Ông Guterres cảnh báo về nguy cơ đáng kể của COVID-19 đối với hòa bình

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhAntonio Guterres
Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
LHQ (Sputnuk) - Đại dịch COVID-19 tạo ra nguy cơ đáng kể đối với hòa bình và an ninh quốc tế, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố khi phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an về coronavirus.

Theo ông, “đại dịch tạo ra nguy cơ đáng kể đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, và có thể làm gia tăng bạo lực và bất ổn xã hội, khiến khả năng chống lại căn bệnh này của thế giới bị suy giảm.

Trong bài phát biểu của Tổng Thư ký được cơ quan báo chí của Liên Hợp Quốc phổ biến nêu rõ, trong một số tình huống xung đột, sự bất ổn do đại dịch gây ra có thể khiến một số bên đi tới bạo loạn.

"Điều này có thể dẫn đến leo thang bạo lực, thậm chí là những tính toán sai lầm mang tính phá hoại, khiến các cuộc chiến tranh đang diễn ra trầm trọng thêm, gây khó khăn cho những nỗ lực chống lại đại dịch", ông Guterres nói.
Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn toàn cầu do coronavirus

Ông nhấn mạnh rằng mối đe dọa khủng bố vẫn còn hiện hữu.

"Các nhóm khủng bố có thể thấy cơ hội để tấn công, trong khi hầu hết các chính phủ đang tập trung chú ý vào đại dịch", Tổng Thư ký nói.

Theo ông, sự thiếu sẵn sàng của các quốc gia thể hiện qua đại dịch này cho thấy có thể xảy một cuộc tấn công khủng bố sử dụng vũ khí sinh học như thế nào.

“Những thế lực không phải là nhà nước có thể tiếp cận được các chủng (virus) nguy hiểm, từ đó có thể gây ra thiệt hại tương tự trên toàn thế giới”, ông Guterres nói.

Như tổng thư ký đã chỉ ra, việc hoãn các cuộc bầu cử, trưng cầu dân ý hoặc biểu quyết có thể gây căng thẳng chính trị và gây thiệt hại cho nền tảng pháp lý.

"Những quyết định như vậy tốt nhất là được đưa ra sau khi tham vấn rộng rãi nhằm đạt được sự đồng thuận. Đây không phải là thời gian cho chủ nghĩa cơ hội chính trị", ông lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала