Lãnh đạo và Công an Thái Bình lên tiếng vụ bảo kê vợ chồng đại gia Đường Nhuệ

© Ảnh : Thành Tâm/ Báo Thái BìnhBan giám đốc Công an tỉnh Thái Bình động viên cán bộ, chiến sĩ khám phá các vụ án
Ban giám đốc Công an tỉnh Thái Bình động viên cán bộ, chiến sĩ khám phá các vụ án - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dư luận đánh giá băng nhóm giang hồ Đường Nhuệ khét tiếng còn tàn bạo hơn cả Năm Cam. Nếu không có bảo kê, chống lưng của những người có chức, có quyền, cùng chia sẻ lợi ích nhóm thì vợ chồng đại gia Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương không thể vô tư lộng hành như vậy.

Về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Thái Bình, trong đó có Bí thư Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch tỉnh Đặng Trọng Thanh đều lên tiếng yêu cầu mở rộng điều tra vụ án. Còn về chuyện có hay không cán bộ đương chức hay nghỉ hưu liên quan, chia chác lợi ích, bảo kê, chống lưng và cấu kết để vợ chồng đại gia Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương làm trùm mafia ở Thái Bình bấy lâu nay thì lãnh đạo tỉnh nói Công an sẽ điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng tại tỉnh Thái Bình cũng cho biết, hiện Công an tỉnh Thái Bình đang thu thập chứng cứ, tài liệu điều tra mở rộng hoạt động thao túng dịch vụ mai táng, tín dụng đen, bất động sản, vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm tội phạm do đại ca giang hồ Nguyễn Xuân Đường cầm đầu.

Bí thư Thái Bình yêu cầu điều tra mở rộng vụ bắt vợ chồng đại gia Đường Nhuệ

Liên quan đến vụ bắt vợ chồng đại gia Đường Nhuệ (ông Nguyễn Xuân Đường và bà Nguyễn Thị Dương, vốn nổi tiếng ở Thái Bình với hoạt động kinh doanh tín dụng đen, cho vay nặng lãi đòi nợ thuê, bảo kê, mua bán bất động sản, dịch vụ mai táng), Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình lên tiếng yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội để không bị sót người, sót tội.

Chiều ngày 13 tháng 4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã đến thăm làm việc với Công an tỉnh Thái Bình, động viên anh em lực lượng liên quan vụ triệt phá một số chuyên án ma túy và băng nhóm giang hồ gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trụ sở Công ty TNHH Đường Dương của vợ chồng Đường Nhuệ  - Sputnik Việt Nam
Ai chống lưng, bảo kê cho vợ chồng đại gia Đường Nhuệ?

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thái Bình nêu rõ, vụ án Cố ý gây thương tích xảy ngày 30 tháng 3, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đường Dương ở địa chỉ số 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình đang được dư luận quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh, sự quan tâm của nhân dân tỉnh Thái Bình và dư luận cả nước cho thấy các bị can trong vụ án này đã có những hành vi gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những năm qua.

Do đó, ông đề nghị lực lượng công an phải đấu tranh xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và phải làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này, kiên quyết không để sót tội phạm, cũng không để người vô tội bị oan.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhận định, đối với vụ án này, dù đã bước đầu làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, nhưng Cơ quan Cảnh sát Điều tra cần tiếp tục khẩn trương làm rõ, những dấu hiệu phạm tội của các bị can ở một số lĩnh vực khác.

© Ảnh : Báo Kiến thứcNguyễn Xuân Đường trước khi bị bắt tạm giam
Lãnh đạo và Công an Thái Bình lên tiếng vụ bảo kê vợ chồng đại gia Đường Nhuệ - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Xuân Đường trước khi bị bắt tạm giam
“Trong quá trình điều tra phải thận trọng, không được trái pháp luật, công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, tập trung rà soát các chứng cứ để bảo đảm xử lý vụ việc khách quan, công tâm đúng người, đúng tội. Trong quá trình điều tra, khi có kết quả rõ ràng thì cần thông tin kịp thời để tạo sự đồng tình của xã hội và quần chúng nhân dân”, lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

Tại cuộc gặp, UBND tỉnh Thái Bình đã động viên cán bộ, chiến sĩ phá vụ án 30 triệu đồng. Công an tỉnh cũng động viên họ 10 triệu đồng.

Hiện tại, Công an tỉnh Thái Bình đang điều tra mở rộng vụ án liên quan đến vợ chồng đại gia Đường Dương.

Chủ tịch Thái Bình lên tiếng việc có hay không người bảo kê băng nhóm Đường Nhuệ

Liên quan đến vụ án này, Chủ tịch tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng lên tiếng chia sẻ với báo Tổ quốc trả lời câu hỏi, có hay không chuyện bảo kê băng nhóm giang hồ Đường Nhuệ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an quyết tấn công tội phạm tham nhũng, tín dụng đen, ma túy

Nói về quan điểm chỉ đạo của tỉnh liên quan vụ án này, ông Đặng Trọng Thăng nhấn mạnh, Tỉnh ủy Thái Bình đã giao cho phía công an tỉnh tập trung xử lý nghiêm túc mọi vấn đề liên quan đến sai phạm của băng nhóm Đường 'Nhuệ' (vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương: Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường), đồng thời xem xét lại tất cả các vụ việc liên quan để làm rõ những sai trái.

“Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề liên quan đến các biểu hiện bảo kê, chống lưng cho băng nhóm này”, Chủ tịch Tỉnh Thái Bình nêu rõ.

Bình luận chuyện vì sao băng nhóm tội phạm này đã lộng hành từ rất lâu trên địa bàn, nhưng đến giờ này mới bị công an động đến, ông Đinh Trọng Thăng nêu, điều này thì cơ quan công an sẽ chịu trách nhiệm trả lời.

“Ngay sau khi vụ việc được phía công an báo cáo thì chúng tôi đã giao cho họ chịu trách nhiệm điều tra, xác minh những vấn đề có liên quan ngay lập tức”, Chủ tịch Thái Bình khẳng định.
“Công an tỉnh Thái Bình sẽ phải làm rõ việc có bảo kê như báo chí nêu hay không? Ai bảo kê, ai chống lưng? Họ phải chứng minh, làm rõ và báo cáo chính xác cho chúng tôi. Và họ phải chịu trách nhiệm trước ban thường vụ Tỉnh ủy về việc này”, Chủ tịch tỉnh Thái Bình khẳng định.

Về phía cơ quan điều tra, một lãnh đạo công an tỉnh Thái Bình khẳng định, hai đối tượng trong băng nhóm này rất cộm cán, đàn em của chúng ở bên ngoài còn rất nhiều nên lực lượng công an phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ phức tạp. Lực lượng công an tỉnh đang tập trung củng cố các chứng cứ liên quan đến vụ việc gây thương tích, bắt tất cả những trường hợp có liên quan đến vụ việc, còn những vấn đề, vụ việc khác thì sẽ tiếp tục nghiên cứu sau.

“Dư luận đặt ra giả thiết là có chống lưng, bảo kê cho băng nhóm Đường "Nhuệ" là có lý nhưng phải chứng minh hành vi xem có việc này hay không nên chưa trả lời được việc này. Hiện anh em đang tiến hành điều tra tích cực với tinh thần là làm kiên quyết, đúng pháp luật, tội đến đâu sẽ bị xử đến đấy và chắc chắn sẽ không có ai can thiệp được việc này”, đại diện Công an tỉnh Thái Bình cho hay.

Đường Nhuệ bảo kê cả lĩnh vực đất đai, mai táng?

Đại gia Đường Nhuệ quê huyện Kiến Xương, sau thời gian từng đi Nga sinh sống và làm việc, Nguyễn Xuân Đường về quê làm được cho là làm bảo kê tại bến xe Thái Bình. Vợ chồng Đường Nhuệ mở tiệm vàng, đồng thời bắt đầu cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê.

Phạm Bình Minh  - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người nước ngoài đầu tư bất động sản qua người Việt

Ngoài hoạt động tín dụng đen, bất động sản, băng nhóm Đường Nhuệ tiếp tục nhảy cả sang lĩnh vực dịch vụ mai táng. Vì ở Thái Bình không có lò hỏa thiêu nên các công ty làm dịch vụ mai táng phải đưa sang Nam Định hỏa thiêu, nhóm Đường Nhuệ cho tay sai o ép các công ty mai táng phải chung chi giá. Theo báo Pháp luật TP.HCM, mỗi đám tang phải nộp 1 triệu đồng, nếu không sẽ có người đập phá, cản trở các xe tang lễ. Lo sợ bị gây chuyện, nên các công ty mai táng đều phải tự động tới nộp tiền cho công ty vợ chồng Đường Nhuệ.

Bên cạnh đó, băng nhóm Đường Nhuệ còn thao túng cả lĩnh vực đấu giá đất tại hầu hết địa phương ở Thái Bình. Nhóm này cho đàn em tới mua hồ sơ đấu giá, sau đó đe dọa những người tham gia đấu giá khác phải chung chi một khoản tiền khoảng 5-10 triệu đồng thì mới được đấu giá. Hoặc nhóm này chi một số tiền nhỏ rồi ép người tham gia đấu giá khác phải rút lui. Nếu không, nhóm này dọa sẽ hành hung, không cho tham gia đấu giá.

Theo nguồn tin từ cơ quan tố tụng, hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang thu thập chứng cứ, tài liệu điều tra mở rộng hoạt động thao túng, cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm tội phạm do đại ca giang hồ Nguyễn Xuân Đường cầm đầu.

Tay sai của đại gia Đường Nhuệ ra đầu thú

Cũng trong sáng nay, ngày 14/4, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Phạm Xuân Hòa, đàn em của Nguyễn Xuân Đường đã ra đầu thú sau khi bỏ trốn sang Hưng Yên.

Trước đó, hôm 12 tháng 4, qua mở rộng điều tra vụ án Cố ý gây thương tích liên quan đến hai vợ chồng Đường Dương, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã có quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Phạm Xuân Hòa và Đào Văn Bằng.

Tính đến thời điểm này, liên quan vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt 6 người để điều tra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 30.3, gồm: Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ), 49 tuổi, số 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình), bà Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ Đường Nhuệ), đối tượng Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi, ngụ tổ 6, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình), Phạm Ngọc Quý (17 tuổi, ngụ xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), Phạm Xuân Hòa và Đào Văn Bằng.

Bị cáo Trần Văn Đồng ngồi xe lăn đến tòa do bị tai biến - Sputnik Việt Nam
Luận tội Đại tá quân đội và đồng phạm vụ buôn bán xăng giả ở Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô

Các đối tượng này được Công an tỉnh Thái Bình xác định là những người tham gia đánh anh Trịnh Ngọc Anh (24 tuổi, ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, phụ xe khách) vì mâu thuẫn trong việc gửi tài liệu từ Thái Bình lên Hà Nội.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 10h40 phút, ngày 30/3 nhân viên công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ vận tải Phúc Cường có nhận vận chuyển 1 gói tài liệu của công ty trách nhiệm hữu hạn Đường Dương từ Thái Bình đi Hà Nội. Do người vận chuyển và người nhận không thống nhất được địa điểm giao hàng nên xảy ra mâu thuẫn và giao nhận hàng muộn.

Đại gia Nguyễn Xuân Đường đã gọi điện đe dọa, yêu cầu nhân viên công ty Phúc Cường về Thái Bình gặp Đường. Khoảng 18h20, nhân viên công tý Phúc Cường đến nhà Nguyễn Xuân Đường (cũng là trụ sở công ty trách nhiệm hữu hạn Đường Dương).

Tại đây, Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương đã tra hỏi, đe dọa nhân viên công ty Phúc Cường. Sau đó, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Ngọc Quý đã đánh gây thương tích nhân viên công ty Phúc Cường.

Hiện, Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ có hay không thế lực chống lưng cho vợ chồng đại gia Đường Nhuệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала