Quốc hội Việt Nam phải họp trực tuyến nửa kỳ họp vì Covid-19

© Sputnik / Taras IvanovQuốc hội Việt Nam
Quốc hội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quốc hội sẽ tiến hành họp trực tuyến một nửa thời gian kỳ họp. Sau đó, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến tổ chức kỳ họp thứ 9 theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung căn cứ trên tình hình thực tế diễn biến, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Dây chuyền chế biến thịt ếch xuất khẩu sang EU tại Công ty TNHH Tân Thành Lợi, tỉnh Long An. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam muốn phê chuẩn EVFTA sớm

Theo đó, kỳ họp chia thành 2 đợt. Đợt 1 là họp trực tuyến, dự kiến kéo dài trong khoảng 5-7 ngày. Cầu truyền hình được thiết lập từ Nhà Quốc hội tới 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu Quốc hội ở địa phương nào sẽ tham dự ở điểm cầu tại địa phương đó.

Đại biểu công tác tại Hà Nội tham gia các phiên họp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Hội trường có 575 ghế tại tầng 1, sẽ được bố trí khoảng cách ngồi phù hợp, giãn cách đủ để bảo đảm yêu cầu của phòng, chống dịch Covid-19.

Các nội dung được bố trí cho đợt họp trực tuyến này gồm: phiên họp trù bị, khai mạc kỳ họp; những nội dung không mật đã được chuẩn bị kỹ lưỡng (như các dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8...); xem xét, quyết định một số vấn đề cấp thiết, như Hiệp định EVFTA hoặc một số chính sách, giải pháp liên quan đến phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch bệnh…

Việc họp trực tuyến vẫn tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về kỳ họp Quốc hội. Các quy định về thời gian phát biểu, tranh luận của đại biểu thực hiện theo quy định hiện hành (phát biểu không quá 7 phút, tranh luận không quá 3 phút). Đại biểu tại 63 điểm cầu ở địa phương đăng ký phát biểu qua đường dây nóng, bảo đảm các cuộc gọi đăng ký được thông suốt, không bị nghẽn mạng, kịp thời chuyển đến Chủ tọa điều hành.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp tại phiên trù bị bằng hệ thống điện tử qua ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc lưu ý, trường hợp có những nội dung cấp thiết cần Quốc hội sớm quyết định có thể áp dụng một trong hai hình thức biểu quyết theo quy định: bằng hệ thống điện tử (qua ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động); bỏ phiếu kín (ghi phiếu và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Đợt 2 của kỳ họp, các đại biểu Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Sau khi công bố kết thúc dịch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ mời đại biểu Quốc hội về Hà Nội họp tập trung trong khoảng 7-10 ngày, tập trung vào các nội dung như nội dung mật; các nội dung còn lại của kỳ họp; biểu quyết thông qua Luật, Nghị quyết; bế mạc kỳ họp...

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội có thể kéo dài linh hoạt trong khoảng 12-17 ngày làm việc, ngắn tương đối so với các kỳ họp theo thông lệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала