Bloomberg: Trung Quốc đã tự mình đặt châu Âu vào thế đối địch

© AP Photo / Ng Han GuanCô gái trong mặt nạ y tế với một lá cờ quốc gia.
Cô gái trong mặt nạ y tế với một lá cờ quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngay khi đại dịch lan từ Trung Quốc sang châu Âu, Bắc Kinh bắt đầu cung cấp cho các nước khẩu trang và thuốc men, qua đó giành được điểm trong mắt người châu Âu.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, sau đó họ bắt đầu tuyên truyền phơi bày sự bất lực của các nền dân chủ châu Âu trong đại dịch coronavirus. Và điều này có thể dẫn đến tổn thất nặng nề cho Bắc Kinh, tác giả dự đoán. 

"Ngoại giao khẩu trang"

Với sự suy yếu của Hoa Kỳ, Trung Quốc muốn giành ảnh hưởng lên châu Âu trong cuộc đấu tranh địa chính trị. Trước đây mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không tỏ ra gần gũi, nhưng trong những năm gần đây, châu Âu bắt đầu mở cửa cho thương mại, các khoản đầu tư và ảnh hưởng từ Trung Quốc. Và ngay khi tâm chấn của đại dịch rời Trung Quốc dịch chuyển sang các nước châu Âu, Bắc Kinh đã thực hiện bước đi đúng đắn: giúp đỡ châu Âu bằng khẩu trang và thuốc men. Mọi người coi đây là một cử chỉ tuyệt vời và nếu Trung Quốc chỉ dừng lại ở "ngoại giao khẩu trang", sau đó họ sẽ thắng. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyThay đổi vai trò
Bloomberg: Trung Quốc đã tự mình đặt châu Âu vào thế đối địch - Sputnik Việt Nam
Thay đổi vai trò

Nền dân chủ hỏng hóc

Nhưng thay vào đó, Trung Quốc bắt đầu truyền bá thông tin sai lệch, tác giả viết, cố gắng cho thấy nền dân chủ châu Âu kém cỏi thế nào và nước Trung Quốc độc tài mạnh mẽ ra sao. Ví dụ như đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp trên trang web của mình nói Pháp đang để người già chết trong viện dưỡng lão. 

Kiểm dịch tại Rome. - Sputnik Việt Nam
«Xin hãy ngồi nhà!». Muộn còn hơn không, châu Âu vận dụng kinh nghiệm của Trung Quốc

Lợi nhuận chỉ cho một bên

Nếu như một số nước châu Âu như trước đây vẫn tỏ ra cảnh giác trước Trung Quốc, thì các quốc gia Nam và Đông Âu chẳng hạn, muốn tham gia vào dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc, cũng như tổ chức các hội nghị thượng đỉnh chung. Nhưng một số nước đã phải đối mặt với thực tế là các quan hệ đối tác như vậy thường chỉ mang lại lợi nhuận cho một bên. Và Đức đã áp đặt các hạn chế đối với các giao dịch của các công ty Trung Quốc mua lại cổ phần một số ngành công nghiệp công nghệ cao của Đức.

Tình hình với 5G

Tình hình với 5G sẽ mang tính cảnh báo, nhà báo lưu ý. Mặc dù Trump kêu gọi châu Âu tẩy chay Huawei, các nước châu Âu không thể thống nhất về vấn đề này. Và bây giờ có khả năng họ xem xét lại quan điểm của mình. 

Bác sĩ đo nhiệt độ của tài xế ở Jedrzychowice trên biên giới Đức và Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Trung Quốc chỉ ra sai lầm của đồng nghiệp châu Âu trong việc điều trị COVID-19

Sự oán giận của người châu Âu

Và Trung Quốc chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình trong trường hợp này, tác giả của bài báo viết.

"Bằng cách nào đó, các quan chức Trung Quốc đã có thể xúc phạm người châu Âu trên khắp lục địa, nhưng thường thì họ không thể đồng thuận với bất cứ điều gì".

Từ đầu năm, toàn bộ lịch làm việc đã được lấp đầy bằng các hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của Trung Quốc và châu Âu. Và bây giờ, có vẻ như đại dịch sẽ là cơ hội để châu Âu "giải phóng khỏi các mối quan hệ xấu", Bloomberg viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала