Ô nhiễm không khí Trung Quốc vượt quá năm 2019

© AP Photo / Andy WongÔ nhiễm không khí tại Bắc Kinh
Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Mức độ tập trung các chất gây ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trong 30 ngày qua đã vượt quá con số cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus, theo báo cáo được công bố trên trang web Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA).

Ở đây nói về nitơ dioxide (NO2), sulfur dioxide (SO2), ozone và các hạt bụi PM2.5. Đồng thời nồng độ ozone đạt gần mức cao kỷ lục trong năm 2018. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu được từ 1500 trạm quan trắc chất lượng không khí.

Mức trước khủng hoảng

bầu không khí ô nhiễm cao độ ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
SCMP: tháo dỡ kiểm dịch, không khí Trung Quốc lại ô nhiễm
"Mức ô nhiễm không khí giảm mạnh trong quá trình kiểm dịch quốc gia vào tháng 2, đạt mức thấp vào đầu tháng 3 và hiện đã vượt quá mức trước khủng hoảng", - báo cáo cho biết.

Như báo cáo lưu ý, có tình trạng này rõ ràng là do khí thải công nghiệp, vì mức độ ô nhiễm ở các thành phố lớn nhất đất nước - Bắc Kinh và Thượng Hải - vẫn còn thấp hơn so với năm ngoái. Hầu hết mức độ ô nhiễm đã tăng lên ở những khu vực sử dụng đốt than.

"Việc mức độ ô nhiễm không khí quay trở lại cho thấy tầm quan trọng của việc ưu tiên kinh tế xanh và năng lượng sạch trong việc phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Mọi sự chú ý đều tập trung vào Trung Quốc, vì đây là nền kinh tế lớn đầu tiên trở lại hoạt động sau khi cách ly. Giai đoạn phục hồi kinh tế trước đây, bao gồm cả những ảnh hưởng sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và dịch SARS năm 2003, có liên quan đến sự gia tăng mạnh về ô nhiễm không khí và khí thải CO2", - bài bản nghiên cứu lưu ý.
"Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc sau khủng hoảng COVID-19 sẽ đảo ngược những lợi ích đạt được trước đó về chất lượng không khí", - báo cáo cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала