Bao giờ chiết xuất được vaccine «an toàn» chống coronavirus?

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhCơ quan nghiên cứu sinh học liên bang (FMBA)
Cơ quan nghiên cứu sinh học liên bang (FMBA) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Quy trình phát triển loại vaccine có khả năng bảo vệ được cơ thể người chống lây nhiễm coronavirus sẽ mất khoảng một năm. Đó là tuyên bố của Giáo sư Andrei Kozlov từ Đại học Bách khoa Saint-Peterburg mang tên Piotr Đại đế.

Vaccine an toàn

Chuyên gia nhấn mạnh rằng chuyện ở đây nói về loại vaccine DNA «rất an toàn».

«Đặc điểm công nghệ là ở chỗ lấy các gen virus và đưa vào một vectơ dựa trên cơ sở DNA. Điều thú vị nhất là vaccine này không lây nhiễm, không gây tác dụng phụ. Vaccine DNA rất an toàn, nó tổng hợp trong cơ thể những protein được đưa vào đó và phát triển khả năng miễn dịch. Chúng tôi đã tính toán nên sử dụng những gen nào dành cho vaccine và chèn loại vectơ nào», - GS Kozlov nói.

Theo nhà khoa học cho biết, trong vài tháng, vaccine sẽ được thử nghiệm trên động vật trong quy trình thử nghiệm tiền lâm sàng, sau đó là thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên.

Một nhân viên của phòng thí nghiệm FSKNC FMBA của Nga thực hiện phân tích về coronavirus - Sputnik Việt Nam
Ba phương án vắc-xin coronavirus đang được chuẩn bị để sản xuất ở Nga

Trước đó, chuyên gia Kozlov tuyên bố rằng coronavirus, như virus cúm và herpes, có khả năng dẫn đến cái chết của nguyên cả một phần não. Chẳng hạn, một số bệnh nhân mắc COVID-19 không bị rối loạn phổi, nhưng lại bộc lộ tình trạng mất tập trung nhận thức hoặc triệu chứng co giật động kinh.

«Cùng với hiện tượng mất khứu giác và vị giác đã ghi nhận trước đó, các triệu chứng như trên có thể cho thấy nhiễm coronavirus lan đến mô não», - GS giải thích.

Ngày 11 tháng 3 Tổ chức Y tế Thế giới công bố tình trạng bùng phát bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do chủng coronavirus mới COVID-19 là đại dịch. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, trên thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh, hơn 92.700  người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала