Hà Nội ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

© Ảnh : Danh Lam - TTXVNSản xuất sợi tại Công ty Cổ phần Đồng Phát (Hà Nội) thuộc nhóm hoạt động sản xuất được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
Sản xuất sợi tại Công ty Cổ phần Đồng Phát (Hà Nội) thuộc nhóm hoạt động sản xuất được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thành phố Hà Nội đã ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch Covid-19

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội mới đây cho biết đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng mạnh. Các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng rõ rệt. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Tạm dừng sản xuất đối với doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, số vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập giảm 6,4%. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý I đạt khoảng 900.800 tỷ đồng, giảm 17,7%. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp đã không tiếp tục sản xuất mới, thu hẹp quy mô hoạt động. Như vậy, chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp gia tăng lao động.

Theo kết quả khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), gần 85% doanh nghiệp cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, gần 60% bị thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. 82% doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2020 sẽ bị sụt giảm từ 30-50% và 40% doanh nghiệp bị phá sản.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 18.600 doanh nghiệp hiện tạm thời đóng cửa, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019, 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng nếu không được sự hỗ trợ kịp thời.

Do đó, Hà Nội triển khai thực hiện nghiêm túc 7 nhóm nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 bằng 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Các cửa hàng, dịch vụ đều đóng cửa. - Sputnik Việt Nam
Đại dịch coronavirus khiến một nửa doanh nghiệp Việt Nam bị phá sản?

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đã triển khai hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp thành lập mới; Hướng dẫn trả lương ngừng việc, giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc; Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thành phố cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (dư nợ cho vay đến nay ước đạt 546 nghìn tỷ đồng). Bên cạnh đó, thực hiện các gói hỗ trợ cho vay sản xuất, kinh doanh như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chú trọng tăng trưởng tín dụng, đưa ra nhiều gói chương trình tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn cho sản xuất kinh doanh.

Về mặt bằng sản xuất, kinh doanh, thành phố đã phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp; trong đó, tổng số cụm công nghiệp quy hoạch đến năm 2020, có xét đến năm 2030 là 159 cụm, với diện tích 3.204,31 ha. Hiện tại, đã có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động, với diện tích là 1.328,64 ha, hỗ trợ khoảng 3.600 doanh nghiệp về mặt bằng sản xuất.

Thành phố tổ chức kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư xây dựng 68 cụm công nghiệp, tổng diện tích là 1.016,72 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 19.600 tỷ đồng để hỗ trợ về mặt bằng sản xuất tập trung cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Năm đoàn tàu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành chạy thử toàn tuyến. - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT đề xuất giảm thuế giúp doanh nghiệp ứng phó đại dịch Covid-19

Thành phố triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và đổi mới công nghệ; Hỗ trợ kinh phí thực hiện hợp đồng tư vấn về sở hữu trí tuệ; Khai thác và phát triển sản phẩm trí tuệ; Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng (kinh phí hỗ trợ từ 50 đến 100 triệu đồng/1DN/1 hợp đồng/năm); Hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các đề tài nghiên cứu của doanh nghiệp (khoảng 1 tỷ đồng/1 dự án).

Ngoài ra, thành phố đã triển khai 2 đề án: Đề án hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025. Trong đó, triển khai nhiều chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Hà Nội cũng triển khai các giải pháp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thúc đẩy phát triển mạnh các ngành có ưu thế, có cơ hội phát triển như: Sản xuất nông nghiệp; Sản xuất các sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (thiết bị bảo vệ sức khỏe, khẩu trang; hóa chất vệ sinh, khử trùng; thiết bị y tế: máy thở, dụng cụ xét nghiệm; dược phẩm).

Thành phố thúc đẩy phát triển mạnh các lĩnh vực dịch vụ như thông tin, truyền thông; Thương mại điện tử; Thanh toán online; Giáo dục trực tuyến theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết.

Bổ sung nguồn vốn cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Để hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh và duy trì trật tự an toàn xã hội, Hà Nội đã bổ sung 1.020 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Bộ Công Thương  - Sputnik Việt Nam
Tin đối tác Mỹ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa

Thực hiện Nghị quyết số 37 ngày 29/3/2020 của Chính phủ về chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thành phố đang rà soát các đối tượng được hưởng chế độ với tổng số kinh phí dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng.

Đồng thời, bổ sung thêm đối tượng được hưởng chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 so với nội dung quy định tại Nghị quyết số 37 của Chính phủ như: Người bị cách ly tại khu vực phong tỏa cách ly; Cán bộ, người lao động (y tế, công an, quân đội, dân phòng, lực lượng tự quản) tham gia thực hiện việc khoanh vùng, phong tỏa cách ly; Cán bộ, người lao động thuộc các cơ sở y tế dự phòng tham gia chống dịch; Người bảo vệ địa điểm cách ly.

Được biết, thành phố đã xây dựng một số nhóm chính sách hỗ trợ đặc thù, dự kiến để thực hiện như: Hỗ trợ doanh nghiệp chi phí trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn; Hỗ trợ 50% tiền thuê nhà trong 3 tháng đối với sinh viên đang thuê nhà tại các khu nhà ở Pháp Vân - Tứ Hiệp, Mỹ Đình II và công nhân thuê nhà tại khu nhà ở xã Kim Chung; Hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu bị sụt giảm lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các quyết sách này hiện đang được Hà Nội triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала