Thịt nhân tạo: ủng hộ hay phản đối?

© Depositphotos.com / AsimojetThịt nhân tạo
Thịt nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thịt, sữa và thậm chí cả hải sản làm từ thực vật, còn gọi là thực phẩm nhân tạo hoặc thực phẩm giả, không còn là điều gì xa lạ.

Nhưng nếu như trước đại dịch người ta có cái nhìn thiếu tin cậy đối với loại thực phẩm này, thì giờ đây, thịt nhân tạo gần như được ưu tiên nhiều hơn so với thịt tự nhiên, ít nhất là xét theo sự tăng trưởng nhanh chóng doanh số các sản phẩm đó.

Liệu thịt nhân tạo có đáng tin cậy hay không? Sputnik đã phỏng vấn Giáo sư Hae Hong, giám đốc Viện nghiên cứu văn hóa ẩm thực của Học viện Du lịch Chiết Giang về chủ đề này. 

Người bán thịt xẻ thịt ở một khu chợ ở khu vực Bronx, New York. - Sputnik Việt Nam
Ở Mỹ, thịt trở thành thực phẩm dành cho người giàu

Tăng trưởng doanh số bán thịt nhân tạo

Sự tăng trưởng doanh số bán thịt nhân tạo được quan sát thấy ở nhiều quốc gia. Chẳng hạn, từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 2 tháng 5 năm 2020, doanh số bán thịt thịt thay thế ở Mỹ tăng 264%, tương đương 25,7 triệu đô la. Để so sánh, doanh số bán thịt thông thường chỉ tăng 45%, tương đương 3,8 tỷ đô la, trong khi đó thịt nhân tạo đắt hơn. Dữ liệu này được công bố bởi Nielsen Media Research.

Sự quan tâm đối với thịt nhân tạo gia tăng đáng kể ở Úc, nơi mà theo truyền thông địa phương, ngành nông nghiệp đang phải tính toán thiệt hại. Nếu tốc độ tăng trưởng doanh số bán thịt nhân tạo tiếp tục tăng thì đến năm 2030, ngành nông nghiệp Úc có thể sẽ mất tới 3,2 tỷ USD.

Nhà sản xuất thịt nhân tạo IntegriCARM của Nhật Bản đã huy động được 7,4 triệu USA đầu tư để xây dựng nhà máy sinh học sản xuất foie gras. 

Theo các nhà phân tích của Euromonitor, quy mô thị trường thịt nhân tạo của Trung Quốc có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2023.

Ưu điểm và nhược điểm của thịt nhân tạo

Nhiều người kết nối bước nhảy vọt như vậy với đại dịch coronavirus, khiến nhiều người sợ mắc virus từ thịt tự nhiên. Tuy nhiên, ông Hae Hong cho rằng điều đó là vô lý: 

Người đàn ông giận dữ với một miếng thịt sống - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dinh dưỡng nói về lợi ích của thịt nhân tạo

“Trong tình huống bình thường, thịt tự nhiên an toàn hơn nhiều. Ngoài ra, việc tiêu thụ thịt đã trải qua một thời gian phát triển lâu dài, từ săn bắn, chăn nuôi gia súc cho đến công nghiệp thực phẩm, còn thịt nhân tạo thì vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được nghiên cứu. Ngoài ra, nói đến thực phẩm, có những yếu tố văn hóa không dễ thay đổi. Ví dụ, mặc dù các sản phẩm biến đổi gen đã được chính phủ các nước phê duyệt là phù hợp quy chuẩn, nhưng đến nay chúng vẫn chưa trở thành phổ biến. Do đó, trong vấn đề này, người tiêu dùng tự đưa ra lựa chọn của mình. Trong tình hình hiện tại, người tiêu dùng có sự hoài nghi nhất định đối với các sản phẩm nhập khẩu” - Giáo sư Hae Hong nói với Sputnik.

Đồng thời, ông không bác bỏ các khía cạnh tích cực của thịt nhân tạo: 

“Tuy nhiên, các sản phẩm nhân tạo có ưu điểm của chúng, đặc biệt là không có một số chất có hại trong các sản phẩm tự nhiên. Ví dụ, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và các loại thịt tự nhiên khác có chứa một lượng lớn axit béo bão hòa gây ra các bệnh tim mạch. Bằng cách chế ra thịt nhân tạo, chúng ta có thể loại bỏ chất này” – ông Hae Hong cho biết.

Theo tờ Beijing Business Daily, ngày 18 tháng 6, nhà sản xuất thịt nhân tạo Zhenrou của Trung Quốc đã tuyên bố ra mắt hai loại sản phẩm mới là thịt lợn nhân tạo và tôm nhân tạo. Khác với các nhà sản xuất Mỹ hoạt động ở thị trường Trung Quốc, Zhenrou có kế hoạch làm ra thịt nhân tạo phù hợp với ẩm thực cổ truyền Trung Quốc và thị hiếu châu Á. 

​Thịt nhân tạo hậu COVID

Theo ông Hae Hong, trước hết, các nhà sản xuất cần suy nghĩ về việc sản phẩm nhân tạo của họ phải thỏa mãn thói quen vị giác của người tiêu dùng. Bởi vì vẫn còn sự khác biệt rất lớn giữa hương vị của thịt tự nhiên và thịt nhân tạo mà công nghệ mới nhất vẫn chưa thể san bằng. Trong khía cạnh này, các nhà sản xuất cần phải cải tiến công nghệ để không thể phân biệt hương vị nhân tạo với hương vị tự nhiên và đến gần hơn với thói quen vị giác của khách hàng.

Mặc dù thịt nhân tạo thu được thành công trong đại dịch, giáo sư Hae Hong không tin tưởng vào tính lâu dài của nó. 

Sản xuất giò ở Belarus - Sputnik Việt Nam
Khi nào sẽ đến thời của thịt nhân tạo?

“Theo tôi, thành công này khó có thể tiếp tục, vì sự an toàn của các sản phẩm tự nhiên đã được thử nghiệm theo thời gian. Lý do cho sự bùng phát hiện nay ở Bắc Kinh là hải sản nhập khẩu được sản xuất ở các nước khác, các nhà máy không áp dụng biện pháp an toàn ở mức độ thích hợp. Do đó, các sản phẩm nhân tạo chỉ bù đắp cho sự thiếu hụt các sản phẩm tự nhiên, nhưng theo tôi, thay thế hoàn toàn là điều không thể Sau khi đại dịch kết thúc, mọi người sẽ quay trở lại với các sản phẩm tự nhiên quen thuộc” - chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn dự đoán tương lai tươi sáng cho thị trường thịt thực vật. Trong tháng 5, tập đoàn EFKO cùng với Sàn giao dịch Moskva và J'son & Partners Consulting đã thực hiện một nghiên cứu chung, cho thấy đến năm 2025, thị trường thịt và cá tế bào – tức là các sản phẩm được tạo ra trên cơ sở tế bào mô cơ xương động vật - sẽ đạt tới 200 triệu USD, và đến năm 2032 - gần 600 triệu USD (với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 15,7%). Phân khúc thịt thay thế, gồm cả thịt được chế tạo trên cơ sở protein thực vật trong điều kiện phòng thí nghiệm, có thể chiếm 10% thị trường thịt toàn cầu, ước tính khoảng 1,4 nghìn tỷ USD, và trong 10 năm tới sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 140 tỷ USD, các nhà nghiên cứu trích dẫn phân tích của Barclays cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала