Cộng hòa Séc trục xuất hai nhân viên của đại sứ quán Nga

© Sputnik / Alexei Danichev / Chuyển đến kho ảnhPrague, Cộng hòa Séc
Prague, Cộng hòa Séc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
PRAGUE (Sputnik) - Chính phủ Séc trục xuất hai nhân viên của đại sứ quán Nga, theo lời Thủ tướng Andrei Babish trong cuộc họp báo.

Theo ông, điều này liên quan tới câu chuyện về một nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc đã mang chất độc ricin đến Cộng hòa Séc.

Посольство Словакии в России - Sputnik Việt Nam
Nga tuyên bố nhà ngoại giao Slovakia là “người không được chào đón” (Persona non grata)
"Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền, và những hành động như vậy là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Trong tình huống này, chúng tôi đã đưa ra quyết định: hai nhân viên của Đại sứ quán Nga được gọi là những người non-grata", - Thủ tướng nói.

Vào cuối tháng 4, tuần tin Respekt báo cáo rằng một người đàn ông có hộ chiếu ngoại giao Nga đã đến Prague. Ông ta bị cáo buộc đã mang theo người chất độc ricin để đầu độc ba chính trị gia địa phương có liên quan đến việc phá hủy tượng đài nguyên soái Liên Xô Ivan Konev và đổi tên quảng trường trước Đại sứ quán Nga để vinh danh ông Vladimir Nemtsov.

Sau đó, truyền thông Séc đã nêu tên của người này - theo giả thuyết của họ thì đó là quyền lãnh đạo văn phòng đại diện Rossotrudnichestvo Andrei Konchakov.

"Những tuyên bố trắng trợn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump giận dữ khi biết về số lượng các nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi EU

Đại sứ quán Nga tại Prague đã gọi thông tin này là "trắng trợn và hèn hạ", đồng thời yêu cầu cung cấp cảnh sát bảo vệ nhân viên ngoại giao, vì anh ta nhận được những lời đe dọa do các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết các báo cáo của truyền thông Séc chẳng qua cũng chỉ là một tin vịt, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói rằng không ai trình ra bằng chứng cho thấy Matxcơva đang cố tình đầu độc ai đó ở Cộng hòa Séc. Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cũng nghi ngờ tính xác thực của thông tin về vụ đầu độc, trong khi Phó Thủ tướng thứ nhất và Bộ trưởng Nội vụ Jan Gamachek thừa nhận rằng cảnh sát và các dịch vụ đặc biệt dường như không có bất kỳ bằng chứng nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала