Mỹ không nên trông chờ vào châu Âu và Úc trong cuộc chiến trừng phạt với Trung Quốc

© REUTERS / TINGSHU WANGMọi người nhìn vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đã đóng cửa vì coronavirus
Mọi người nhìn vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đã đóng cửa vì coronavirus - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Mỹ đang cố gắng thuyết phục các đồng minh của mình rằng Trung Quốc được cho là có tội trong việc lây lan đại dịch. Tất cả điều này trông giống như một nỗ lực tạo ra một liên minh nhằm yêu cầu bồi thường vật chất từ ​​Trung Quốc về hậu quả của đại dịch.

Tại Hoa Kỳ và Đức đã vang lên những yêu sách vật chất trị giá hàng trăm tỉ đô la đối với Trung Quốc. Úc, và tiếp theo là Thụy Điển trong tuần này, đã thực sự ủng hộ chiến dịch cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: Trung Quốc "cố gắng che giấu sai lầm" trong đại dịch COVID-19

Đại dịch đã chia rẽ phương Tây, mọi người trốn chạy trong các căn hộ của mình và hoàn toàn mất hy vọng vào sự tương thân tương ái lẫn nhau. Các đồng minh của Hoa Kỳ có thể có cảm giác rằng, một mình đối phó với thảm họa thì sẽ hiệu quả hơn là dựa vào Hoa Kỳ. Donald Trump nhìn thấy rõ điều này, như nhận định của Igor Shatrov, người đứng đầu Hội đồng chuyên gia của Quỹ phát triển chiến lược. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ lo ngại rằng trong những điều kiện này có thể bị rơi vào thế đơn độc, vì vậy, để thống nhất, cần có một kẻ thù chung. Trong trường hợp này, Trung Quốc, quốc gia mà Hoa Kỳ cho rằng đã gieo rắc tội ác toàn cầu, sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm:

"Đây chính là mục tiêu mà Trump đang theo đuổi khi tìm cách tạo ra một kiểu liên minh. Đây là nỗ lực nhằm khôi phục sự vĩ đại về địa chính trị của nước Mỹ trước đây. Sau khi đã đánh mất vị trí lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, Hoa Kỳ giờ đây có ý định khôi phục vị trí thủ lĩnh của mình bằng cách lãnh đạo một chiến dịch chính trị chống lại Trung Quốc.  Nhưng có một chi tiết: duy có nền kinh tế Mỹ mới có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Nền kinh tế EU không đủ khả năng để chiến đấu với Trung Quốc. Không nên kỳ vọng vào việc các nước EU sẽ thực sự hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến trừng phạt chống lại Trung Quốc”.

Châu Âu có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt như vậy về mặt chính trị, ông Igor Shatrov bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên EU sẽ không tham gia vào cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc trong bối cảnh các nền kinh tế gần như bị phá hủy vì ở nhiều quốc gia hoạt động kinh tế đang bị tạm dừng.

Người phụ nữ đeo mặt nạ đi qua các cửa hàng đóng cửa - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ phát hiện các lựa chọn của Mỹ trong việc trừng phạt Trung Quốc do coronavirus

Và ngay cả Úc, một trong những nước đầu tiên dự định sẽ thoát ra khỏi khoảng dừng kinh tế này, vẫn chưa sẵn sàng tham gia vào các cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc. Bước đi này không khác gì hành động tự sát đối với Úc, chuyên gia nhận định. Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu thế giới, và nhiều quốc gia muốn hợp tác và nhận sự giúp đỡ từ Trung Quốc chứ không đi đấu tranh với đất nước này. Đây là trường hợp khi lẽ thường sẽ thắng thế trước một số liên minh chính trị, nghĩa vụ chính trị của các đồng minh đối với Hoa Kỳ, ông Igor Shatrov tin tưởng.

Các nước châu Âu, trước hết các là nước sáng lập EU - Đức, Pháp, chắc hẳn hiểu được sự vô lý của những cáo buộc của Mỹ đối với Trung Quốc. Vì vậy, ít có khả năng Hoa Kỳ sẽ tìm thấy các đồng minh nghiêm túc của mình trong liên minh này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала