Đã hỗ trợ hơn 20.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

© Ảnh : QUANG VINH/TTOBộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đến nay, toàn bộ 63 địa phương trên cả nước đã triển khai Quyết định 15/2020/QÐ-TTg, hỗ trợ hơn 20.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hơn 7.600 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh diễn biễn phức tạp và ảnh hưởng lớn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, dự kiến hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng với 62.000 tỷ đồng. 

Việt Nam. Bên trong phố được dán những thông báo, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 4 triệu, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới

Trong bảy nhóm đối tượng được hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đặc biệt quan tâm nhóm lao động trong các doanh nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không hưởng lương lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và việc lao động, doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào Quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho 4 nhóm đối tượng (người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo).

Từ ngày 9/5 trở đi, 45 tỉnh, thành phố hoàn thành rà soát, sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, ước tính kinh phí khoảng 7.630 tỷ đồng. 47 tỉnh, thành phố đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn do đại dịch, 86% số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%. Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, du lịch, hàng không, dịch vụ, lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng; 26% số doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động hoặc dừng việc, giãn việc.

Dành 3.000 đến 5.000 tỷ đồng để đào tạo lại 1 triệu lao động

Ðối với các doanh nghiệp trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc nguồn nhân lực, đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 tỷ đến 5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm lượng khách du lịch và người dân tăng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Sputnik Việt Nam
Sau đại dịch coronavirus Việt Nam sẽ càng hấp dẫn hơn

Dự kiến, sẽ có khoảng một triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ. Về phương thức, sẽ tập trung đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp, do doanh nghiệp triển khai.

Với chủ trương quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình trong dài hạn (khoảng 70.000 - 80.000), lao động mất việc làm hàng tháng sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

“Trước tình hình đó, đối với các doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cần ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh thì yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. Hệ lụy của cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại”, - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала