Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nêu chiến lược mũi nhọn VinFast và Vinsmart

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaVinFast
VinFast - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vì sao tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định Vingroup chỉ quyết định chọn duy nhất thị trường Mỹ là trọng điểm cho hướng tập trung xuất khẩu của VinFast và VinSmart?

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng kỳ vọng VinFast sẽ chiếm thị phần lớn ở Việt Nam và bắt đầu có tên tuổi nhất định ở thị trường Mỹ.

Bất động sản khu công nghiệp là một trong những mảng chính trong tương lai của Công ty cổ phần Vinhomes (Vinhomes), công ty con của Tập đoàn Vingroup. Cùng với đó, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng nhấn mạnh, Vinpearl sẽ ưu tiên phục vụ kích cầu du lịch nội địa. Vingroup cũng sẽ thực thi hàng loạt chính sách thắt lưng buộc bụng để vượt qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch Covid-19 này.

VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Sáng 28/5, Tập đoàn Vingroup (HoSE:VIC) tổ chức họp Đại hội Cổ đông thường niên thông qua kế hoạch năm 2020 với doanh thu thuần 145.000 tỷ đồng, tăng 12% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 35% xuống 5.000 tỷ đồng.

Xe VinFast - Sputnik Việt Nam
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua lại hãng ô tô Holden của Australia?

Đáng chú ý, bên cạnh các mảng kinh doanh truyền thống là bất động sản (Vinhomes) và trung tâm thương mại đã có một số thông tin công bố từ trước, chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng thông tin về một số mảng kinh doanh khác của tập đoàn như du lịch khách sạn (Vinpearl) hay sản xuất công nghiệp (VinFast và VinSmart).

Được biết đây là lần đầu tiên Tập đoàn Vingroup họp Đại hội Cổ đông thường niên bằng hình thức trực tuyến từ nhiều điểm cầu khác nhau trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Dù Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm cộng đồng trong 42 ngày qua nhưng yêu cầu tuân thủ quy định phòng chống dịch vẫn là ưu tiên.

Ban lãnh đạo Tập đoàn Vingroup ngồi ở điểm cầu văn phòng tập đoàn còn các cổ đông phải ngồi ở hai điểm cầu khác. Tuy nhiên, không vì hình thức họp trực tuyến mà không khí chất vấn của phiên họp cổ đông sáng nay (28/5) giảm xuống.

Đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh tác động của Covid-19, hoạt động của VinFast, Vinsmart, mảng bất động sản công nghiệp, Vinpearl và định hướng tương lai của tập đoàn có vốn hóa hơn 14 tỷ USD rất được cổ đông quan tâm.

Trong cuộc họp, Ban giám đốc đã báo cáo kết quả kinh doanh 2019 với các chỉ số tăng trưởng khả quan, tổng doanh thu đạt hơn 130.036 tỷ đồng, lợi nhuận sau thế đạt hơn 7.717 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 24% so với năm 2018.

Trong năm 2020, Vingroup đặt kế hoạch doanh thu 145.000 tỷ đồng, lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và giảm 35,2% so với kết quả đạt được năm 2019. Đồng thời, công ty sẽ không thực hiện chia cổ tức năm 2019.

Phát biểu với cổ đông về hai trọng tâm mới là công nghệ và sản xuất, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup cho biết trong tương lai hai mảng này sẽ hướng tới việc xuất khẩu, và đang nghiên cứu nhiều thị trường, tuy nhiên Tập đoàn Vingroup sẽ chỉ chọn duy nhất thị trường Mỹ là trọng điểm. Sau khi đạt sản lượng nhất định tại Mỹ mới triển khai các thị trường khác.

“Cả VinFast và VinSmart đều định hướng ngoài Việt Nam chỉ tập trung một thị trường duy nhất là Mỹ. Sau thành công thị trường Mỹ mới triển khai các thị trường khác. Thị trường Mỹ là thị trường rất khó, nếu làm được cái khó thì sang các thị trường khác đơn giản và dễ dàng hơn”, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết.

Coi điều này như một phép thử, ông Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh, với những công ty mới, mang tính startup, phải đặt những mục tiêu rất cao, rất nghiêm khắc.

VinFast - Sputnik Việt Nam
VinFast là xe Made in Việt Nam nhưng sao lại đắt ngang xe nhập?

Về kế hoạch phát triển, người đứng đầu Vingroup cho biết VinFast và Vinsmart đang đi theo đúng lộ trình đặt ra. Công ty sản xuất của Vingroup vừa thử nghiệm lăn bánh xe điện đầu tiên, trong khi hãng sản xuất điện thoại đã ra mắt đến 12 mẫu trong năm ngoái, doanh số bán đạt 1,2 triệu chiếc. Tuy nhiên ông Vượng cho biết, Vingroup xác định hai mảng này phải đầu tư lớn và kiên trì, chấp nhận bù lỗ trong 3-5 năm.

“Với mảng kinh doanh này, công ty xác định đầu tư lớn, quyết liệt nhưng chấp nhân bù lỗ từ 3 đến 5 năm tới mới có thể hòa EBITDA và hướng đến là thị phần. Trong thời gian đó, VinFast chắc chắn chiếm thị phần rất tốt ở Việt Nam và bắt đầu có tên tuổi nhất định ở thị trường Mỹ. VinFast đã chạy thử nghiệm xe ôtô điện đầu tiên”, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nêu rõ.
“Câu chuyện mấy năm tới không phải kiếm lợi nhuận mà là chiếm lĩnh thị trường, gia tăng thị phần”, Chủ tịch Vingroup nhận định.

Riêng tác động của dịch bệnh, Vingroup cho biết đã có ảnh hưởng đến việc bán hàng của VinFast nhưng tập đoàn đã có những chiến dịch khuyến mãi sâu để đẩy doanh số.

“Dù thị trường giảm, miếng bánh còn rất lớn. Mục tiêu chúng ta không phải lợi nhuận mà là thị phần”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tái khẳng định.

Trên thực tế, vừa qua, VinFast tung chính sách mua ôtô cũ để kích cầu. Nếu khách có nhu cầu đổi xe đang đi sang xe VinFast, hãng này sẽ mua lại xe cũ dù là bất cứ thương hiệu nào. Đây là một chiến lược kinh doanh khá mới mẻ và thú vị mà doanh nghiệp này thực hiện.

Vinpearl ưu tiên khách nội địa

Với mảng du lịch nghỉ dưỡng, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho hay, năm nay cùng với tình hình chung, Vinpearl - công ty con của tập đoàn - đứng trước nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ông Vượng cho biết quan điểm của Vingroup là ưu tiên thị trường nội địa, đảm bảo sự ổn định của thị trường trong nước hơn là đẩy nhanh việc đón khách quốc tế.

“Năm nay là một năm rất khó khăn với mảng du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn là Vinpearl. Tuy vậy, công ty vẫn kiên trì đi theo hướng kêu gọi, thúc đẩy kích cầu du lịch nội địa, chưa mở cửa cho khách nước ngoài vì rất rủi ro”, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định.

Theo người đứng đầu Vingroup, mỗi năm Việt Nam có 80 triệu khách nội địa và 18 triệu khách nước ngoài. Năm nay con số khách quốc tế có thể giảm mạnh.

“Không thể vì 3-5 triệu khách nước ngoài mà ảnh hưởng tới thị trường nội địa với quy mô lớn hơn”, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh.

Chủ tịch Vingroup cũng cho biết nếu dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát tốt và người dân không được đi du lịch nước ngoài thì du lịch trong nước sẽ rất phát triển.

Ông Mai Tiến Dũng nhận biểu trưng chìa khoá xe VinFast từ ông Nguyễn Việt Quang - Sputnik Việt Nam
VinFast tài trợ 393 xe ôtô phục vụ các Hội nghị ASEAN năm 2020

Đồng thời, chính dịch Covid-19 khiến người dân thay vì đi du lịch nước ngoài thì hiện nay chọn đi du lịch trong nước. Đây là cơ hội rất lớn cho Vinpearl nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Với tình hình như hiện tại, Vinpearl sẽ bù đắp một phần thiệt hại do dịch Covid-19. Mức thiệt hại hiện nay chỉ là ước tính.

Trước đó, trong hội nghị đối thoại với doanh nghiệp của TP.Hà Nội chiều 16/4, Tập đoàn Vingroup cho biết trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, Vinpearl dừng 70% các cơ sở khách sạn trong khi 30% còn lại chỉ hoạt động cầm chừng, 100% các khu vui chơi giải trí đã đóng cửa. Tập đoàn vẫn đang duy trì số nhân viên khu vực khách sạn hơn 18.000 người và phải đảm bảo thu nhập. Doanh thu dịch vụ du lịch giảm rất nhiều và lỗ trước thuế khoảng 3.000 tỷ đồng.

Bất động sản khu công nghiệp: Mảng quan trọng của Vingroup

Cũng tại cuộc họp cổ đông sáng nay, chiến lược kinh doanh đối với mảng bất động sản khu công nghiệp của Vingroup cũng rất được quan tâm.

Theo định hướng, bất động sản khu công nghiệp sẽ là một trong những mảng chính trong tương lai của Công ty cổ phần Vinhomes (Vinhomes) - công ty con của Tập đoàn Vingroup. Đây cũng sẽ là một trong những mảng quan trọng của Tập đoàn Vingroup.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lái thử mẫu xe Vinfast.  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia lái thử xe VinFast và tham vọng ôtô quốc dân của ông Mahathir

Theo ông Phạm Nhật Vượng, Công ty cổ phần Vinhomes đã bắt đầu triển khai các dự án hiện tại Hải Phòng, Quảng Ninh và một số địa phương khác. Một số dự án đã được cấp phép giải phóng mặt bằng, cuối năm sau có thể đưa dần từng phần vào hoạt động.

“Đây sẽ là một trong những mảng chính trong tương lai của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên, điều rất quan trọng với một doanh nghiệp bất động sản”, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng bày tỏ.

Đối với khu tổ hợp VinFast tại Hải Phòng hiện đã chuyển hết sang thành bất động sản khu công nghiệp do Công ty cổ phần Vinhomes quản lý với tổng diện tích 355 ha và Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast (VinFast) là một trong các khách hàng thuê đầu tiên.

Khu còn lại rộng 70 ha hiện được một số doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện phụ trợ cho VinFast thuê. Tại Hải Phòng, tổng diện tích đang nghiên cứu làm khu công nghiệp khoảng 2.000 ha.

Ngoài ra, ông Vượng cũng thông báo, Tập đoàn Vingroup chưa quyết định làm Cảng Lạch Huyện vì tổng đầu tư quá lớn với quy hoạch hoành tráng trong khi kết quả cần thời gian dài để lấp đầy.

Vingroup phải thắt lưng buộc bụng thời Covid-19?

Máy thở - Sputnik Việt Nam
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraina
Theo chia sẻ của ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đầu năm 2020, thế giới và Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn khi dịch Covid-19 tác động lớn đến toàn nền kinh tế. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,9% trong năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức 7,02% của năm 2019.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Tập đoàn chủ động đưa ra những phương án kinh doanh với hoàn cảnh mới.

“Đặc biệt, đây là cơ hội để Vingroup thực hiện triệt để nguyên tắc “5 Hóa” trong mọi hoạt động kinh doanh. Đó là: hạt nhân hóa – chuẩn hóa – đơn giảm hóa – tự động hóa – hiệu quả hóa; trong đó, nguyên tắc “chia sẻ hóa” được thay bằng “hiệu quả hóa” từ năm 2020”, ông Hiệp cho hay.

Theo lãnh đạo tập đoàn, điều này nhằm nâng cao yếu tố con người, hiệu quả kinh doanh và chuẩn hóa quy trình quản trị. Tập đoàn sẽ thực hiện một số giải pháp cắt giảm chi phí, điều tiết lại hoạt động kinh doanh, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ... để giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid19.

Tại đại hội, Hội đồng quản trị Tập đoàn đã trình cổ đông thông qua phương án sử dụng, phân chia lợi nhuận sau thuế năm 2019. Theo đó, sẽ trích 5 tỷ đồng vào Quỹ dự trữ theo quy định tại điều lệ của Tập đoàn. Toàn bộ lợi nhuận còn lại sẽ dùng để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà không chia cổ tức cho năm 2019.

Mẫu máy thở VSmart VFS-410. - Sputnik Việt Nam
Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup nhận định năm nay sẽ tiếp tục thách thức trước khi đưa hoạt động trở lại quỹ đạo vốn có.

“Nhằm chủ động đối phó với những bất ổn, tập đoàn sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, quản lý chặt chẽ việc chi tiêu và đầu tư mở rộng, tối ưu hóa hoạt động các lĩnh vực hiện có”, Vingroup cho biết.

Theo đó, chính sách thắt lưng buộc bụng được thể hiện trong định hướng của từng mảng kinh doanh, với ưu tiên quản lý chi phí và nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng thời cả trong các nguyên tắc hoạt động của tập đoàn.

 Các biện pháp tối ưu chi phí cũng được xác định là trọng tâm nhằm giảm bớt tác động và giúp lợi nhuận của tập đoàn không chịu ảnh hưởng quá tiêu cực từ diễn biến của dịch bệnh và các yếu tố tiêu cực khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала