Tổng thống Trump gửi hơn 500 Vệ binh Quốc gia tới thành phố nổi loạn Minneapolis

© REUTERS / Carlos BarriaThành phố nổi loạn Minneapolis
Thành phố nổi loạn Minneapolis - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Donald Trump đã gửi hơn 500 lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hiện đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Bộ phận Vệ binh Quốc gia địa phương thông báo về điều này trên Twitter.

Hỗ trợ Minneapolis

“Chúng tôi đã gửi hơn 500 lính đến St. Paul, Minneapolis và các khu vực lân cận. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ tính mạng, bảo vệ tài sản và bảo đảm quyền biểu tình ôn hòa” - báo cáo cho biết.

Các quan chức an ninh Mỹ chỉ ra rằng nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ lính cứu hỏa. 

Trump nắm quyền kiểm soát

Trước đó, cùng ngày, Trump lưu ý trên Twitter rằng cần phải gửi Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Minneapolis.

“Tôi không thể đứng ngoài nhìn những gì đang xảy ra với thành phố Minneapolis tuyệt vời của Mỹ. Thiếu lãnh đạo hoàn toàn. Hoặc là thị trưởng cực đoan yếu kém Jacob Frey phải hành động và kiểm soát thành phố, hoặc tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Vệ binh quốc gia và làm mọi việc cần thiết” - Trump viết trên Twitter.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông đã thảo luận về tình hình với Thống đốc bang Tim Waltz và hứa với ông ta về sự hỗ trợ đầy đủ của các lực lượng vũ trang. 

LHQ - Sputnik Việt Nam
LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực chủng tộc ở Mỹ

Ở Minneapolis đã ban bố chế độ khẩn cấp do đang diễn ra tình trạng bất ổn. Các cuộc biểu tình ở Minneapolis đã diễn ra trong vài ngày qua.

Trước đó, video đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy việc bắt giữ cư dân thành phố Minneapolis, George Floyd. Trên đoạn video thấy rõ cảnh Floyd nằm trên mặt đất, đã bị còng tay và một nhân viên cảnh sát giữ anh bằng cách ấn đầu gối vào cổ anh. Trong khi đó, Floyd lặp đi lặp lại nhiều lần rằng anh không thể thở được, sau đó rơi vào im lặng. Như cảnh sát thông báo, Floyd được tìm thấy đang ngồi trên xe trong tình trạng say. Người ta quyết định bắt giữ anh, anh chống cự. 

Khi thông tin này được phổ biến rộng rãi, cảnh sát thành phố tuyên bố sa thải bốn nhân viên thực thi pháp luật tham gia vụ bắt giữ. Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey kêu gọi bắt giữ cảnh sát viên đã quỳ đầu gối chẹn cổ của người bị bắt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị thúc đẩy nhanh quá trình điều tra vụ việc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала