Chuyên gia sinh học giải thích những ai hình thành miễn dịch COVID-19

© Sputnik / Evgeny EpachintsevXét nghiệm coronavirus
Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chỉ có từ 7 đến 8 phần trăm bệnh nhân mắc COVID-19 hình thành khả năng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài, không hiếm trường hợp chính những bệnh nhân nặng lại có khả năng miễn dịch ổn định nhất, bà Ancha Baranova, tiến sĩ Sinh học, Giáo sư Trường Sinh học hệ thống thuộc Đại học GMU Hoa Kỳ nói với Sputnik.

Chỗ chúng tôi có những người từng bị bệnh, họ bị sốt và ho, nhưng họ không hề có kháng thể với coronavirus (khoảng bảy đến tám phần trăm bệnh nhân như vậy). Điều này có nghĩa là họ đã khỏi bệnh nhờ các interferon được sản xuất nhanh chóng trong cơ thể. Bà Baranova cho biết trong trường hợp này, các interferon tự đối phó với bệnh tật, các kháng thể đã không phát sinh, vì vậy những bệnh nhân này không có khả năng miễn dịch với COVID-19".

Theo chuyên gia sinh học này, những người có một lượng lớn kháng thể và khả năng miễn dịch tốt tạo thành đối trọng với nhóm bệnh nhân nêu ở trên. Cũng có khoảng 7 đến 8 phần trăm số người như vậy.

Tế bào nhiễm coronavirus soi dưới kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga giải thích về khả năng diễn biến COVID-19 trong tương lai
"Chúng tôi có những người dạng “siêu cấp” có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đến mức có thể sử dụng kháng thể của họ để điều trị cho người khác bằng huyết tương dưỡng (convalescent plasma), điều này đang được thực hiện", bà Baranova nói thêm.

Chuyên gia lưu ý rằng ngoài hai nhóm nói trên có những người khác đã khỏi bệnh coronavirus. Họ có khả năng miễn dịch với coronavirus ở các mức độ mạnh yếu khác nhau, nhưng ít nhất có 40% ở mức độ khá yếu.

Ở một số bệnh nhân, theo bà Baranova, mức độ kháng thể, nghĩa là khả năng miễn dịch, bị suy giảm rõ rệt trong vòng một tháng. Nhóm người này có nguy cơ tái nhiễm.

"Tất cả những hiện tượng này phản ảnh một một điều đơn giản là mọi người khác nhau và bệnh của họ tiến triển theo những cách khác nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người cao tuổi từng mắc COVID-19 ở thể nặng lại có khả năng miễn dịch bền vững hơn", chuyên gia nói.

Nhà sinh học nói rõ thêm, dữ liệu về những ai hình thành khả năng miễn dịch với COVID-19 và hình thành như thế nào được các nhà khoa học Trung Quốc thu nhận khi kiểm tra 171 bệnh nhân. Công trình nghiên cứu được tiến hành dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Fum Wu tại Trung tâm Y học Thượng Hải và một số tổ chức khoa học khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала