WHO đánh giá việc áp dụng chế độ cách ly tại các nước trên thế giới

© REUTERS / Chris PizzelloCặp đôi đeo khẩu trang bảo vệ trước bức tranh graffiti ở Khu nghệ thuật Los Angeles
Cặp đôi đeo khẩu trang bảo vệ trước bức tranh graffiti ở Khu nghệ thuật Los Angeles - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nhiều nước trên thế giới đã ban bố chế độ cách ly toàn bộ, căn cứ theo hành động của chính quyền Trung Quốc tại Vũ Hán, tâm dịch lây lan coronavirus ở Trung Quốc, nhưng lại không hoàn toàn làm theo đúng như vậy, bà Margaret Harris, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.
“Chúng tôi chưa bao giờ nói cần áp dụng chế độ cách ly - chúng tôi đã nói cần theo dõi, cách ly, điều trị. Nhưng ở nhiều khu vực, nơi xảy ra những ổ dịch lớn bùng phát nhanh đến mức các chính phủ đã áp dụng cách ly cả nước bởi vì họ không thể biết nơi nào bệnh dịch lây lan nhiều nhất. Tôi nghĩ rằng nhiều nước đã đưa ra những hạn chế rất, rất lớn khi họ nhìn vào Vũ Hán và thấy ở đó người ta làm như vậy", bà Harris nói trong một cuộc phỏng vấn với các báo Sydney Morning Herald và Age của Úc.

Theo bà, những nước như vậy không áp dụng toàn bộ kinh nghiệm của Vũ Hán Trung Quốc, bởi vì ở thành phố này người ta đã tiến hành “theo dõi rất nghiêm ngặt sự tiếp xúc” của những người nhiễm bệnh, áp dụng "cách ly rất nghiêm ngặt" những người tiếp xúc với người nhiễm virus, cũng như thực hiện xét nghiệm chẩn đoán trên quy mô lớn.

Mặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WHO thừa nhận việc người dân tự cách ly không có tác dụng trong cuộc chiến chống coronavirus
Vì vậy, vấn đề ở đây là "không chỉ đơn thuần là đóng cửa", bà Harris nói thêm.

Đại diện của WHO cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia muốn bãi bỏ biện pháp cách ly nên hiểu rõ những khu vực nào đang lây lan coronavirus và cách ly chúng. Cuối cùng, bà Harris chỉ ra rằng, cần phải "tách riêng những người nhiễm bệnh ra khỏi những người khỏe mạnh".

Chuyên gia lưu ý rằng Úc và New Zealand đã bắt đầu chống coronavirus từ sớm và thực hiện hiệu quả, do đó bà ủng hộ ý định của cả hai nước trong việc bãi bỏ một phần những biện pháp hạn chế đã ban bố do dịch bệnh coronavirus. Tuy nhiên, bà đồng thời cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa vượt qua khủng hoảng: dịch bệnh chỉ mới bắt đầu lan rộng ở Đông Âu và số ca nhiễm coronavirus ở Nga bắt đầu gia tăng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала