Một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ nợ Gazprom 2 tỷ đô la

© Sputnik / Mikhail Mokrushin / Chuyển đến kho ảnhnhà máy điện khí Gazprom
nhà máy điện khí Gazprom - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy khoản nợ trước Gazprom khoảng 2 tỷ USD, tờ Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết.
"Một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy khoản nợ khoảng 2 tỷ đô la trước công ty năng lượng khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Nga, PJSC Gazprom", - tờ báo viết.

"Take or pay"

Bảy công ty tư nhân đã ký hợp đồng dài hạn để mua một lượng lớn khí đốt từ Gazprom theo điều kiện "Take or pay", và trên thực tế năm ngoái họ chỉ lấy chưa đến 15% khối lượng đã thỏa thuận và không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình, tờ báo cho biết. Giờ đây các công ty này đang đàm phán với Gazprom để cố gắng giải quyết vụ việc mà không cần kiện tụng.

Công ty Gazprom ra mắt Chương trình xã hội trẻ em quốc tế «Bóng đá vì tình bạn» lần thứ 8 - Sputnik Việt Nam
Chương trình quốc tế dành cho trẻ em của Gazprom: "Bóng đá vì tình bạn" quy tụ hơn 10 nghìn người tham gia

Theo các nguồn tin, mặc dù ở đây đang đề cập đến khoản nợ của các công ty tư nhân, vấn đề này có thể sẽ cần được giải quyết ở cấp nhà nước, vì các công ty sẽ không thể tự mình trả hết nợ. Ngoài ra, một số ngân hàng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã mở thư tín dụng cho Gazprom với tổng số khoảng 600 triệu đô la, tờ báo lưu ý.

Theo Gazprom, việc cung cấp hàng của công ty cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019 đã giảm 35% so với cùng kỳ năm 2018, tức còn 15,51 tỷ mét khối. Theo cơ quan quản lý năng lượng EPDK của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của nước này trong năm ngoái, nhưng tỷ lệ nhập khẩu khí đốt của nước này đã giảm xuống 33,61% từ mức 47% trong năm 2018. Năm nay, Gazprom mất vị trí nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: theo EPDK, vào tháng 3, Nga chỉ chiếm vị trí thứ năm, thua Azerbaijan, Qatar, Iran và Algeria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала