Mỹ tuyên bố Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

© AP Photo / Vahid SalemiQuân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thành phần của lực lượng vũ trang Iran)
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thành phần của lực lượng vũ trang Iran) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cho rằng Iran, vì những hành vi của mình, không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí theo Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ông Brian Hook, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề Iran nói.

Không xứng đáng

"Không ai có thể nói rằng hành vi của Iran từ năm 2015 xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận. Đây là lập trường của chúng tôi", ông Hook nói trong cuộc họp báo qua điện thoại.
"Những quốc gia quan tâm đến một Trung Đông hòa bình và ổn định hơn cho rằng cấm vận là cần thiết. Sẽ là một sai lầm khi bao gồm khả năng kết thúc hạn cấm vận trong thỏa thuận. Cộng đồng quốc tế nên ủng hộ việc gia hạn cấm vận", ông Hook nói.

Thỏa thuận sụp đổ

Damascus - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Đức cho rằng việc mở rộng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Syria là hợp lý
Iran và “bộ sáu” các nhà đàm phán quốc tế đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7 năm 2015 để giải quyết vấn đề lâu dài của vũ khí hạt nhân Iran. Nhiều tháng đàm phán đã kết thúc với việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), việc thực hiện trong tương lai sẽ giúp xóa bỏ hoàn toàn Iran trong Danh sách trừng phạt kinh tế và tài chính của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Thỏa thuận cũng quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ được dỡ bỏ khỏi Iran trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí là có thể sớm hơn, nhưng chỉ với sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận ở dạng ban đầu đã không tồn tại thậm chí 3 năm: vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố rút đơn phương khỏi hiệp định và khôi phục các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Tehran. Tuy nhiên, do chỉ có Hoa Kỳ chính thức rút khỏi thỏa thuận, những nước tham gia còn lại phải tuân thủ điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала