Đại sứ Hoa Kỳ thông tin về gói hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu tác động của Covid-19

© Ảnh : NG.KHÁNH/Tuổi TrẻDaniel J. Kritenbrink
Daniel J. Kritenbrink - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.

Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19

Ngày 2/5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ hỗ trợ thêm 5 triệu USD giúp giảm thiểu tác động của Covid-19 tới kinh tế Việt Nam.

Khoản hỗ trợ này được sử dụng ngay để cung cấp những nguồn lực cần thiết bao gồm hỗ trợ sự phục hồi của khu vực tư nhân thông qua tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp; nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh nhu cầu dự kiến tăng mạnh; phối hợp với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ của Việt Nam.

Lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ

Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh, khu vực tư nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, nguồn hỗ trợ bổ sung này sẽ góp phần giúp Việt Nam tiếp tục hành trình trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao đồng thời tiếp tục củng cố cam kết của Hoa Kỳ về việc hỗ trợ Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Tháng trước, USAID cũng công bố hỗ trợ gần 4,5 triệu USD để giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu ưu tiên trong ứng phó đại dịch Covid-19. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó dịch bệnh; giám sát và phát hiện ca bệnh; kiểm tra y tế tại các cửa khẩu; tăng cường năng lực chẩn đoán trong phòng thí nghiệm; nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng; và phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc y tế; và các nhu cầu khác.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của Chính phủ.

Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nước đối phó với đại dịch Covid-19

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế.

Nghi thức thượng cờ thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình - Sputnik Việt Nam
Một lần nữa, Mỹ lại thua Việt Nam

Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình dịch Covid-19.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Hoa Kỳ cam kết 775 triệu USD cho hỗ trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch. 

Khoản hỗ trợ trên sẽ giúp cứu sống người dân thông qua việc cải thiện giáo dục y tế công cộng, bảo vệ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và khả năng đáp ứng nhanh chóng ở hơn 120 quốc gia.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Đại sứ Hoa Kỳ thông tin về gói hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu tác động của Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала