân viên trầm trọng. Cần phải thực hiện các quy định. Nếu được đề nghị hiến huyết tương, xin hãy đồng ý! Điều đó không hề đau, hãy tin tôi, một người vốn rất sợ tiêm. Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể cứu giúp người khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала