Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của Trung Quốc

© Ảnh : AgnosticPreachersKidBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính quyền Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech Co., bởi vì việc tăng cường sự hiện diện của công ty này tại châu Âu dường như tạo ra mối đe dọa đối với công việc kinh doanh và an ninh của phương tây, báo WSJ đưa tin, dẫn nguồn những tài liệu mà báo này có được.

Theo số liệu của tờ báo này, Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ và một số ban ngành hữu quan khác hiện đang cố gắng thống nhất ý kiến với chính phủ các nước châu Âu để "loại bỏ" sự hiện diện của Nuctech, một công ty chuyên sản xuất các hệ thống máy quét sàng lọc để kiểm tra hàng hóa, hành lý và hành khách tại các cảng biển, sân bay và các trạm kiểm soát biên giới trên toàn châu Âu.

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 26 tháng 5, các quan chức nước này lo ngại rằng Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc. Ngoài ra, tài liệu nêu rõ rằng công ty này gây ra nguy cơ đối với sự an toàn của công dân và việc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa các nước thành viên NATO với nhau.

Hàng hóa Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Dân Mỹ tuyên bố tẩy chay hàng hóa Trung Quốc

Theo một tài liệu của khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 8 tháng 5, Nuctech (nhà sản xuất lớn nhất về loại thiết bị này của Trung Quốc) hiện đang tranh đấu để giành quyền kinh doanh tại hơn mười quốc gia ở châu Âu. Một trong những nước cuối cùng của châu lục này ký hợp đồng mua thiết bị từ công ty, theo báo cho biết, là Phần Lan. Nước này đã lắp đặt hệ thống kiểm tra hàng hóa ở cửa khẩu biên giới với Nga, bất chấp tác động từ các nhà ngoại giao Mỹ. Lưu ý rằng Nuctech là nhà thầu duy nhất của hợp đồng chịu giảm giá thiết bị, và cơ quan hải quan Phần Lan không tìm thấy lý do nào liên quan đến ảnh hưởng an ninh để từ chối công ty trong hợp đồng nói trên.

Theo tờ báo, Nuctech đã cố gắng đánh bật các đối thủ cạnh tranh Mỹ và Anh của mình ở hàng chục nước khác nữa. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thắng lợi của Nuctech có liên quan đến việc công ty này bán hàng hóa thấp hơn mức giá trên thị trường.

Hiện các nhà ngoại giao Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc công ty này ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị cho Hy Lạp, Hungary, Ý và Bồ Đào Nha, cũng như việc họ đang cố giành hợp đồng "cung cấp cho Bộ Quốc phòng Đức máy quét tia X để kiểm tra, sàng lọc hàng hóa và thiết bị từ xa", vì theo các quan chức Mỹ, loại thiết bị này có thể được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Mỹ và NATO. Đồng thời, tờ báo lưu ý rằng công ty đã lắp đặt thiết bị của mình kiểm tra hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đặc biệt quan trọng ở châu Âu, bao gồm biên giới với Nga, Ukraine và Belarus.

EU - Sputnik Việt Nam
Châu Âu sợ bị Trung Quốc thôn tính

Bản thân công ty Nuctech nói rằng họ không biết gì về những nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại họ. Theo đại diện công ty, Nuctech hoạt động độc lập, không nhận nguồn hỗ trợ nào từ chính phủ. Họ lưu ý rằng công ty không gây ra nguy cơ nào về an ninh.

"Tất cả mọi dữ liệu mà thiết bị của chúng tôi nhận được chỉ thuộc sở hữu của khách hàng mình, chứ cũng không thuộc về chúng tôi, hay các quốc gia thành viên EU, và đặc biệt trong mọi trường hợp không bao giờ thuộc về chính phủ Trung Quốc hoặc bất kỳ đối tượng nào khác", tờ báo dẫn lời ông Robert Bos, -đại diện công ty.

Trong khi đó người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nước này "tiếp tục kêu gọi đồng minh và đối tác của mình bảo vệ chính họ khỏi các công ty nhận được nhiều tài trợ từ những chế độ độc đoán".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала