Cuộc chiến đấu của Việt Nam chống coronavirus đã thành kiểu mẫu

© REUTERS / Nguyen Huy KhamSĩ quan Cảnh sát Việt Nam đeo khẩu trang
Sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đeo khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nể trọng và ngưỡng mộ. Có lẽ đây là cảm xúc chính, thể hiện qua nhiều bài viết và tin tức về Việt Nam trên các báo chí tuần này.

Làm thế nào mà một đất nước đông dân và còn nghèo, ở liền kề Trung Quốc, lại có thể đạt được kết quả ấn tượng đến như vậy trong cuộc chiến chống đại dịch lây nhiễm nham hiểm đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người ở châu Âu và Hoa Kỳ? Sputnik giới thiệu với các bạn một số bài viết giải đáp cho câu hỏi này trong tổng quan hàng tuần của chúng tôi – «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Bí quyết thành công của Việt Nam

The Asean Post nêu câu hỏi: Phải chăng số ít trường hợp ghi nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ở Việt Nam là do không tiến hành đầy đủ các cuộc xét nghiệm cần thiết về COVID-19? Rồi cũng chính báo này trả lời: Không, không phải là như vậy! Ấn phẩm nhấn mạnh rằng Việt Nam đã chiến thắng trong «cuộc chiến chống COVID-19» bởi đã thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt và kịp thời để theo dõi các tiếp xúc và cách ly người nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong nước duy trì giám sát chặt chẽ với các trường hợp nghi nhiễm. Hẳn là các nước khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể rút ra bài học từ cách phản ứng mau lẹ và dứt khoát của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, - tờ báo viết.

Một người đàn ông đi xe máy tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giữa thời đại dịch Việt Nam bình tĩnh và có tổ chức

The Strategist lưu ý rằng Chính phủ Việt Nam đã thắt chặt kiểm soát biên giới và đưa các bệnh viện cùng cơ quan y tế địa phương vào tình trạng báo động cao, chỉ 3 ngày sau khi dịch coronavirus bùng phát ở Trung Quốc và còn trước khi xảy ra trường hợp tử vong đầu tiên tại ổ dịch. Việt Nam áp dụng lối tiếp cận thuận lợi với ngân sách và cách làm này đã chứng tỏ hiệu quả. Chính quyền tập trung chú ý vào truyền thông và giáo dục thường thức cho cư dân với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ và hệ thống theo dõi các vật chủ mang vi sinh vật gây bệnh. Tại Việt Nam, các công dân tự nguyện chia sẻ thông tin y tế cá nhân của họ thông qua một ứng dụng do Chính phủ đề xuất với tên gọi NCOVI, còn chính quyền tích cực tương tác với nhân dân thông qua mạng xã hội. Kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy bằng cách tập trung đánh giá sớm các rủi ro, giao lưu và hợp tác hiệu quả giữa chính phủ và công dân, một quốc gia với nguồn lực hạn chế và hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa vững vàng ổn định vẫn có thể đối phó với đại dịch. Bắt đầu từ kỷ nguyên của hai cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân đế quốc xâm lược cho đến khi đương đầu với dịch bệnh SARS và COVID-19, Việt Nam xây đắp nên lịch sử chiến đấu thành công với những căn bệnh tử thần, -  tờ Liberation của đảng Cộng sản Mỹ nhận xét. Báo này so sánh cuộc chiến chống đại dịch ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong chừng mực hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam tập trung vào đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân thay vì chú trọng mức lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, Việt Nam đã đạt thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực phòng ngừa và điều trị bệnh, - tác giả kết luận.

Đúng 10h nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn các bệnh nhân ra xe, di chuyển vào bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội - ra tay trước để chế ngự sớm
Còn tờ báo Nga «Novosti Petrozavodsk» giới thiệu cảm tưởng của một người phụ nữ Nga vừa thăm Việt Nam trở về. «Tôi rất thích chuyện người Việt Nam không do dự mà nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu. Tôi thích chuyện Nhà nước chăm lo tối đa cho công dân của mình: luôn sẵn có tất cả các thực phẩm và hàng hóa cần thiết, khẩu trang bảo vệ đáp ứng mọi sở thích, cả ngân sách và mức giá đều giảm cho mọi thứ!». The New York Times thông báo rằng, bất kể không đủ nguồn lực và thua kém xa về tài chính so với nước hàng xóm khổng lồ, Việt Nam vẫn gửi tặng 550.000 chiếc khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, 390.000 chiếc cho nước láng giềng Campuchia và 340.000 chiếc cho một láng giềng khác là Lào. Việt Nam cũng đã bàn giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont cho Hoa Kỳ, và nhận được lời cảm ơn từ Tổng thống Trump.

«Việt Nam có lẽ thêm vững tin vì biết đương đầu thành công với coronavirus», - báo trích dẫn lời chuyên gia nổi tiếng về Việt Nam, ông Carl Thayer.

Chuyên gia người Australia này cũng cho rằng đất nước bắt đầu chờ đợi sự hồi sinh hoạt tính kinh tế. Còn Reuters thông báo rằng, theo tuyên bố của ban lãnh đạo Hà Nội, Việt Nam có thể sản xuất 5,72 triệu khẩu trang phẫu thuật mỗi ngày để giúp đỡ chống đại dịch coronavirus. Trong khi đó, The Guardian tiết lộ cách các hoạ sĩ Việt Nam vẽ áp-phích và tạo ra những con tem bưu chính truyền tải «thông điệp rõ ràng về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19».

Chính phủ giúp dân

The New York Times viết rằng trong năm nay Việt Nam có kế hoạch vay 1 tỷ USD từ các chủ tín dụng nước ngoài để bù đắp thâm hụt ngân sách của đất nước mà theo dự kiến ​​sẽ tăng đến 5% -5,1% GDP do tác hại của đại dịch coronavirus. Việt Nam dự định phân bổ 30 tỷ USD cho các quỹ đầu tư trong năm nay, tăng 67% so với mọi năm để kích thích nền kinh tế, - như phản ánh của Financial Post.

Quang cảnh thành phố Nha Trang của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Công ty Mỹ đánh giá thấp Việt Nam

CNN kể về đà tăng trưởng của kinh tế kỹ thuật số và giới thiệu các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này. Tờ China Briefing đề xuất cái nhìn tổng quan về bối cảnh kinh doanh của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, đang nghiên cứu giải pháp dời chuyển các xí nghiệp của họ ra khỏi Trung Quốc. National Post đưa tin rằng Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch hoãn thu thuế và tiền thuê mặt bằng với số tiền 7,6 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh coronavirus mới, Chính phủ sẽ hoãn thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê mặt bằng trong năm tháng đối với các doanh nghiệp và chủ thể kinh tế khác nhau.

Sẵn sàng xung trận!

Chúng tôi sẽ khép lại tổng quan báo chí tuần này bằng đánh giá trong bài đăng trên cổng thông tin Nga WARHEAD dành riêng phản ánh việc hiện đại hóa thiết bị quân sự Liên Xô BTR-152, vốn được chế tạo vào lúc khởi phát Chiến tranh Lạnh và cho đến nay vẫn đang phục vụ ở Việt Nam. Kết quả của vô số sáng kiến hiện đại hóa là giữ cho «bậc trưởng bối» này phong độ hiên ngang, đủ sức sẵn sàng xung trận cả trong Thế chiến III, chẳng thua kém gì so với thời tráng niên vào năm 1950 xa xôi, - tác giả bài viết nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала